ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์กำชับไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด ต้องครอบคลุม-ชัดเจน แนะกรณีฟ้องร้อง ให้ฟ้องตัวเองได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ วานนี้ (15 เมษายน) นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ในฐานะประธานการประชุม ได้หยิบยกกรณีการเปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สำนักงานสาธารณจังหวัดเผยแพร่ ซึ่งมีเสียงตำหนิว่าขาดความชัดเจน กระทั่งกลายเป็นดรามาในสื่อโซเชียล ว่า จากการสัมผัสการทำงานของทีมงานสาธารณสุขและแพทย์พยาบาล เข้าใจดีว่าทุกคนทุ่มเททำงานกันเต็มที่ แต่มีประเด็นบางอย่างที่มีคนเข้ามาติฉินเราได้ บางทีความรู้สึกของตนก็รับไม่ได้ที่คนเหนื่อยมากต้องมาโดนตำหนิในโลกโซเชียล แต่เมื่อมาคิดอีกด้านก็อาจเป็นช่องว่างของเราก็ได้อาทิ ไทม์ไลน์ผู้ป่วยบางราย ซึ่งอาจเร่งรีบหรือนึกไม่ถึง จนมีเสียงสะท้อนกลับมาค่อนข้างมาก

นายกฤษณ์กล่าวว่า หากดูดีๆ ตนก็อ่านย้อนไปย้อนมายังไม่รู้เลยว่าเหตุเกิดขึ้นที่อำเภออะไร ต้องยอมรับว่าไทม์ไลน์นี้เป็นประเด็นอยู่ในโลกโซเซียล หาว่าผู้ป่วยเป็น VIP หรือต้องการปกปิดข้อมูลอะไรต่างๆ

“ขอให้คณะทำงานมีการปรับหรือแก้ไขจุดอ่อนตรงนี้ แต่ไม่ต้องถึงกับลงว่าผู้ติดเชื้อหรือพ่อแม่ชื่ออะไร เพียงแต่ขอให้ครอบคลุม ชัดเจน เข้าใจง่าย ไม่ต้องลงลึกไปถึงข้อมูลส่วนตัวของเขา

และไม่ตัองกลัวเรื่องการฟ้องร้อง เพราะก่อนการประชุมวันนี้ (15 เมษายน) ผมได้เซ็นหนังสือสั่งการฉบับหนึ่งให้นายแพทย์สาธารณสุขเกี่ยวกับไทม์ไลน์ ฉะนั้น หากมีการฟ้องร้องให้ทุกท่านนำหนังสือฉบับดังกล่าวแสดงให้เขาดู และให้บอกผู้ว่าฯสั่ง ซึ่งหากเขาจะฟ้องร้องก็ให้ฟ้องผมเอง ท่านสามารถอ้างหนังสือที่ผมเซ็นออกคำสั่งในวันนี้ได้เลย นายกฤษณ์กล่าว

นายกฤษณ์กล่าวอีกว่า ดังนั้น จึงขอให้ทุกท่านใส่ข้อมูลและรายละเอียดให้ชัดเจน เพราะสิ่งที่ประชาชนต้องการคือการรับรู้ว่าเขาจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับไทม์ไลน์นั้นหรือไม่ ประชาชนต้องการความปลอดภัยต่อตัวและครอบครัวของเขาเอง อาทิ แค่เขียนว่าร้านสะดวกซื้อถนนนั้นถนนนี้ แต่พอดีบนถนนสายนี้มีร้านทำนองเดียวกันหลายแห่ง เขาก็จะเกิดความสับสนว่าอยู่ตรงไหน กระทั่งเกิดการคาดเดาไปต่างๆ นานา ฯลฯ ฉะนั้นจึงควรระบุชื่อร้านลงไป และหากกลัวเขาจะฟ้องก็นำหนังสือคำสั่งผู้ว่าฯแสดงให้ดูได้เลย

“เรามองสองมุมคือคนทำงานก็เข้าใจ แต่ในมุมของประชาชนต้องการเสพข่าว หรืออยากรู้ข้อมูลพื้นฐานเพื่อใช้ในการปกป้องชีวิตและครอบครัว เขาก็อยากรู้ จึงขอให้ทีมสาธารณสุขช่วยกันปรับหรือแก้ไขอีกนิด” ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าว

ขณะที่ นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณนายกฤษณ์ที่มอบอำนาจให้ปฏิบัติได้เต็มที่ และยังชี้แจงเพิ่มเติมว่า การได้ข้อมูลนั้น บางครั้งผู้ติดเชื้อไม่ค่อยให้ความร่วมมือและไม่ยอมเปิดเผย ทำให้ไม่สามารถเขียนในเชิงคาดได้ บางจุดละไว้ แต่ยืนยันว่าเขาไม่ได้ไปเสี่ยงจึงมีการเว้นวรรคไว้ และทางเราได้พยายามสื่อสารให้ประชาชนได้เข้าใจ แต่ทั้งนี้ครั้งต่อไปก็จะกำชับให้เขียนโดยละเอียด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon