‘เจิมศักดิ์’ โพสต์แนะอ่านบทความโควิด-19 รู้จักโรคให้ดีขึ้น ป้องกันแพร่ระบาด

‘เจิมศักดิ์’ โพสต์แนะอ่านบทความโควิด-19 รู้จักโรคให้ดีขึ้น ป้องกันแพร่ระบาด

นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ประธานคณะกรรมการนโยบาย องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แนะนำความรู้โควิด-19 เพื่อให้ประชาชนรู้จักและรับมือกับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่กำลังกระจายเป็นวงกว้างอยู่ในขณะนี้

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ตามคำขอ ฉบับแปลเป็นไทยในบทความล่าสุดว่าด้วย Covid-19 ขอบคุณผู้แปลครับ

นี่คือข้อมูล COVID ที่มีประโยชน์มากจากเอกสารข้อมูลของโรงพยาบาลจอห์นฮอปกินส์ที่เกี่ยวข้องกับ Coronavirus 19

เป็นข้อมูลที่ดีมากและดูเหมือนจะเป็นรุ่นล่าสุดของการจัดการปัญหาทางการแพทย์ส่วนบุคคล และควรค่าแก่เวลาในการศึกษาข้อมูลที่ให้ไว้สำหรับการดูแลส่วนบุคคลของคุณให้อยู่อย่างปลอดภัย

Advertisement

สิ่งนี้ทำให้เข้าใจวิธีการป้องกัน Covid-19 มากขึ้น:
* ไวรัสนี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต เป็นโมเลกุลของโปรตีน (RNA หรือ DNA) ที่ปกคลุมด้วยชั้นป้องกันของไขมัน (lapid) ซึ่งเมื่อดูดซึมโดยเซลล์ของเยื่อตา เยื่อจมูก หรือเยื่อบุกระพุ้งแก้มในปาก มันจะเปลี่ยนรหัสพันธุกรรม (กลายพันธุ์) และแปลงเป็นตัวรุกและเพิ่มพูนเป็นทวีคูณ ทำลายเนื้อเยื่อปอด ทำลายปอดของเรา

* ไวรัสตัวนี้ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต แต่เป็นโมเลกุลของโปรตีน จึงไม่สามารถฆ่าได้ แต่ทำลายได้

* มันต้องสลายไปเอง เมื่อเกิดการแตกตัว โดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ความชื้น และประเภทของวัสดุที่มันเกาะอยู่

Advertisement

* ไวรัสมีความเปราะบางมาก สิ่งเดียวที่ปกป้องมันคือชั้นไขมันชั้นนอกบาง ๆ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมสบู่หรือผงซักฟอกจึงเป็นอาวุธที่ดีที่สุด โฟมสบู่จะทำลายชั้นไขมัน (นั่นคือเหตุผลที่คุณต้องล้างมือเป็นเวลา 20 วินาทีขึ้นไปเพื่อให้เกิดฟองจำนวนมาก) โดยการละลายชั้นไขมันโมเลกุลของโปรตีนจะกระจายตัวและแตกตัว

* HEAT ความร้อนละลายไขมัน ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องใช้น้ำที่สูงกว่า 77 Cในการล้างมือ ซักผ้า และทำความสะอาดพื้นผิว นอกจากนี้น้ำร้อนทำให้เกิดฟองมากขึ้น จึงทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

* แอลกอฮอล์หรือส่วนผสมใด ๆ ที่มีแอลกอฮอล์มากกว่า 65% จะช่วยขจัดไขมันทั้งหมดโดยเฉพาะชั้นไขมันภายนอกของไวรัส

* สารละลายใด ๆ ที่มีสารฟอกขาว 1 ส่วนและน้ำ 5 ส่วนจะละลายโปรตีนโดยตรง เป็นการทำลายตัวไวรัสลงจากด้านในของตัวมัน

