ผบ.ทร.ให้ ‘แพนเค้ก’ โฆษกพิเศษฯ มอบกระเช้า ‘อู่ทหารเรือธนบุรี’ เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจสู้โควิด

ผบ.ทร.มอบให้ ‘แพนเค้ก’ โฆษกพิเศษฯ เข้ามอบกระเช้า ‘อู่ทหารเรือธนบุรี’ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจสู้โควิด-ชื่นชมคิดค้นเครื่องมือลดมลพิษฝุ่น PM 2.5

เมื่อวันที่ 15 มกราคม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) มอบให้ น.ส.เขมนิจ จามิกรณ์ (แพนเค้ก) โฆษกพิเศษกองทัพเรือ(ทร.) พร้อมด้วย พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เป็นตัวแทนเข้ามอบกระเช้าของขวัญแก่ อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ โดยมี พล.ร.ต.สรายุทธิ์ ทับเทศ ผู้อำนวยการอู่ทหารเรือธนบุรี เป็นผู้รับมอบและให้การต้อนรับ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานช่วงโควิด- 19 อีกทั้งได้ฝากชื่นชมการทำงานในด้านการคิดค้นเครื่องมือที่สามารถลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับสุขภาพของกำลังพลของกองทัพเรือ ได้เป็นผลสำเร็จ

สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กยังคงมีความรุนแรงอยู่ เมื่อแพทย์ยืนยันว่า ฝุ่น PM 2.5 อาจกลายเป็นตัวเชื่อมหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีอาการรุนแรงขึ้นได้ นั่นหมายความว่า ประชาชนในพื้นที่ค่าฝุ่น PM 2.5 มีสิทธิที่จะมีอาการรุนแรงจากโควิด-19 ได้มากขึ้น ดังนั้น เพื่อให้การสนับสนุนการแก้ไขปัญหา และลดต้นเหตุการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ จึงได้ติดตั้งเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 จำนวน 2 เครื่องที่กรมอู่ทหารเรือได้ดำเนินการจัดสร้างขึ้น บริเวณลานจอดรถฝั่งด้านหน้านันทอุทยานสโมสร กองบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนมาใช้บริการและออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก และกรมอู่ทหารเรือ ยังได้ดำเนินการต่อยอดเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 ให้สามารถกำจัดเชื้อโรคได้เป็นผลสำเร็จ คือภายหลังการเดินเครื่องสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้ ซึ่งพบว่าสารประเภทแบคทีเรีย และไวรัสในอากาศ อาทิ ไวรัสโควิด -19 และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ถูกทำลาย โดยมีปริมาณลดลงภายใน 30 นาที ภายหลังการเดินเครื่อง ผลสรุปการทำงานสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยอุปกรณ์ชุดนี้ได้ผ่านการทดลอง ทดสอบ ยืนยันจากกรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon