ศบค.เผยสมุทรสาคร เร่งกระชับพื้นที่สีแดง คาดต้นเดือน ก.พ.บางพื้นที่จะเปิดเรียนได้

ศบค.เผยสมุทรสาคร เร่งกระชับพื้นที่สีแดง คาดต้นเดือน ก.พ.บางพื้นที่จะเปิดเรียนได้

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ รองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า สถานการณ์ใน จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 19 มกราคม ทีมระบาดวิทยาได้ตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน โรงงานขนาดใหญ่ ตลาดและผู้ประกอบการไปทั้งหมด 9,555 ราย ในวันนี้ผ่านไปเพียง 5 วัน มีการตรวจเพิ่มขึ้นถึง 6-7 หมื่นราย เป็นการทำงานที่หนักหน่วง เฉลี่ยวันละเกือบหมื่นราย โดยพบผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 5,332 ราย นำมาสู่แผนที่แบ่งสมุทรสาครออกเป็นเขตชัดเจน สีเขียวคือพื้นที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ สีเหลืองพบผู้ติดเชื้อน้อยกว่าร้อยละ 10 และสีแดงพบผู้ติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 10

“ตัวเลขทั้งหมดทำให้จังหวัดทราบข้อมูลคร่าวๆ ว่าการพบผู้ติดเชื้อกว่า 5 พันรายจากการตรวจทั้งสิ้น 7 หมื่นราย ตัวเลขกลมๆ คือการตรวจจะพบผู้ติดเชื้อ 7% หมายความว่าตรวจ 100 ราย พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย ตรวจ 1,000 ราย จะพบประมาณ 70 ราย และตรวจ 10,000 รายต่อวัน มีความเป็นไปได้ว่าจะพบถึง 700 ราย แต่นี่เป็นตัวเลขประมาณการเพื่อกำหนดมาตรการ อาจจะเจอตัวเลขน้อยกว่านั้นก็ได้ แต่ใน 7% ทำให้คาดการณ์ได้ว่าสัปดาห์หน้าเราอาจยังพบตัวเลขที่สูงขึ้น อีก 5 วันถัดไปอาจมากถึง 2-3 พันราย” พญ.อภิสมัยกล่าว

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญคือจังหวัดจะนำตัวเลขเหล่านี้ไปเตรียมการรักษา หากเป็นผู้มีอาการต้องเข้าโรงพยาบาล (รพ.) ล่าสุดช่วงเช้านี้ รองผู้ว่าจังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่า รพ.สนาม และสถานกักกันในโรงงาน มีความพร้อมสูงสุด อย่างไรก็ตาม การตรวจเชิงรุกยังเข้มข้นในโรงงานขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ตลาด ชุมชน หอพักคนงาน โดยนโยบายจะพยายามตรวจให้หมดภายใน 1 สัปดาห์ จากนั้นจะพยายามทำให้พื้นที่สีแดงกลับมาเป็นสีเหลือง และอำเภอที่มีบางตำบลเป็นสีเหลือง ก็จะทำให้กลับมาเป็นสีเขียวทั้งอำเภอ เช่น อ.บ้านแพ้ว อ.กระทุ่มแบน

“มาตรการเข้มข้น เพื่อนำไปสู่การลดหย่อนมาตรการ เช่น โรงเรียน ตลาดกลางกุ้ง ชุมชน ร้านอาหารที่เปิดได้ หรือเฝ้าระวังต่อ โดยตัวเลขเหล่านี้จะไปสู่การกำหนดมาตรการผ่อนคลาย ตั้งแต่ช่วงที่ 1 คือสัปดาห์หน้า สมุทรสาครจะเร่งจัดการพื้นที่ให้เป็นสีเขียวมากที่สุด หลังจากนั้นวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ เก็บรายละเอียดพื้นที่ที่ยังมีความเสี่ยง และเชื่อว่าภายในวันที่ 8-15 กุมภาพันธ์ การติดเชื้อจะค่อนข้างเบาบาง” พญ.อภิสมัยกล่าว

ขณะที่สมุทรสาครจะเป็นตัวอย่างในการผ่อนคลายมาตรการ ทั้งประเทศจะใช้ตัวเลขและระยะใกล้เคียงกัน ในวันที่ 25-31 มกราคม ทุกพื้นที่จะช่วยกันเฝ้าระวังเข้มมาตรการที่สุด ดังนั้น ประชาชนต้องร่วมมืออย่างสูงสุด และมีการพูดถึงสถาบันอุดมศึกษาว่า หากตัวเลขในสัปดาห์หน้ายังดีต่อเนื่องเช่นนี้ คาดการณ์ได้ว่าภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะเปิดการเรียนการสอนในบางพื้นที่ และส่วนชุมชน ร้านอาหาร หรือสถานบริการ ในสัปดาห์นี้จะมีมาตรการเฝ้าระวังออกมา ขอให้ประชาชนติดตามอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเจดาด้า จวกเกรียนคีย์บอร์ด เมนต์แช่ง-เหยียดเพศ ดีเจมะตูม ถามกลับจิตใจทำด้วยอะไร
บทความถัดไปตำรวจปล่อยตัวนักกิจกรรม ฉายโปรเจ็กเตอร์ใส่ตึกศรีจุลทรัพย์เมื่อคืน จ่อฟ้องกลับ ค้นไม่มีหมาย ไม่แจ้งสิทธิ