* น้ำที่เติมออกซิเจนจะเพิ่มประสิทธิภาพของสบู่ แอลกอฮอล์และคลอรีน เนื่องจากเปอร์ออกไซด์จะละลายโปรตีนของไวรัส อย่างไรก็ตามการใช้สารในรูปแบบที่บริสุทธิ์ จะระคายเคืองทำลายผิวของเราได้

* ไม่ใช้ยาต้านแบคทีเรียหรือสารต้านอนุมูลอิสระใด ๆ เนื่องจากไวรัสไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเช่นแบคทีเรีย แอนติบอดีไม่สามารถฆ่าสิ่งที่ไม่มีชีวิตได้

* โมเลกุลของไวรัสยังคงเสถียรมากที่อุณหภูมิที่เย็นกว่ารวมถึงเครื่องปรับอากาศในบ้านและในรถยนต์ นอกจากนี้ ยังต้องการความชื้นและความมืดเพื่อให้ให้มีสภาพคงอยู่ได้
ดังนั้นสภาพแวดล้อมที่ลดความชื้น แห้ง อบอุ่น และสว่าง จะทำให้ไวรัสย่อยสลายได้เร็วขึ้น

* แสงยูวีบนวัตถุใด ๆ ที่อาจมีไวรัสจะช่วยทำลายโปรตีน แต่ควรระวังคอลลาเจน (ซึ่งก็คือโปรตีน)ในผิวหนังของเราจะถูกทำลายไปด้วย

* ไวรัสไม่สามารถผ่านเข้าผิวหนังที่แข็งแรงได้

* น้ำส้มสายชูไม่มีประโยชน์ เพราะไม่ได้สลายไขมันชั้นป้องกัน

* ไม่มีวิสกี้ เครื่องดองของเมา หรือวอดก้าทำลายมันได้ วอดก้าที่แรงที่สุดคือแอลกอฮอล์ 40% เท่านั้นและคุณต้องมีอย่างน้อย 65%

* LISTERINE มีแอลกอฮอล์ 65%

* ยิ่งพื้นที่จำกัดมากเท่าไหร่ความเข้มข้นของไวรัสก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น หากยิ่งเปิดโล่งหรือระบายอากาศได้ตามธรรมชาติ ก็ยิ่งน้อยลง

* ต้องล้างมือก่อนและหลังสัมผัสพื้นผิวที่ใช้บ่อยเช่นเยื่อบุ (บริเวณปาก) อาหาร ล็อคลูกบิด สวิตช์รีโมทโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา คอมพิวเตอร์โต๊ะทำงาน ฯลฯ … และอย่าลืมเมื่อใช้ห้องน้ำ

* ต้องทำความสะอาดมือด้วยการฟอกล้างบ่อยๆ มือที่แห้งมีรอยแตก โมเลกุลของเชื้อสามารถซ่อนอยู่ในรอยแตกขนาดเล็ก ควรใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ยิ่งมากยิ่งดี

* ตัดเล็บของคุณให้สั้นลงด้วยเพื่อไม่ให้ไวรัสซ่อนอยู่ที่นั่น

ตอนนี้สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วน:
Bonnie Henry เป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำบริติชโคลัมเบียซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกในตำแหน่งนี้ เธอยังเป็นรองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย เธอมีพื้นฐานความรู้ด้านระบาดวิทยาและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและเวชศาสตร์ป้องกัน เธอยังมาจาก PEI (เกาะปรินซ์เอ็ดเวิร์ด)

ภูมิปัญญาของดร. บอนนี่เฮนรี่
1. เราอาจต้องอยู่กับ COVID-19 เป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี อย่าปฏิเสธหรือตื่นตระหนก อย่าทำให้ชีวิตของเราไร้ประโยชน์ มาเรียนรู้ที่จะอยู่กับข้อเท็จจริงนี้กันเถอะ

