คณะแพทยศาสตร์ มธ. ออกแถลงการณ์ปม นักศึกษาแพทย์ติดโควิด เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 47 ราย

คณะแพทยศาสตร์ มธ. ออกแถลงการณ์ปม นักศึกษาแพทย์ติดโควิด เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 47 ราย

จากกรณีที่เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก Thammasat TODAY ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า พบนักศึกษาแพทย์ มธ. ศูนย์รังสิต ติดเชื้อโควิด-19 และรอการยืนยันเพิ่มเติมนั้น

อ่านข่าว – นักศึกษาแพทย์ มธ.รังสิต ติดโควิด เตือนเลี่ยงเดินทางใกล้ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ

Advertisment

ล่าสุด ในวันนี้ (16 ก.พ.) คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ กรณีนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระบุว่า

“เนื่องด้วยในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554 ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับแจ้ง ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มารับบริการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 และจากการสอบสวนมีบุคลากรคณะแพทยศาสตร์และนักศึกษาแพทย์ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยดังกล่าว รวม 7 ราย โดยทุกรายได้รับการตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ห้องปฏิบัติการ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ พบว่า นักศึกษาแพทย์ 1 รายมีผลตรวจพบเชื้อ ขณะนี้นักศึกษาคนดังกล่าว ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา

Advertisement

นอกจากนี้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เริ่มดำเนินการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดนักศึกษา ที่ติดเชื้อดังกล่าว ร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และให้ คำแนะนำ โดยจากการติดตามพบว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 47 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 รายและสัมผัสเสี่ยงต่ำ 27 ราย โดยทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจไม่พบเชื้อ 42 ราย ส่วนอีก 5 รายรอผลตรวจ

ทั้งนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความสำคัญต่อการป้องกัน ควบคุมและดูแลการ แพร่ระบาดในสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่ช่วงระบาดในระลอกแรก จนถึงปัจจุบัน ดังมีประกาศคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เรื่องมาตรการและคำแนะนำสำหรับ บุคลากรและนักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 เป็นต้นมา โดยเน้นให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยแอสกอออล์เจล หรือสบู่ก่อน และหลังดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยทุกครั้ง

ในกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีได้นิ่งนอนใจ ทั้งใน เรื่องการดูแลรักษาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญและจะได้มีการติดตามอย่าง ใกล้ชิดรวมทั้งมีมาตรการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติมในนักศึกษาและมาตรการอื่น ๆ ที่จะป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มงวด หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

Advertisement

จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน ณ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ พศ2564

(รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ดิลก ภิยโยทัย)
คณบดีคณะแพทยศาสตร์”

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image