จัดเต็ม! เปิด 5 มาตรการ รัฐเยียวยา ปชช.จากพิษโควิด-19 แจกเงิน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ คนละครึ่ง

จัดเต็ม! เปิด 5 มาตรการ รัฐเยียวยา ปชช.จากพิษโควิด-19 แจกเงิน ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ คนละครึ่ง

จากกรณีที่รัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยมาตรการต่างๆ ที่ “มติชนออนไลน์” ได้รวบรวมมา มีดังนี้

มาตรการที่ 1 ลดค่าไฟฟ้า 2 เดือน ตามใบแจ้งหนี้เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 ประชาชนที่ใช้ไฟไม่เกิน 90 หน่วย ยังให้ใช้ฟรี แบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่

1.กรณีการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนน้อยกว่า หรือเทียบเท่ากับหน่วยการใช้ไฟฟ้าตามบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 ให้คิดค่าไฟฟ้าตามหน่วยการใช้ไฟฟ้าจริงประจำเดือนนั้นๆ

2.กรณีการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนมากกว่าหน่วยการใช้ไฟฟ้าตามบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 จะแบ่งเป็น 3 กลุ่มย่อย คือ

2.1 หากการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนไม่เกิน 500 หน่วย ให้คิดค่าไฟฟ้าเท่ากับหน่วยการใช้ไฟฟ้าของบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563
2.2 หากการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนมากกว่า 500 หน่วย แต่ไม่เกิน 1,000 หน่วย ให้คิดค่าไฟฟ้าเท่ากับหน่วยการใช้ไฟฟ้าของบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 ในอัตราร้อย 100 บวกด้วย หน่วยการใช้ไฟฟ้าที่มากกว่าหน่วยการใช้ไฟฟ้าของบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 ในอัตราร้อยละ 50
2.3 หากการใช้ไฟฟ้าประจำเดือนมากกว่า 1,000 หน่วย ให้คิดค่าไฟฟ้าเท่ากับหน่วยการใช้ไฟฟ้าของบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 ในอัตราร้อย 100 บวกด้วย หน่วยการใช้ไฟฟ้าที่มากกว่าหน่วยการใช้ไฟฟ้าของบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนธันวาคม 2563 ในอัตราร้อยละ 70

มาตรการที่ 2 ลดค่าน้ำ 10% เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตามใบแจ้งหนี้เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564

เฉพาะบ้านพักอาศัย และกิจการขนาดเล็ก ส่วนการดำเนินโครงการคนละครึ่ง จากการติดตามการประเมินผล เปิดให้ลงทะเบียนใหม่อีก 1 ล้านสิทธิ ช่วงปลายเดือนมกราคมนี้

มาตรการที่ 3 ช่วยเหลือค่าอินเตอร์เน็ต

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) หารือร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ประกอบการ เพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้าน และโทรศัพท์มือถือ ในการสนับสนุนการทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home รวมทั้งสนับสนุนการโหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะฟรี โดยไม่คิดค่าดาต้าเป็นระยะเวลา 3 เดือน ดังนี้

1.กรณีการใช้งานอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกซ์บรอดแบนด์) หรือเน็ตบ้าน ผู้ประกอบการสนับสนุนให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกซ์บรอดแบนด์) โดยปรับเพิ่มความเร็วขึ้นไม่ต่ำกว่า 100/100 เมกะบิต สำหรับผู้ใช้บริการที่ใช้บริการในโครงข่ายไฟเบอร์ และเพิ่มความเร็วให้เต็มขีดความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ เช่น xDSL เป็นเวลา 2 เดือน

2.กรณีการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โมบายบรอดแบนด์) ปัจจุบันผู้ประกอบการได้มีการออกแพคเกจเสริมในการสนับสนุนการเวิร์กฟรอมโฮมอยู่แล้ว แต่เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติม จึงมีความร่วมมือในการออกแพคเกจเสริมพิเศษ ในราคา 79 บาทต่อเดือน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ใช้งานได้ 30 วัน เป็นเวลา 2 เดือน ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน (อันลิมิตเต็ด ดาต้า) ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 10 เมกะบิต เพื่อรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นเวิร์กฟรอมโฮมต่างๆ เช่น Microsoft Teams 365, ZOOM (ค่าบริการไม่รวมค่า license ในการใช้งานแอพพลิเคชั่น) เป็นต้น

มาตรการที่ 4 โครงการคนละครึ่ง ลงทะเบียนเพิ่มเติมอีกกว่า 1 ล้านสิทธิ

โดยกระทรวงการคลังจะเสนอ ครม.ในวันที่ 19 มกราคม ให้ความเห็นชอบในการลงทะเบียนใช้สิทธิโครงการ “คนละครึ่ง” เพิ่มเติมจากที่มีสิทธิคงเหลือจากระยะแรก หรือเฟส 1 ประมาณ 5 แสนคน และระยะที่ 2 หรือเฟส 2 อีกประมาณ 5 แสนคน รวมมีสิทธิคงเหลือประมาณ 1 ล้านคน อย่างไรก็ตาม จะต้องรอสรุปจำนวนสิทธิคงเหลือในเฟส 2 อีกครั้ง ว่ามีผู้ที่ลงทะเบียนในเฟส 2 แต่ไม่ใช้สิทธิภายใน 14 วัน มีจำนวนเท่าใด โดยคาดว่าจะให้ลงทะเบียนเพิ่มเติมได้ในวันที่ 20 มกราคม และเริ่มใช้จ่ายได้ภายในวันที่ 25 มกราคม

มาตรการที่ 5 มาตรการ “เราชนะ” จ่ายเงินเยียวยารายละ 3,500 บาท เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

มาตรการบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน หรือมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดวงเงิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน โดยจะเสนอที่ประชุม ครม.วันที่ 19 มกราคม ซึ่งประชาชนสามารถใช้เงินได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยให้ลงทะเบียนผ่านโครงการเราชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ บุกร้อง สตง.สอบ กอ.รมน. ทำไมโซลาร์เซลล์แพงกว่า ‘พิมรี่พาย’
บทความถัดไปทอง เปิดตลาดร่วง 100 บาท ‘รูปพรรณ’ ขายออกบาทละ 26,950