แพทย์ ชี้จะพบผู้ป่วยโควิด-19 รายวันต่ออีก 2 สัปดาห์ จำเป็นต้องยกระดับมาตรการสกัดเชื้อ

แพทย์ ชี้จะพบผู้ป่วยโควิด-19 รายวันต่ออีก 2 สัปดาห์ จำเป็นต้องยกระดับมาตรการสกัดเชื้อ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงคลัสเตอร์(Cluster) ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า

ในการสอบสวนผู้ป่วยกลุ่มก้อนต่างๆ ทั้งสถานบันเทิง บ่อนพนัน สนามชนไก่ คาดว่าอีก 2 สัปดาห์ ยังคงต้องพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากพื้นที่เดิมที่มีการระบาด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องยกระดับมาตรการป้องกันควบคุมโรค เพื่อสกัดกันการแพร่เชื้อ โดยในส่วนของการติดเชื้อในบ่อนพนัน จ.ระยอง พบป่วยรวม 225 ราย พบใน 7 จาก 8 อำเภอของระยอง จากนั้นกระจายไปหลายจังหวัด ส่วนสนามชนไก่ จ.อ่างทอง พบป่วยเพิ่ม 28 ราย ทำให้รวมป่วย 76 ราย แบ่งเป็นอ่างทอง 59 ราย สิงห์บุรี 4 ราย อยุธยา 4 ราย ลพบุรี 4 ราย สุพรรณบุรี 2 ราย นนทบุรี 1 ราย และขอนแก่น 2 ราย

“แม้เดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยงในช่วงสั้นๆ วันเดียวก็จะเป็นผู้ที่มีประวัติเสี่ยงเมื่อกลับภูมิลำเนาตัวเองก็ต้องเฝ้าระยะเวลา 14 วันหากพบอาการไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้สวมหน้ากากอนามัยและเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อตรวจหาเชื้อ” นพ.โสภณ กล่าว

ขณะที่กลุ่มสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ห้างพาต้า กรุงเทพมหานคร(กทม.) พบป่วยเพิ่ม 23 ราย ทำให้มีผู้ป่วย 105 ราย

Advertisement

“การแสดงจำนวนผู้ป่วยตามวันที่รายงานการพบผู้ป่วย ระยะแรกจะเป็นผู้มารับบริการ แล้วต่อมามีการแพร่เชื้อไปสู่พนักงานสถานบันเทิง และในระยะต่อมาทั้งลูกค้าและพนักงานในร้านมีโอกาสไปแพร่เชื้อไปมาระหว่างกัน รวมถึงแพร่เชื้อให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดและผู้ร่วมบ้าน โดยนักร้องมักทำงานมากกว่า 1 แห่ง ก็มีโอกาสแพร่เชื้อไปยังสถานบันเทิงอื่นด้วยเช่นเดียวกับลูกค้าที่มีพฤติกรรมที่ใช้บริการสถานบันเทิงมากกว่า 1 แห่ง” นพ.โสภณ กล่าว

ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ สังเกตอาการตนเอง 14 วันในระหว่าง 14 วัน ถ้ามีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้ กลิ่นไม่ได้รับรส สงสัยว่าติดเชื้อขอให้สวมหน้ากากและเดินทางไปขอรับการตรวจวินิจฉัยที่สถานพยาบาล โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางโดยรถสาธารณะอาจเป็นไปได้ให้เดินทางโดยรถส่วนตัว

////////

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image