ศบค. เผยเร่งตรวจหาเชื้อโรงงานสมุทรสาคร 600 โรงต่อวัน ขอความร่วมมือโหลดหมอชนะ

ศบค. เผยเร่งตรวจหาเชื้อโรงงานสมุทรสาคร 600 โรงต่อวัน ขอความร่วมมือโหลดหมอชนะ

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า แผนของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) บอกไปยังทีมสอบสวนโรคเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกใน จ.สมุทรสาคร ว่า จะต้องตรวจหาเชื้อ 50 รายต่อโรงงาน และต้องทำให้ได้ 600 โรงงานต่อวัน เป็นตัวเลขที่เยอะ เนื่องจากสมุทรสาครมีโรงงานกว่าหมื่นแห่ง ฉะนั้น ต้องเร่งเข้าไปตรวจหาเชื้อ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เมื่อดูตามแผนที่ของจังหวัดแล้ว ถือว่ายังมีความน่าเป็นห่วงอยู่ แต่อุปสรรคคือจำนวนทีมสอบสวนโรค ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก 12 เขตสุขภาพ เข้ามาช่วยกันอย่างเต็มที่ และจำนวนโรงงานที่มีมากกว่า 12,000 แห่ง ดังนั้น จึงต้องขอความร่วมมือกับเอกชนเพื่อช่วยในส่วนนี้

“เราบอกว่าอยากตรวจให้ครบในเดือนนี้ เร็วที่สุดได้ยิ่งดี เพราะเราอยากให้สิ้นสุดของการประกาศข้อกำหนดในวันที่ 31 มกราคม ดังนั้น ภาครัฐต้องเข้มแข็ง กระทรวงแรงงานทำงานร่วมกับภาคเอกชน นายจ้าง และกระทรวงมหาดไทยเองก็ยินดีเข้าไป ท่านไม่ต้องกังวลที่เราประกอบทีมเข้าไปสอบสวนโรค

“ฉะนั้น ความระแวงอย่าให้เกิดขึ้นตอนนี้ เราเข้าไปเพื่อดูแลสุขภาพคนของท่าน ขอให้เราเข้าไปเพื่อทำหน้าที่ และที่สุดแล้วคือภาคประชาชนและคนที่ทำงาน ร่วมมือกัน เราจะทำให้ได้ 50 คน ใน 600 โรงงานต่อวัน ภายในสิ้นเดือนนี้ ถ้าเราลุยเต็มที่ เราจะดึงเอาคนไม่สบายออกมาและหาที่พักให้กับเขา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) แม้ว่ากราฟดูจะลดลง แต่ยังน่าเป็นห่วง ยังจำเป็นต้องค้นหาเชิงรุกอยู่ เมื่อดูตามแผนที่จะพบว่าผู้ป่วยอยู่ในฝั่งตะวันตกของ กทม.ส่วนใหญ่มากจากสถานบันเทิง คนเที่ยวส่วนใหญ่เป็นแรงงาน ซึ่งเป็นความเชื่อมโยงกับปริมณฑลและสมุทรสาคร มีความหนาแน่นของผู้ติดเชื้อที่ เขตบางขุนเทียน อาจมีแรงงานข้ามชาติมาทำงานด้วย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนภาคใต้ตอนล่าง สิ่งที่กังวลใจคือการติดเชื้อจากมาเลเซีย ดังนั้น จะต้องป้องกันขอบชายแดนให้ได้อย่างดี เราไม่ต้องการล็อกดาวน์พื้นที่ จึงต้องขอความร่วมมือทุกฝ่าย เพื่อตรวจตราหาผู้ที่แปลกหน้าในพื้นที่

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า การเดินทางระหว่างประเทศในชายแดนใต้ เราไม่ได้มีการปิดกั้น จึงมีผู้เดินทางอยู่ ข้อมูลวันที่ 1 ธันวาคม-9 มกราคม พบว่า ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ประมาณ 1.7 แสนราย ด่านสะเดา 2.9 หมื่นราย ปาดังเบซาร์ 2 หมื่นราย ท่าอากาศยานนราธิวาส 1.1 หมื่น และสุไหงโก-ลก 5 พันกว่าราย จากระบบรายงานพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคประมาณ 12 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จิสด้า รายงานจากภาพถ่ายดาวเทียมในการใช้แอพพลิเคชั่น ไทยชนะ ติดตั้งแล้ว 3.8 แสนแห่ง ประเมินเรตติงสถานประกอบการ 4.93 จาก 5 คะแนน โดย 5 อันดับแรกได้แก่ นครปฐม ระยอง ชลบุรี นนทบุรีและ กทม. ทั้งนี้ กิจการที่ได้เรตติงมากกว่า 4 ได้แก่ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป หน่วยงานราชการ ร้านจำหน่ายอาหาร โรงเรียนหรือสถานศึกษา ห้างสรรพสินค้า และใน กทม. มีกิจการรถเมล์ ที่ติดอันดับด้วย ส่วนแอพพลิเคชั่น หมอชนะ ทุกคนได้มาร่วมกันทำงาน จำนวนดาวน์โหลดและลงทะเบียนมีแนวโน้มสูงขึ้น ขอให้ทุกคนติดตั้งไว้ และทีมพัฒนาก็จะช่วยทำให้ดีมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon