ด่วน! วันนี้พบป่วยโควิดใหม่ 205 ราย กระจายแล้วทั่วประเทศ 57 จังหวัด

ด่วน! วันนี้พบป่วยโควิดใหม่ 205 ราย ยังไม่มีรายงานตายเพิ่ม

วันที่ 8 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า

ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 205 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 131 ราย ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานข้ามชาติจากการคัดกรองเชิงรุก 58 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค (Quarantine) 16 ราย รวมสะสม 9,841 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 7,740 ราย กลุ่มแรงงานต่างด้าว 2,742 ราย รักษาหายแล้ว 5,255 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม คงที่ 67 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ แบ่งป็น 1.ผู้ที่มีประวัติเสี่ยง อาชีพเสี่ยง สัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า จำนวน 123 ราย พบในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 29 ราย สมุทรสาคร 37 ราย อ่างทอง 4 ราย นครปฐม 4 ราย เชียงใหม่ 4 ราย เลย 4 ราย ชลบุรี 11 ราย สมุทรปราการ 22 ราย และ ลพบุรี บุรีรัมย์ ปทุมธานี ลำพูน สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี สมุทรสงคราม กระบี่ จังหวัดละ 1 ราย ส่วน 2.ผู้ที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 8 ราย พบใน สมุทรปราการ 3 ราย อ่างทอง 3 ราย และกทม. 1 ราย ส่วนถัดไป 3.ผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุกในแรงงานข้ามชาติ 58 ราย พบใน สมุทรสาคร 21 ราย ชลบุรี 21 ราย ระยอง 7 รายและจันทบุรี 9 ราย

“การติดเชื้อในประเทศไทยยังขึ้นลง แต่ยังมีแนวโน้มชันขึ้น แต่หากเปรียบเทียบกับการคัดกรองเชิงรุก ก็ยังทำให้พบผู้ป่วยในจำนวน 3 หลักอยู่ ซึ่งในกลุ่มแรงงาน พบในสมุทรสาครมากกว่าจังหวัดอื่นๆ อย่างไรก็ตามในการค้นหาเชิงรุกมีทั้งแรงงานต่างชาติและคนไทยในชุมชนด้วย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้เราพบผู้ป่วย 57 จังหวัด ที่เพิ่มมาใหม่คือ บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยจากพัทยา และเดินทางกลับไปในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เราผ่านเหตุการณ์มา 3 สัปดาห์กว่า โดยสัปดาห์แรกพบป่วยมากที่สุดใน สมุทรสาคร สัปดาห์ที่ 2 พบมากที่สุดในสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. และเมื่อสัปดาห์ที่ 3 ยังคงในสมุทรสาครมากที่สุด รองมาคือ ชลบุรี ระยอง กทม. จันทบุรี และสมุทรปราการ

ส่วนในจังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วยใน 7 วันที่ผ่านมา มี 37 จังหวัดซึ่งกระจายไปทั่ว จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยใน 7 วันที่ผ่านมา มี 16 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยใน 14 วันที่ผ่านมา มี 4 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วย มี 20 จังหวัด ประกอบด้วย ศรีสะเกษ ยโสธร บึงกาฬ หนองบัวลำภู ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร แพร่ พะเยา เชียงราย แม่ฮ่องสอน อุทัยธานี พิษณุโลก พังงา ชุมพร พัทลุง ปัตตานี และยะลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon