‘บุรีรัมย์’ จัดใหญ่สงกรานต์ 10 วันเต็ม ‘เนวิน’ หวังเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นๆ

‘บุรีรัมย์’ จัดใหญ่สงกรานต์ 10 วันเต็ม ‘เนวิน’ หวังเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นๆ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์, น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ร่วมกันแถลงข่าวจัดงาน “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง” ที่สโมสรราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม

งานนเทศกาล “อะเมซิ่ง สงกรานต์บุรีรัมย์ พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง” เป็นงานสงกรานต์ในแนวคิดใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “สาดแสง สาดสี สาดของดี บุรีรัมย์ แต่ไม่สาดน้ำ” ซึ่งจะมีงานระหว่างวันที่ 6-15 เมษายนนี้ ที่จังหวัดบุรีรัมย์

โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ซึ่งจะมีการทำบุญเบิกบ้าน ที่ล้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 พิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์ 2,564 รูป ก่อนจะมีพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเย็นที่ช้าง อารีน่า ส่วนกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ คอนเสิร์ต “ช้าง มิวสิค คอนเน็คชั่น” เวทีใหญ่ในวันที่ 10 เมษายน นำโดยศิลปินวงโปเตโต้ และบอดี้แสลม รวมถึงกิจกรรม “บุรีรัมย์ มาราธอน” ในระยะฟันรัน 4.4 กม. รูปแบบไนท์รัน ประดับไฟตลอดทาง 4.4 กม. ในวันที่ 12 เมษายน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิเช่น ขบวนจักรยาน “ไบค์ไนท์”, กิจกรรมประกวดโคมไฟ, บุรีรัมย์ สตรีทฟู้ด, เทศกาลบุรีรัมย์ คาร์นิวัล เป็นต้น

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศไทยบอบช้ำอย่างหนัก ซึ่งหลังจากสถานการณ์คลี่คลายจึงได้เตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วยการสนับสนุนโครงการใหญ่ๆ จึงเป็นที่มาการสนับสนุนงานนี้ เพื่อหวังเป็นต้นแบบให้หลายๆ จังหวัดนำไปใช้ได้ เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างมั่นคง และขอให้มั่นใจว่าประชาชนที่เดินทางมาจะมีความปลอดภัยภายใต้มาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้น
ด้าน

นายเนวิน กล่าวว่า ด้วยมาตรการต่างๆ ที่จะต้องทำเพื่อการเว้นระยะห่างทางสังคม จึงได้ขยายการจัดงานเพิ่มเป็น 10 วันเพื่อกระจายงานต่างๆ ให้เลือกมาตามกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบได้ รวมถึงยังช่วยเพิ่มรายได้ในเรื่องการท่องเที่ยวมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งจากการร่วมมือทั้งภาครัฐ, เอกชน จะทำให้งานนี้ไม่มีค่าบัตรเข้าชม เพียงแต่ว่าประชาชนทุกคนจะต้องมีบัตรผ่านนเป็นหน้ากากอนามัย ไม่งั้นจะไม่สามารถเข้างานได้ และถ้าหากว่างานครั้งนี้ผ่านไปได้ก็จะเป็นต้นแบบให้กับอีเวนต์ใหญ่ๆ ที่จะกลับมาจัดกันได้อีกครั้งหนึ่ง

นายเนวิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ถึงจะเป็นเทศกาลสงกรานต์ แต่ว่าการสาดน้ำนั้นอาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ ดังนั้นงานนี้จะไม่มีการใช้น้ำแต่อย่างใด จะมีการใช้อย่างเดียวคือการสรงน้ำพระเพื่อเป็นศิริมงคลเท่านั้น เชื่อว่าด้วยศักยภาพของชาวบุรีรัมย์ จะสามารถเป็นเจ้าบ้านที่ดีได้ และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานในครั้งนี้ เชื่อว่าท่านจะได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และการบริการที่รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้เข้ามาสนับสนุนงานครั้งนี้โดยหวังว่าจะใช้เป็นจุดเปลี่ยนที่กระตุ้นการท่องเที่ยว และให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเกิดความเชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยในการควบคุม บริหารจัดการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย เชื่อมั่นว่า การจัดงานตลอดระยะเวลา 10 วันนี้ จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเข้าร่วมงานในพื้นที่ได้ไม่น้อยกว่า 400,000 คน และสามารถสร้างได้สู่ระบบเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์และแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงได้ไม่น้อยกว่า 1,936 ล้านบาท

ขณะที่นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ความพร้อมการจัดงานได้มีการประสานงานใกล้ชิดกับสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จัดส่งเจ้าหน้าที่มาประจำตามจุดคัดกรอง นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งงาน

นายสุรพล อุทินทุ ผู้บริหารสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยเครื่องดื่มตราช้าง กล่าวว่า ปีนี้เราได้จัดแคมเปญและกิจกรรมพิเศษมากมาย โดยเริ่มที่เวที ช้าง สงกรานต์ บุรีรัมย์ ที่ขนความบันเทิงมาเต็มพิกัด พร้อมกับศิลปินระดับประเทศและท้องถิ่น ตลอด 10 วัน นอกจากนี้ในกิจกรรมบุรีรัมย์ มาราธอน จะมีอุโมงค์ไฟระย้าหลากสียาวที่สุดด้วยดวงไฟกว่า 2 ล้านดวง และเส้นชัย LED ขนาดยักษ์ รวมถึง LIGHT SEARCH ที่สูงจนสามารถมองเห็นได้จากทุกแห่งในบุรีรัมย์ และตลอดงานนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปอาหารของดีเมืองบุรีรัมย์อย่างเต็มอิ่ม

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้วางมาตรการในการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวด โดยเราได้เตรียมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในจำนวนที่มากเพียงพอ สำหรับทำหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิและคัดกรองในทุกๆ จุดเข้าและออกของงาน ซึ่งหากผ่านเกณฑ์ความเสี่ยง ผู้เข้าร่วมงานจะได้รับการติดสติ๊กเกอร์เป็นหลักฐานยืนยันให้เข้าไปยังบริเวณพื้นที่ของการจัดงานได้ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เราได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่สีแดง ต้องทำการกักตัว 14 วัน หรือขอให้ตรวจ Rapid Test ที่ รพ.บุรีรัมย์ ก่อน โดยนักท่องเที่ยวต้องชำระค่าตรวจคนละ 600 บาท และจะทราบผลภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งหากผลออกมาเป็นลบ ก็จะไม่ต้องกักตัวและสามารถเข้าร่วมงานได้ทันที

นอกจากนี้เรายังมีการจัดเจ้าหน้าที่ในการให้คำแนะนำด้านสาธารณสุข เช่น การประชาสัมพันธ์ให้ผู้เข้าร่วมงานสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่ของการจัดงาน และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพราะเราตระหนักดีว่างานสงกรานต์บุรีรัมย์นั้นจะเป็นงานที่จะมีผู้มาร่วมงานร่วมหลายแสนคน ผมจึงอยากยืนยันว่า เราพร้อมที่จะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือทางด้านการแพทย์อย่างเต็มที่ และขอให้ความเชื่อมั่นแก่ทุกท่านว่า เรามีศักยภาพเพียงพอในการรับมือกับการมาเยือนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายแสนคนตลอด 10 วันของงานอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon