หมอยง ชี้ ให้วัคซีนโควิด 2 เข็มต่างยี่ห้อ อาจได้ผลดีกว่า และช่วยบริหารได้ครอบคลุม

หมอยง ชี้ ให้วัคซีนโควิด 2 เข็มต่างยี่ห้อ อาจได้ผลดีกว่า และช่วยบริหารได้ครอบคลุม

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับประเด็นการให้วัคซีนโควิด-19 ทั้ง 2 เข็มในแต่ละคน ว่าหากใช้ต่างยี่ห้อกัน จะทำให้การบริหารวัคซีนได้เร็ว และคาดว่าน่าจะได้ผลดี

โดยหมอยงระบุว่า โควิด-19 วัคซีน การให้สลับยี่ห้อ ขณะนี้โควิดวัคซีนมีการขึ้นทะเบียนฉุกเฉินแล้วในบางประเทศ 11 ชนิด มีน้องใหม่คือ Johnson and Johnson และ Novavax Novavax พึ่งขึ้นทะเบียนฉุกเฉินในแคนาดา และยังรอของอเมริกาเอง

เมื่อวัคซีนไม่เพียงพอ การให้วัคซีนเข็มแรก ถ้าต้องรอเข็มสองด้วยวัคซีนตัวเดียวกันจะเป็นการยากในการบริหารวัคซีนในหมู่มาก ในกรณีที่วัคซีนขาดแคลน จะต้องเก็บวัคซีนหรือกันไว้เข็มสองหรือตารางการให้ต้องเลื่อนออกไป ขณะนี้ยังกำหนดให้วัคซีนยี่ห้อเดียวกันอยู่

ดังนั้น การให้วัคซีนต่างยี่ห้อกันได้ จะทำให้การบริหารวัคซีนได้เร็ว ครอบคลุมคนหมู่มากได้เร็วและง่าย

Advertisement

วัคซีนรัสเซีย Sputnikใช้ 2 เข็ม ให้ต่างชนิด ต่างเวกเตอร์ได้ผลดีกว่าการให้เวกเตอร์ไวรัสตัวเดียวกัน จึงมีความเป็นไปได้ถ้าวัคซีนไวรัสเวกเตอร์จะให้ต่างชนิดกัน

ขณะนี้จึงมีการทำการศึกษาว่า ถ้าให้ต่างยี่ห้อกันระหว่างเข็ม 1 และเข็ม 2 จะได้ผลอย่างไร? อาจจะดีก็ได้ และอาการข้างเคียงเป็นอย่างไร

ถ้าผลออกมาสลับยี่ห้อกันได้ การบริหารวัคซีนจะง่ายขึ้นและจะเพิ่มการต่อรองของผู้ซื้อได้มากขึ้น เพราะแนวโน้มวัคซีนยี่ห้อต่างๆ จะออกมามากขึ้นเรื่อยๆ อดใจรออีก 3-4 เดือน ก็น่าจะรู้ผล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image