นักเที่ยว ‘วอร์มอัพ’ คืนเคาต์ดาวน์ แห่ตรวจเชื้อโควิด เผยกังวลพบผู้ป่วยเพิ่มจากสถานบันเทิงดัง

กลุ่มสัมผัสเสี่ยง นักเที่ยว ‘วอร์มอัพ คาเฟ่’ คืนเคาต์ดาวน์ ยังแห่ตรวจเชื้อโควิด-19 จากรถชีวิรภัยพระราชทาน เผยกังวลใจหลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงดัง

วันที่ 8 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวัยรุ่นยังคงทยอยเดินทางมาต่อแถวรับบัตรคิว และกรอกข้อมูลไทม์ไลน์ส่วนตัว ก่อนจะรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่นำรถชีวนิรภัยพระราชทาน มาตั้งจุดตรวจที่ลานด้านหน้าร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ สถานบันเทิงชื่อดังที่เป็นจุดที่พบการแพร่เชื้อ เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง หลังมีหญิงอายุ 25 ปี ผู้ป่วยรายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่ มาเที่ยวในคืนเคาต์ดาวน์ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 มกราคม 2564

โดยเจ้าหน้าที่จะเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 12.00 น. ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้มาลงทะเบียนรับการตรวจแล้วกว่า 100 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศให้ผู้ที่มีไทม์ไลน์เดินทางมาเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ถึง 3 มกราคม 2564 เดินทางมารับการตรวจ เพราะจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากสถานบันเทิงพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่มีการเว้นระยะห่าง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงจากสถานบันเทิงแห่งนี้ ต่อจากเคสผู้ป่วยรายที่ 50 แล้ว 6 ราย คือรายที่ 51 รายที่ 53 และรายที่ 54 ถึงรายที่ 57

วัยรุ่นชายรายหนึ่ง บอกว่า ตนเองไม่ได้มาเที่ยวที่ร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ โดยตรง แต่ช่วงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม หลังเคาต์ดาวน์เสร็จ ก็เดินทางมารอรับน้องสาวที่มาเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนๆ หลังทราบข่าวรู้สึกกังวลใจมาก โดยน้องสาวมาตรวจแล้วผลเป็นลบ แต่ได้กักตัวเองดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ส่วนตนเองเป็นผู้สัมผัส จึงเดินทางมารับการตรวจด้วย เพื่อแน่ใจว่าไม่ติดเชื้อเพราะกังวลว่าอาจนำเชื้อไปติดคนใกล้ชิด พร้อมฝากไปยังชาวเชียงใหม่ทุกคนในช่วงเวลานี้ให้ร่วมมือกันสวมหน้ากากอนามัย เพื่อให้เราผ่านพ้นช่วงวิฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 ไปให้ได้

ส่วนผลการติดตามผู้สัมผัสได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ถึง 3 มกราคม 2564 จำนวน 419 ราย และวานนี้ (7 ม.ค. 64) มีการตรวจกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติมโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไปในร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ อีกจำนวน 283 รายรวมทั้งหมด 702 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกลุ่มอื่นๆ 179 ราย พบผู้ติดเชื้อสะสมในจังหวัดเชียงใหม่ทั้งสิ้น 8 ราย

ส่วนสถานบันเทิงอีก 4 แห่งที่เชื่อมโยงกับหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 50 ที่ไปเที่ยวนั้น ทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อแล้ว ในกลุ่มนักเที่ยวที่มีความเสี่ยงสูงทั้งหมด ซึ่งผลออกมาเป็นลบ แต่ได้แนะนำให้กักตัวต่อเป็นเวลา 14 วัน และสังเกตอาการตนเองเพื่อความมั่นใจ

ขณะที่ผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นจำนวน 4 ราย วานนี้ (7 มกราคม) ถือเป็นรายที่ 54 – 57 ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี รายที่ 50 ที่เดินทางไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ ในคืนเคาต์ดาวน์ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ถึง 1 มกราคม โดยผู้ติดเชื้อรายที่ 54 เป็นชายไทย อายุ 23 ปี อาชีพรับราชการ ภูมิลำเนาอยู่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ไม่แสดงอาการ , รายที่ 55 เป็นชายไทย อายุ 28 ปี อาชีพพนักงานบริษัท ภูมิลำเนาอยู่อำเภอเมืองเชียงใหม่ ไม่แสดงอาการเช่นกัน , รายที่ 56 เป็นหญิงไทย อายุ 28 ปี อาชีพพนักงานบริษัทในกรุงเทพฯ และเดินทางกลับบ้านที่อำเภอสันกำแพง เริ่มมีอาการไอ คักจมูก เมื่อวันที่ 6 มกราคม , และรายที่ 57 เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี ภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ เริ่มมีอาการไอ อ่อนเพลีย ตั้งแต่วันที่ 5 กมราคม ผู้ป่วยทั้งหมดได้เข้ารับการตรวจเชื้อจากรถชีวนิรภัยพระราชทาน ก่อนจะทราบว่าผลตรวจเป็นบวก จึงเข้ารับการรักษาในห้องความดันลบ ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลสันทราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon