ด่วน! สธ.พบคนไข้เส้นเลือดโป่งพองในท้อง ดับรายแรก หลังรับวัคซีนโควิด-19 เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง

สธ.มึน พบคนไข้เส้นเลือดโป่งพองในท้อง ดับรายแรก หลังรับวัคซีนโควิด-19 เร่งสอบสวนข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 กล่าวถึงกรณี นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีไข้หลังรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต้องเข้าโรงพยาบาล 4 วัน ว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้เลย แต่ที่ผ่านมา ตามระบบการรายงานติดตามอาการข้างเคียงหลังรับวัคซีน ยังไม่พบว่ามีเคสที่มีอาการข้างเคียงรุนแรงแต่อย่างใด

นพ.โสภณกล่าวว่า ส่วนรายงานอาการข้างเคียงส่วนใหญ่ที่พบเป็นอาการไม่มาก เช่น ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด และอาการมีอาการมีไข้หลังการรับวัคซีนก็เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่ประมาณ 1 วัน หรือ 2 วันก็หายแล้ว

นพ.โสภณกล่าวต่อว่า ส่วนผลข้างเคียงรุนแรงที่พบ มี 2 ราย คือแพ้วัคซีนในลักษณะลมพิษขึ้น ส่วนอีก 1 รายที่กำลังนำเข้าพิจารณาในคณะกรรมการพิจารณาอาการข้างเคียงหลังรับวัคซีนคือ กรณีมีผู้ป่วยเส้นเลือดในท้องโป่งพอง แตก และเสียชีวิตหลังรับวัคซีน แต่คาดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับวัคซีน เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ป่วยโรคเส้นเลือดโป่งพองในท้อง อยู่ระหว่างรับการรักษาอยู่แล้ว

นพ.โสภณกล่าวว่า โรคนี้มีโอกาสที่เส้นเลือดจะแตกได้ตลอดเวลา ซึ่งก็เกิดขึ้นหลังรับวัคซีน ดังนั้น ตามหลักแล้ว เมื่อมีอะไรที่เกิดขึ้นระหว่างการรับวัคซีนก็ต้องนำเข้าคณะกรรมการเพื่อสอบสวนต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงรายละเอียดของผู้เสียชีวิตว่าเป็นหญิงหรือชาย อายุเท่าไหร่ และวัคซีนอะไร นพ.โสภณกล่าวว่า ในรายละเอียดขอให้สอบถามไปยังกรมควบคุมโรค เบื้องต้นคาดว่าอายุน่าจะไม่ถึง 60 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ที่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.2564 จนถึงปัจจุบัน เพิ่งจะมีรายงานว่ามีการเสียชีวิตเกิดขึ้น แต่ก็ต้องเข้าสู่คณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ให้ชัดเจนอีกครั้งว่าเกิดจากการรับวัคซีนหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon