‘อนุทิน’ ลั่น วัคซีนเข้าไทยล็อตแรกใน ก.พ.นี้ คาดมาจาก ‘ซิโนแวค’ ฉีดให้ทุกคนที่เสี่ยง ไม่เฉพาะชาวไทย

‘อนุทิน’ ลั่น วัคซีนเข้าไทยล็อตแรก คาดมาจาก ‘ซิโนแวค’ ภายใน ก.พ.นี้ ฉีดให้ทุกคนที่เสี่ยง ไม่เฉพาะคนไทย

เมื่อเวลา 09.45 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในช่วงต้นของการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติว่า สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาทุกฝ่ายทำงานกันอย่างหนัก วางแผนจัดการป้องกันโควิด ไปจนถึงจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ได้อย่างรวดเร็ว และเพียงพอ ขณะที่ จ.สมุทรสาคร ได้ดำเนินมาตรการบับเบิลแอนด์ซีลสถานกักกันโรคในโรงงาน (Bubble and Seal Factory Quarantine) เพื่อให้แรงงานต่างด้าวสามารถทำงานและกักตัวในโรงงานได้ หากพบการติดเชื้อก็จะแยกออกมารักษา

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ของประเทศไทยสามารถควบคุมได้แล้ว หากแยก จ.สมุทรสาคร ออกมาก็จะเห็นว่าจังหวัดอื่นๆ พบผู้ติดเชื้อน้อยมาก จึงมีการประกาศมาตรการผ่อนคลาย ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม หากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงมากขึ้น สธ.จะเสนอมาตรการผ่อนคลายต่อ ศบค.ให้มากขึ้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละห้วงเวลานั้นๆ ด้วย

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ในส่วนของวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น คาดว่าภายในเดือน ก.พ. จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาจาก 2 แห่ง คือ ซิโนแวค ประเทศจีน และ วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า โดยช่วงต้นที่เข้ามาก่อนจะมาจากซิโนแวค ที่ไทยได้สั่งซื้อไปจำนวน 2 ล้านโดส ออกใบสั่งซื้อผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้าที่จะผลิตในไทย จำนวน 26 ล้านโดส ขณะนี้ได้คอนเฟิร์มอีก 35 ล้านโดส รวมเป็น 61 ล้านโดส

“วัคซีนทั้งหมด 63 ล้านโดสในปีนี้ถือว่าเพียงพอ ครอบคลุมประชากร รวมถึงอยู่ในความสามารถให้บริการวัคซีนที่จัดการได้ รัฐบาลมีนโยบายว่าวัคซีนจะต้องปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ครอบคลุม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และจะต้องฉีดให้กับทุกคนที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อ ไม่ใช่เฉพาะคนไทย ฉะนั้น วัคซีนจะต้องครอบคลุมทุกคนที่พำนักในประเทศไทย” นายอนุทินกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แอฟฟริกาใต้ ระงับฉีดวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ หลังพบประสิทธิภาพลดกับไวรัสกลายพันธุ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon