เตรียมตัวให้พร้อม ‘เชียงใหม่’ ไฟเขียวเปิดผับ-บาร์ทุกแห่ง พรุ่งนี้ ย้ำสแกน ‘ไทยชนะ’ ก่อนเข้าใช้บริการ

เตรียมตัวให้พร้อม ‘เชียงใหม่’ ไฟเขียวเปิดผับ-บาร์ทุกแห่ง พรุ่งนี้ ย้ำสแกน ‘ไทยชนะ’ ก่อนเข้าใช้บริการ

เมื่อวันที่ 31 มกราคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัด พบว่าวันนี้ (31 มกราคม) นับเป็นวันที่ 19 แล้วที่ จ.เชียงใหม่ ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ป่วยในการระบาดระลอกใหม่มียอดสะสมรวม 23 ราย ขณะนี้รักษาตัวหายกลับบ้านแล้วทั้งหมด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ว่า สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงประชุมพิจารณาหารือ และร่างคำสั่งเกี่ยวกับเรื่องมาตรการป้องกันโรค รวมถึงการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อให้พี่น้องประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ

อาทิ แนวทางปฏิบัติในการเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ การอนุญาตให้สถานประกอบการร้านค้า และสถานบันเทิงกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ และแนวทางในการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยมาตรการในการป้องกันและคำสั่งผ่อนปรนดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม มาตรการผ่อนคลายของจังหวัดเชียงใหม่ เลิกมาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยกเว้น จ.สมุทรสาคร ที่ยังต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน

 

อ่านข่าว : “เชียงใหม่” คลายล็อก 1 ก.พ.เข้าพื้นที่ไม่ต้องกักตัว ยกเว้นไปจาก “สมุทรสาคร”

สำหรับ คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 15/2564 บางส่วนระบุว่า ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม เปิดดำเนินการได้ตามที่กฎหมายกำหนด

สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทุกแห่ง ให้เปิดบริการได้ตามที่กฎหมายกำหนด และมาตรการเพิ่มเติม ดังนี้

1.จัดให้มีและเปิดระบบระบายอากาศ และระบบหมุนเวียนอากาศภายในสถานที่ดังกล่าว ไม่น้อยกว่า 10 ACH (Air Change per Hour) ตามมาตรฐานของทางราชการ ตลอดระยะเวลาที่เปิดบริการ

2.ให้มีการลงทะเบียนก่อนเข้าใช้บริการด้วยแอพพ์ “ไทยชนะ” เท่านั้น งดเว้นการลงทะเบียนด้วยการเขียนสมุด หากมีเหตุผลความจำเป็นอย่างยิ่ง ให้ผู้ประกอบการบันทึกชื่อ-ชื่อสกุล พร้อมหมายเลขโทรศัพท์เก็บไว้

3.ให้จัดทำป้าย โดยมีสาระสำคัญ ได้แก่ จำนวนพื้นที่ให้บริการโดยมีหน่วยเป็นตารางเมตร จำนวนผู้ใช้บริการที่สามารถรองรับได้ (4 ตาราเมตร ต่อ 1 คน) จำนวนผู้เข้าใช้บริการขณะนั้นกี่คน และจำนวนคงเหลือที่สามารถให้บริการได้

4.ตรวจคัดกรองผู้เข้าใช้บริการตามมาตรฐานของ ศบค.กำหนด

ทั้งนี้ มีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon