ป่วยพุ่ง789ราย-ดับ1 สธ.เตือนอาการตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายผื่นขึ้น – ‘บอล-โย’ ป่วยด้วย

ป่วยพุ่ง 789ราย-ดับเพิ่มอีก1 สธ.เตือนอาการ ‘ตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายมีผื่นขึ้น’ ขณะที่เชียงใหม่ติดโควิดอีก 186 ราย ด้าน’น.ศ.มช.’เที่ยวผับกลับตจว.-ติดเชื้ออื้อ ‘โย ยศวดี-บอล เชิญยิ้ม’โพสต์ป่วยด้วย

เมื่อวันที่ 11 เมษายน เฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานว่า วันที่ 10 เมษายน มีผู้ป่วยรายใหม่ 789 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและบริการ 522 ราย ผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุก 259 รายและผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค 8 ราย รวมสะสม 31,658 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมสะสม 97 ราย

โดยนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรกล่าวว่า คลัสเตอร์สถานบันเทิงในภาพรวม พบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้อง 1,016 ราย ใน 40 จังหวัด เป็นการกระจายตัวค่อนข้างรวดเร็ว ในกรุงเทพฯ พบในสถานบันเทิง 74 แห่ง ชลบุรี และเชียงใหม่ พบในสถานบันเทิงจังหวัดละ 6 แห่ง โดยสถานบันเทิงที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ Krystal club Thonglor25 พบ 177 ราย รองลงมาเป็น Emerald Thonglor13 จำนวน 34 ราย

“จากการสังเกตอาการทางคลินิกของผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นวัยหนุ่มสาว อาการน้อยมาก เดิมเราให้คำแนะนำเรื่องไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส รอบนี้พบอาการเพิ่มเติม หลายรายมีอาการตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ บางรายมีผื่นขึ้น ดังนั้น หากผู้ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงมีอาการเหล่านี้ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ ส่วนอาการใหม่ ตาแดง ผื่นขึ้น เป็นอาการของสายพันธุ์อังกฤษนี้หรือไม่ ต้องขอตรวจสอบข้อมูลและเปรียบเทียบกับประเทศอื่นที่มีสายพันธุ์นี้ก่อน แต่จากการสอบสวนโรคบางรายมีอาการตาแดงค่อนข้างมาก หลายรายผื่นขึ้น ไม่มีไข้ อาการค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบสายพันธุ์เดิม ต้องดูข้อมูลอีกครั้ง แต่เอาอาการนี้ไว้ใช้เตือนประชาชนที่ไปสถานบันเทิงได้ หากมีอาการเหล่านี้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน” อธิบดีฯ กล่าว

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด เพิ่มขึ้น 186 ราย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชียงใหม่ แจ้งว่า ขณะนี้กำลังเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลสนามให้ได้ 1,000 เตียง ในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนที่มีข่าวว่านักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ติดโควิดจำนวนมากนั้น เนื่องจากมีนักศึกษาบางกลุ่มไปเลี้ยงฉลองวันสอบเสร็จก่อนปิดเทอม ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่มีการระบาดของเชื้อ จากนั้นส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนา เป็นช่วงก่อนจะมีข่าวการระบาดโควิดรอบใหม่ จึงกลายเป็นพานะไปสู่บ้านเกิดหลายราย ทั้งนี้ นักศึกษา มช.ที่มีผลตรวจพบว่าติดเชื้อกว่า 50 รายแล้ว และรอผลตรวจอีกนับร้อยคน โดยในไลน์กลุ่มนักศึกษา มช. เมื่อวันที่ 10 เมษายน มีการแจ้งไทม์ไลน์ผู้ที่ติดเชื้อเฉลี่ยชั่วโมงละ 5 คน

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน พบติดเชื้อโควิด 2 คน เป็นหญิง อายุ 23 ปี และ 20 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ เชื่อมโยงกันกับกลุ่มผู้ป่วยที่ไปเที่ยวยังสถานบันเทิง จ.เชียงใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี พบผู้ติดโควิด 1 ราย เป็นชายอายุ 20 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี เป็นนักศึกษาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ มีประวัติไปสถานบันเทิงใน จ.เชียงใหม่ ส่วน จ.อุตรดิตถ์ พบผู้ติดเชื้อโควิด 3 ราย เป็นนักศึกษาที่เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ ทั้ง 3 ราย

ด้านนางแบบสาว โย ยศวดี หรือ น.ส.ยศวดี หัสดีวิจิตร โพสต์ผ่านไอจีส่วนตัวว่าเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว หลังยิมที่เข้าใช้บริการประกาศว่ามีผู้ติดโควิด ล่าสุด เจ้าตัวแจ้งว่าติดเชื้อโควิด เข้ารับการรักษาที่ รพ.รามคำแหง

ขณะที่นายชัชชัย จำเนียรกุล หรือ บอล เชิญยิ้ม ตลกชื่อดัง โพสต์ว่า ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้วเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ.2564
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’โทษ’บิ๊กตู่โควิดระบาดรอบ 3 จัดการ’วัคซีน’ล้มเหลว – ‘ไพบูลย์’ดับฝันแก้รธน.ทั้งฉบับ