กรมวิทย์เผยใช้เวลา 3 วัน ตรวจสอบคุณภาพ-ความปลอดภัยวัคซีนโควิด-19

กรมวิทย์เผยใช้เวลา 3 วัน ตรวจสอบคุณภาพ-ความปลอดภัยวัคซีนโควิด-19

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมห้องปฏิบัติการ (แล็บ) สำหรับตรวจคุณภาพวัคซีนซิโนแวค ล็อตแรกที่จะเข้ามาถึงประเทศไทยในวันที่ 24 ก.พ.นี้ว่า ตอนนี้ห้องแล็บมีความพร้อม 100% ในการตรวจคุณภาพวัคซีนซิโนแวคล็อตแรกที่จะเข้ามาถึงวันที่ 24 ก.พ.นี้

โดยตัวอย่างที่จะตรวจนั้นทางองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะเป็นผู้สุ่มตัวอย่างมาให้กรมวิทย์ตรวจสอบ ซึ่งจะมีการตรวจสอบความปลอดภัยทั้งกายภาพ เคมี ดูว่าวัคซีนมีการตกตะกอนหรือไม่ มีสิ่งที่เป็นอันตรายเจือปนหรือไม่ ตรวจเอกลักษณ์ และตรวจความแรงของวัคซีนที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ SAR-CoV-2 หรือไม่ อย่างไร ทั้งนี้ หลังได้รับตัวอย่างมาและเริ่มตรวจวิเคราะห์จะใช้เวลาประมาณ 3 วันก็จะทราบผล

ผู้สื่อข่าวถามว่า เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามาถึงไทย ทำให้เราต้องปรับปรุงแล็บและการตรวจอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นพ.ศุภกิจกล่าวว่า เรื่องนี้เราไม่ได้เพิ่งจะมาดำเนินการ แต่นับตั้งแต่ที่มีการยื่นเอกสารเข้ามาขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.นั้น จะมีรายละเอียดด้านต่างๆ ของวัคซีนอยู่แล้ว กรมวิทย์ก็มีการตรวจสอบ ศึกษาเอกสารและนำมาสู่การพัฒนาการตรวจของแล็บกรมวิทย์ ดังนั้น ตอนนี้แล็บของเรามีความพร้อมตรวจทั้งวัคซีนจากซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้าเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon