‘หมอศิริราช’ เผยภาพ ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ ฟื้นตัวดี แย้มอีกไม่นานกลับบ้านได้

‘หมอศิริราช’ เผยภาพ ‘ผู้ว่าฯสมุทรสาคร’ แข็งแรงขึ้นกำลังฟื้นฟูร่างกาย แย้มอีกไม่นานกลับบ้านได้

เฟซบุ๊ก นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์อัพเดตอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า

หลังจากได้ชื่นชมตัวจริงเสียงจริงกันในข่าวพระราชสำนักกันอย่างเต็มหูเต็มตาเมื่อวันศุกร์ก่อน อาจยังมีคนที่คลางแคลงว่าพ่อเมืองสาครจะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ได้สมบูรณ์ดังเดิมหรือ วันนี้จึงได้ร่วมสังเกตการณ์ใกล้ชิดในระหว่างการออกกำลังกายประจำวันภายใต้การควบคุมของนักกายภาพบำบัด โดยมีเครื่องมือติดตามการแลกเปลี่ยนก๊าซอยู่ตลอดเวลา รับรองว่าหากเป็นตามแผนการฟื้นฟูอย่างเข้มข้นนี้ สมรรถภาพร่างกายของท่านต้องกลับมาใกล้เคียงเดิมอย่างแน่นอน

ย้อนไป 10 วันก่อน คืนและวันของท่านผู้ว่าฯสาคร อยู่ได้ด้วยการเสริมความเข้มข้นออกซิเจนในอากาศที่ใช้หายใจให้อยู่ระหว่าง 27-30% (ออกซิเจนในบรรยากาศรอบตัวเราปกติอยู่ที่ 20.9%) เพื่อให้ระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดอยู่ระหว่าง 92-94% (คนปกติมีค่าอย่างน้อย 95%) เพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานของเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกาย เมื่อปอดของท่านเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่องควบคู่ไปกับกล้ามเนื้อช่วยหายใจที่แข็งแรงขึ้น การพึ่งพาออกซิเจนจึงค่อยๆ หดหายไป เริ่มจากการลดความเข้มข้นในระหว่างวันลงจนหยุดได้ ยกเว้นให้เสริมแต่เวลาฝึกออกกำลังกายและตอนนอนกลางคืน ต่อมาก็ไม่ต้องใช้เพราะระหว่างและหลังออกกำลังกายระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดไม่ต่ำกว่าระดับที่ปลอดภัยคือ 85% และในท้ายที่สุดในระหว่างนอนกลางคืนก็ไม่จำเป็นต้องใช้ สายออกซิเจนจึงนับเป็นพันธนาการเพื่อสุขภาพชิ้นสุดท้ายที่ถูกกำจัดได้เมื่อร่างกายหายจากการป่วยไข้ครั้งร้ายแรง โดยทั่วไปกรณีผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรงที่ฟื้นตัวดีเช่นนี้ แพทย์อาจให้กลับบ้านไปพักฟื้นต่อพร้อมให้ใช้ออกซิเจนชั่วคราวที่บ้านจนหมดข้อบ่งชี้ แต่ในกรณีของท่านนี้ ทีมศิริราชห่วงว่าหากส่งบุคคลที่หายใจเข้าออกเป็นงานเป็นการกลับคืนถิ่นเร็วไป ด้วยความไม่ยอมอยู่นิ่งของท่านคงหาเรื่องทำโน่นนี่นั่นไปเรื่อย จนร่างกายอาจฟื้นตัวกลับมาได้ไม่เต็มที่ จึงขอเวลาแฟนคลับอดใจรอกันอีกระยะหนึ่ง และยังขอให้งดเยี่ยมแบบต่อหน้าและผ่านสื่อต่างๆ ไปอีกระยะก่อน อีกอย่างภูมิต้านทานของร่างกายก็ยังไม่สมบูรณ์ทีเดียวนัก จึงอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนจากสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ง่าย รวมถึงการติดโควิดซ้ำใหม่และด้วยเหตุนี้ทำให้ท่านอยู่ในข่ายต้องได้รับวัคซีนโควิดเช่นเดียวกับกลุ่มเสี่ยงอื่น นี่ขนาดอยู่ในช่วงขอตัวไว้ในโรงพยาบาล คนใกล้ชิดยังนินทาว่ามีการแอบสั่งงานทางโทรศัพท์ให้เข้าหู

Advertisement

แม้ว่าร่างกายจะฟื้นกลับมาแล้วหลายส่วน แต่การกลับไปทำหน้าที่พ่อเมืองอย่างสมบูรณ์ยังต้องอาศัยการกักตุนซ่องสุมพละกำลังทั้งกายและใจอีกพอควร ทีมศิริราชและครอบครัววิจิตร์แสงศรีจึงวางแผนร่วมกันว่า ในอีกไม่นานนี้ท่านคงจะต้องโบกมืออำลาจากศิริราชแล้ว

โดยวางแผนว่าจะไปแสดงตัวให้พี่น้องชาวสมุทรสาครและลูกน้องในสังกัดประจักษ์ในศักยภาพที่หวนกลับคืนมา จากนั้นคงจะเอางานบางส่วนกลับไปทำที่บ้านพักที่อ่างทองในระหว่างที่ร่างกายยังไม่คืนกลับมาเต็มร้อย

