ศบค. เผย ‘ศรีพันวา’ เสนอนำเข้านทท. 70 คน พักวิลล่าควอรันทีน กักตัว 5 วัน ที่เหลือเที่ยวในวิลล่าได้

ศบค.เผย ‘ศรีพันวา’ เสนอ นำเข้า นทท.ยุโรป 70 คน พัก ‘วิลล่าควอรันทีน’ กักตัว 5 วัน ที่เหลือเที่ยวในวิลล่าได้

วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) ที่ ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กในช่วงเช้า ได้วิเคราะห์ 3 จังหวัด คือ จ.สมุทรสาคร การตรวจคัดกรองเชิงรุกในโรงงานขนาดใหญ่ทำให้พบผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูงขึ้น แต่ระยะหลังที่ตรวจครบหมดแล้วเหลือโรงงานขนาดเล็ก ยอดผู้ป่วยก็มีความชันและแนวโน้มราบลง ข้อมูลการตรวจคัดกรองเชิงรุก 26 ธ.ค.2563 – 15 ก.พ.2564 ตรวจในโรงงานขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก ตลาดและชุมชน จำนวน 1,104 แห่งจาก 1,844 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 59.8 พบผลเชื้อมากกว่าร้อยละ 10 มีเพียง 17 แห่ง เช่น ต.บางน้ำจืด พบเชื้อน้อยกว่าร้อยละ 10 มี 153 แห่ง และไม่พบเชื้อ 934 แห่ง ทั้งนี้ ตรวจไปทั้งหมด จำนวน 89,850 ราย พบการติดเชื้อ 836 ราย ไม่พบเชื้อ 89,014 ราย อัตราการพบเชื้อคิดเป็นร้อยละ 0.9

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จ.ปทุมธานี ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในตลาดพรพัฒน์ เดือน ม.ค. 7 ราย ก.พ. 13 ราย ตลาดสุชาติ ม.ค. 14 ราย และตลาดรังสิต ม.ค. 1 ราย กระจายไปในหลายจังหวัด เช่น นครนายก 4 ราย อยุธยา 2 ราย เพชรบุรี 4 ราย อ่างทอง 1 ราย สระบุรี 1 ราย นครปฐม และกทม. ซึ่งจากการสอบสวนโรคตลาดพรพัฒน์ พบว่าผู้ติดเชื้อมีการกระจุกตัวที่กลางตลาดและกระจายออกไปรอบนอก โดยเวลา 2 วัน ก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ส่วนกรณีโรงพยาบาล (รพ.) ธรรมศาสตร์ พบนักศึกษาแพทย์ อายุ 21 ปี โรคประจำตัว คือ หอบหืด ทำงานในแผนกสูตินรีเวช มีประวัติตรวจสุขภาพแม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง ในขณะที่ฟังเสียงปอด ผู้ป่วยหญิงไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งภายหลังพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิดกับนักศึกษาแพทย์ที่ติดเชื้อ คือ มารดา ที่เป็นพยาบาล ซึ่งรอผลการตรวจอยู่

“สถานการณ์ต่างๆ ยังควบคุมได้ ตัวเลขอยู่ในคาดการณ์ไว้ และต้องตรวจคัดกรองเชิงรุกอย่างเข้มข้นใน 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร (กทม.) รวมถึงตลาดและชุมชนโดยรอบที่ต้องมีมาตรการควบคุมอย่างเต็มที่” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

Advertisement

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ภาคเอกชน โดยโรงแรมศรีพันวา เสนอการนำชาวต่างชาติ 70 คน เข้ามาพักในสถานกักกันโรครูปแบบวิลล่า (Villa Quarantine) เป็นครั้งแรก โดยเดินทางมาจากประเทศอินโดนีเซีย แต่ก่อนหน้านั้นได้เดินทางในรูปแบบบับเบิล (Bubble) ด้วยเครื่องบินเหมาลำส่วนตัว ไปท่องเที่ยวมาจากหลายประเทศ และได้รับการตรวจหาเชื้อมากกว่า 5-6 ครั้ง กำหนดการเดินทางมาในวันที่ 21 ก.พ. ลงเครื่องบินที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งกระบวนทั้งหมดผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดทั้งหมดแล้ว ในรายละเอียดผู้เดินทางมาจากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา เดนมาร์ก บราซิล ฝรั่งเศส

“การเข้ามา 5 วันแรกในการกักกันโรค โดยวันที่เหลือจะขออยู่ในวิลล่า ใช้ประโยชน์เช่น เล่นกีฬา สปา หรือสิ่งอำนวยความสะอาดในสถานที่เหล่านั้น เดินทางมาพัก 2 สัปดาห์จึงจะขอพักในวิลล่า ซึ่งรูปแบบนี้ได้รับการอนุมัติมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีตัวอย่าง โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงต้องนำเข้าในที่ประชุมชุดเฉพาะกิจ วันพรุ่งนี้ (18 ก.พ.) โดยหากทำสำเร็จ ศรีพันวาจะเป็นตัวอย่างในการทำวิลล่า ควอรันทีน เพื่อให้เราเป็นจุดมุ่งหมายในการท่องเที่ยวจากทั้งโลก” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image