รองเลขาฯ อย. รุดรับเรื่อง ‘ซิโนฟาร์ม’ ยื่นขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด ยันพร้อมนำเข้า5แสนโดสใน10วัน

รองเลขาฯ อย. เร่งรับเรื่องการขอขึ้นทะเบียนยา ซิโนฟาร์ม เข้าสู่กระบวนการพิจารณาอย่างเร่งด่วนเป็นกรณีพิเศษด้วยตัวเอง ระบุชัดเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยประเทศไทยให้พ้นวิกฤติ ตามยโยบายการนำเข้าวัคซีนเพื่อแก้ปัญหาโรคระบาดที่เกิดขึ้นของนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (11 ก.พ.) รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ. รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม หลังรับทราบเรื่องการเข้ายื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนยาวัคซีนโควิด ของบริษัทวีโนว่า อินเตอร์เนชั่นแนล ตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโควิด ซิโนฟาร์ม CNBG อย่างเป็นทางการในประเทศไทย และสั่งการให้เข้ามายื่นใหม่อีกครั้งและได้ลงมารับเรื่องด้วยตัวเองในช่วงเช้าวันนี้

โดยจะเรื่องการขอขึ้นทะเบียนยา ซิโนฟาร์ม ของบริษัท วีโนว่า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เข้าสู่กระบวนการพิจารณาวัคซีนโควิดอย่างเร่งด่วน เพื่อประโยชน์ของประเทศไทยในการนำเข้าวัคซีนโควิด เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ยืนยัน เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ในการเร่งดำเนินการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจไทย การนำเข้าวัคซีนที่รวดเร็วจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ซิโนฟาร์ม ยืนยันความพร้อมในการนำเข้าวัคซีนล็อตแรกหลังได้รับการขึ้นทะเบียนยาอย่างถูกต้อง 500,000 โดสภายในระยะเวลา 10 วันหลังเอกสารได้รับการอนุมัติทันที โดยเบื้องต้นจะเป็นการดำเนินการนำเข้ามาจัดจำหน่ายผ่านระบบของรัฐ เนื่องจากอยู่ในกลุ่มสินค้าควบคุมเพื่อให้เกิดการกระจายวัคซีนโควิดอย่างเท่าเทียมกันทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาร์ทโฟนรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น “Gold Elite Galaxy S21 Ultra 5G 24KT Gold” จากทองคำแท้ 99.9%
บทความถัดไปเปิดตัวร้าน Market Cafe by Khao โรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ กรุงเทพ