อธิบดีควบคุมโรค ยืนยันคนงานโรงงานปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน ย้ำผลิตภัณฑ์กินได้

อธิบดีควบคุมโรค ยืนยันคนงานโรงงานปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน ย้ำผลิตภัณฑ์กินได้

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงกรณี การนำเสนอข่าวคนงานในโรงงานปลากระป๋องใน จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ถึงกว่า 900 คนว่า กรณีนี้เป็นเรื่องจริง

อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่า กรณีนี้เกิดขึ้นที่ บริษัท พัทยาฟู้ด อินดัสตรี จำกัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในโรงงานคนงานประมาณ 3,000 คน เมื่อตรวจคัดกรองเชิงรุกพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 914 คน โดยตัวเลขนี้รายงานใน ศบค.มาตั้งแต่วันที่ 4 – 5 มกราคม 2564 วันละ 500 คน 400 คน บ้าง นี่คือตัวเลขของโรงงานนี้โรงงานเดียว

อธิบดีกรมควบคุมโรคยังระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อในโรงงานเดียว 914 คน มาจากการค้นหาแบบเชิงรุก โดยพบว่าส่วนใหญ่ไม่มีอาการ วิธีการควบคุมโรคทำคล้ายตลาดกลางกุ้ง โดยไม่ให้คนในโรงงานออกนอกพื้นที่ คัดแยกผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลสนาม คาดว่าจัดสรรแยกคนได้ภายใน 1 สัปดาห์ โดยโรงงานนี้ร่วมมือดีมากจัดสถานที่ใหม่ แยกคนติดเชื้อออกตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ถ้าอาการน้อยแยกตัวประมาณ 10 วันก็ไม่แพร่เชื้อแล้ว ขณะที่คนอื่นๆ ที่เหลืออยู่ในโรงงานดูแลกัน ตรวจเป็นระยะ คัดแยกผู้ติดเชื้อออก ขอให้ประชาชนมั่นใจ ผู้ติดเชื้อไม่เล็ดลอดสู่ชุมชน

Advertisement

นพ.โอภาสกล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์อาการกระป๋องของโรงงานนี้ไม่ต้องกังวล สำหรับอาหารกระป๋อง ย้ำว่ามีการฆ่าชื้อด้วยความร้อนสูง ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ จุดไหนคนงานติดเชื้อก็มีการจัดการ ฆ่าเชื้อ ขอให้มั่นใจ กระทรวงสาธารณสุขเข้าไปกำกับดูแลเรื่องความปลอดภัย หากอาหารไม่ปลอดภัยเราไม่ปล่อยออกมา

กรมควบคุมโรค

Advertisement

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image