ส่วนการปรึกษาหารือข้อราชการต่างๆ กับลูกน้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นคงใช้ระบบสารสนเทศมาช่วยได้ และเมื่อพร้อมเต็มที่ปูตัวนี้ที่แข้งขาไม่ค่อยยอมอยู่สุข จะได้กลับสู่ (สมุทร) สาครอย่างถึงพร้อมให้สมกับที่มีการเฝ้ารอคอย เพื่อออกเดินทางเยี่ยมเยียนรับรู้เรื่องราวความเป็นไปของบ้านเมืองที่รับผิดชอบให้ถ้วนทั่วในทุกตารางนิ้ว

Advertisement

แม้เจ้าตัวจะฟื้นตัวเอาๆ ผิดกับทีมหงส์แดงแสนโปรดที่ยังคงป้อแป้หาคำว่าชนะในพรีเมียร์ลีกได้ยาก ยกเว้นเฉือนชนะแค่ทีมบ๊วย (โชคดีไม่สำลัก) ท่านเองจึงดูจะถอดใจเชียร์แล้วสำหรับในปีปัจจุบัน คุยกันเรื่องนี้ทีไรเสียงจึงมักอ่อยจนต้องหาทางเลี่ยงไปเรื่องจรรโลงใจอื่น ไม่แน่ว่าถ้าท่านเรี่ยวแรงดีกว่านี้อีก ทีมรักอาจโงหัวเพื่อลุ้นขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งท็อปโฟร์สำหรับตีตั๋วไปถ้วยใหญ่แห่งยุโรปได้

ช่วงนี้ท่านแข็งแรงจนสามารถติดตามชมเพื่อลุ้นทีมโปรดจากการถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวีเมื่อคืนได้ ผ่านไปเพียงครึ่งทางเจ้าตัวก็ขอบอกลาเพื่อเข้านอน เมื่อหงส์แดงถูกทีมกลุ่มท้ายตารางยิงนำไปไม่นานก่อนหมดเวลาพักครึ่ง

เช้าขึ้นมาจึงรับทราบผลการพ่ายแพ้ของทีมรักอย่างเป็นทางการ ผิดกับทีมคู่แข่งระหว่างเราสองคนที่แม้ค่อนข้างจะหมดหวังลุ้นแชมป์ไปแล้วก็ตาม แต่การไม่ถอดใจจนเอาชนะทีมว่าที่แชมป์ถึงถิ่นทำให้เราอดปลื้มใจเล็กๆ ร่วมกันไม่ได้ แถมท่านยังแสดงความเป็นสุภาพบุรุษด้วยการบอกว่าจะพักการเชียร์ทีมโปรดและหันมาเอาใจช่วยทีมคู่แข่งที่อยู่ในดวงใจของผมแทน ยังไม่รู้ว่าจะยอมรับการทอดสะพานนี้ดีหรือไม่ เพราะอาจเป็นกลลวงดึงให้ลงสู่วังวนแห่งความตกต่ำเช่นเดียวกันก็ได้

เบื้องหลังความสำเร็จของเอกบุรุษในทั่วหล้า หากสำรวจกันดูอย่างจริงจังและรอบด้านด้วยใจเป็นธรรมแล้ว มิอาจปฏิเสธได้ว่าส่วนใหญ่ล้วนมีสตรีหนุนช่วยอยู่เบื้องหลัง ไม่ต่างจากพ่อเมืองสาครที่พวกเราห่วงใยกันอยู่ คราวิกฤตสุขภาพครั้งแรกจากโรคหลอดเลือดสมองเมื่อปี 2548 จนทำให้ร่างกายซีกขวาเป็นอัมพาต หลังการผ่าตัดสมองน้อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังต้องทำกายภาพบำบัดต่อเนื่องยาวนานกว่า 6 เดือนจึงจะสามารถกลับมาเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงเดิม แต่ร่างกายด้านขวาก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างจนทำงานไม่ได้ดังใจ จึงต้องมีการฝึกฝนการใช้มือซ้ายทดแทนในทุกเรื่องและเป็นที่มาของตัวหนังสือสวยงามที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ผู้ที่คอยเคียงข้างให้กำลังใจและร่วมต่อสู้ไม่ห่างหายก็คือคู่ชีวิตคู่ทุกข์คู่ยาก…สตรีคนนี้ จนสามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่นายอำเภอวิเศษชัยชาญได้อย่างสมบูรณ์ และก้าวหน้าต่อไปจนเป็นผู้ว่าราชการต่อเนื่องหลายจังหวัดจวบจนมาถึงสมุทรสาคร ในวิกฤตสุขภาพคำรบสองนี้ แม้ช่วงเดือนแรกจะขาดการสนับสนุนจากภรรยาท่านไปบ้างเพราะเจ้าตัวก็เกิดวิกฤตสุขภาพเช่นกัน แต่ก็ยังพออาศัยกำลังหนุนจากลูกสาวคนโตและน้องๆ อีกสามคน จนเมื่อแม่ศรีเรือนกลับมาทำหน้าที่ได้เต็มกำลัง การฟื้นตัวแบบดูเหนือจริงจึงค่อยก่อรูปขึ้น ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ จากการเป็นผู้ป่วยติดเตียงชั่วคราว สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่ผู้ป่วยที่ไม่ยอมอยู่นิ่งในเตียง และล่าสุดกลายมาเป็นเป็นผู้ป่วยอยู่นอกเตียงเป็นส่วนใหญ่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image