2. คุณไม่สามารถทำลายไวรัส COVID-19 ที่เจาะผนังเซลล์ได้โดยการดื่มน้ำร้อน 1 แกลลอน คุณจะเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

3. การล้างมือและรักษาระยะห่างทางกายภาพสองเมตรเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันของคุณ

4. หากคุณไม่มีผู้ป่วย COVID-19 ที่บ้านก็ไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อพื้นผิวที่บ้านของคุณ

5. ตู้สินค้า ปั๊มน้ำมัน รถเข็นและตู้เอทีเอ็มไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ หากล้างมือให้ใช้ชีวิตตามปกติ

6. โควิด -19 ไม่ใช่การติดเชื้อในอาหาร มันอยู่ในหยดน้ำลาย น้ำมูก ที่ไอ จาม ออกมา droplets จึงติดเชื้อ เช่น ‘ไข้หวัดใหญ่’ ไม่มีความเสี่ยงที่แสดงให้เห็นว่า COVID-19 ติดต่อทางอาหาร

7. คุณสามารถสูญเสียความรู้สึกในการดมกลิ่นด้วยอาการแพ้และการติดเชื้อไวรัสจำนวนมาก นี่เป็นเพียงอาการไม่เฉพาะเจาะจงของ COVID-19

8. เมื่ออยู่บ้านคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอย่างเร่งด่วนแล้วไปอาบน้ำ! ความบริสุทธิ์เป็นคุณธรรม ความหวาดระแวงไม่ใช่!

9. ไวรัส COVID-19 ไม่ค้างอยู่ในอากาศเป็นเวลานาน นี่คือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่ต้องสัมผัสใกล้ชิด – no airborne!!!

10. อากาศสะอาดในที่โล่ง เช่น สวนสาธารณะ (เพียงแค่รักษาระยะป้องกันทางกายภาพของคุณ)

11. ควรใช้สบู่ธรรมดาเพื่อป้องกันไวรัสโควิด -19 ไม่ใช่สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย นี่คือไวรัสไม่ใช่แบคทีเรีย

12. คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการสั่งอาหารของคุณ แต่คุณสามารถอุ่นทั้งหมดในไมโครเวฟได้หากต้องการ

13. โอกาสที่จะนำ COVID-19 กลับบ้านพร้อมรองเท้าก็เหมือนกับการถูกฟ้าผ่า 2 ครั้งในหนึ่งวัน ฉันทำงานกับไวรัสมา 20 ปี – การติดเชื้อไม่แพร่กระจายแบบนั้น!

14. คุณไม่สามารถป้องกันไวรัสได้ด้วยน้ำส้มสายชู น้ำอ้อย หรือน้ำขิง! สิ่งเหล่านี้มีไว้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ใช่การรักษา

15. การสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานานจะรบกวนการหายใจและระดับออกซิเจนของคุณ สวมใส่ในฝูงชนเท่านั้น

16. การสวมถุงมือก็เป็นความคิดที่ไม่ดีเช่นกัน ไวรัสสามารถสะสมเข้าไปในถุงมือและแพร่เชื้อได้ง่ายหากคุณสัมผัสใบหน้า ควรล้างมือเป็นประจำให้เป็นนิสัย

ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงโดยการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดเชื้อเสมอ แม้ว่าคุณจะกินอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน แต่โปรดออกจากบ้านไปที่สวนสาธารณะ / ชายหาดเป็นประจำ ภูมิคุ้มกันจะเพิ่มขึ้นตามการสัมผัสกับผู้ป่วย ไม่ใช่จากการนั่งอยู่บ้านและบริโภคอาหารทอด / เผ็ด / หวานและเครื่องดื่มเติมอากาศ

ฉลาดและรับทราบข้อมูล!
ใช้ชีวิตอย่างมีเหตุผลและเต็มที่
อย่าตื่นตระหนก แต่ให้ตระหนัก สงบนิ่ง และรักษาตนให้ปลอดภัย!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image