ระยองติดโควิดเพิ่ม 42 ราย ผู้ว่าฯย้ำ ปชช.กลุ่มเสี่ยงโปรดกักตัว กรุณาหยุดกิจกรรมนอกพื้นที่

เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และ นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดระยอง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจังหวัดระยอง

นายชาญนะกล่าวว่า วันนี้ได้รับรายงานเมื่อเวลา 06.00 น. มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 42 ราย จุดที่พบมากที่สุดก็ยังเป็นพื้นที่อำเภอเมืองระยอง และพบผู้ป่วยรายใหม่ของอำเภอแกลงที่ ต.กระแสร์บน 1 ราย และ ต.วังหว้า 1 ราย อำเภอที่ยังไม่พบผู้ป่วยคืออำเภอวังจันทร์ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมรวม 428 ราย ผู้เสียชีวิตยังอยู่ที่ 1 รายยังคงเดิม และในจำนวนนี้มีผู้ป่วยเป็นชาวต่างจังหวัดมาตรวจพบที่ระยอง รวม 12 ราย

“วันนี้ผู้ป่วยรักษาหายแล้ว เดินทางกลับบ้านจำนวน 11 ราย ขณะนี้ผลการตรวจในเชิงรุกรวมทั้งสิ้น 6,788 ราย อัตราการติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุกอยู่ที่ 7.1 % เราได้รับการแจ้งว่าผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงแล้วก็ยังไปเที่ยวไปฉลองปีใหม่กันอยู่ วันนี้ตรวจสอบพบว่ามีผู้ป่วยเป็นหญิงรายหนึ่ง ทราบว่าญาติที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม แต่ตัวเองก็ยังไปเที่ยวที่ จ.แม่ฮ่องสอน กลับมาวันที่ 31 ธันวาคม ก็ไปเดินห้างแห่งหนึ่งที่ระยอง กรณีนี้อยากย้ำเตือนชาวระยองทุกคน ถ้าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงกรุณาหยุดกิจกรรมออกจากบ้านทั้งหมด กักตัวเองอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย” นายชาญนะกล่าว

นายชาญนะกล่าวว่า วันนี้ได้มี คำสั่งปิด สวนสาธารณะ สนามกีฬา ลานกิจกรรมทุกประเภท สนามกอล์ฟ สนามยิงปืน หรือสถานอื่นใดที่มีลักษณะเดียวกัน ศูนย์พระเครื่อง ตลาดนัดชั่วคราว ชายหาดสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติปิดตั้งแต่ 18.00-06.00น. สถานที่เปิดบริการได้ แต่มีเงื่อนไข คือ ร้านเสริสวย ตัดผม เปิดบริการได้ แต่จำกัดเวลารายละไม่เกิน 2 ชม. และไม่มีคนนั่งรอในร้าน ร้านสะดวกซื้อ ค้าปลีก ขายของชำ ต้องมีการควบคุมจำนวนคนไม่แออัด ร้านอาหารเปิดได้แต่ห้ามขายสุรา เว้นระยะห่าง

นพ.สุนทรกล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลทั้งหมดมีเตียง 583 เตียง จะหาเพิ่มอีก 200 เตียง ช่วงนี้มีผู้ป่วยอาการดีขึ้นและให้กลับบ้าน 11 คน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบมีอยู่ 8 ราย แต่ยังไม่ถึงกับต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ บางคนดีขึ้น บางคนอาการยังทรงตัวแต่ไม่รุนแรง โดยมีแพทย์เฉพาะทางคอยดูแลอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon