ปานเทพ เผยความคืบหน้าใช้ ‘ฟ้าทะลายโจร’ กับผู้ป่วยโควิด ประเดิมผู้กักตัว รพ.สนามธรรมศาสตร์

ปานเทพ เผยความคืบหน้าใช้ ‘ฟ้าทะลายโจร’ กับผู้ป่วยโควิด ประเดิมผู้กักตัว รพ.สนามธรรมศาสตร์ ด้วยความสมัครใจ

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณะบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต รายงาน ความคืบหน้าการใช้ฟ้าทะลายโจร กับผู้ป่วยโควิด-19 โดยอ้างอิงจากการประชุมหารือ การออกหน่วยแพทย์แผนไทยเพื่อจ่ายยาสมุนไพรไทยให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ณ โรงพยาบาลสนาม เมื่อวันที่ 16 เมษายน ว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 ท่านอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ได้เชิญผม (อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์) และคุณรสนา โตสิตระกูล ตลอดครูบาอาจารย์ในแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนไทยประยุกต์ เพื่อประชุมกันในเรื่องการแพทย์แผนไทยกับโควิด-19 โดยประชุมหารือเรื่องการออกหน่วยแพทย์แผนไทย เพื่อจ่ายสมุนไพรให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาอาการป่วย ณ โรงพยาบาลสนาม มีเนื้อหาสาระสรุปเบื้องต้นได้ว่า

1.1 จะเริ่มใช้ฟ้าทะลายโจรกับผู้ที่ถูกกักตัวที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ โดยความสมัครใจของผู้ที่ถูกกักตัว โดยความร่วมือเป็นอย่างดีจากโรงพยาบาล ทั้งนี้ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้เริ่มส่งฟ้าทะลายโจรให้แล้ว

1.2 จะเริ่มใช้ “การแพทย์แผนไทย” ตามแนวทางของพระคัมภีร์ตักกะศิลา ว่าด้วยโรคระบาด (กระทุ้งพิษไข้, แปรภายใน, ครอบไข้) ซึ่งไม่ได้ใช้ฟ้าทะลายโจร โดยจะเริ่มที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเพชรบุรีที่ยินดีให้ใช้แนวทางดังกล่าว

1.3 ทั้งรูปแบบข้อ 1.1 และ 1.2 จะจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบ R2R (การพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย) และติดตามผลเพื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ยาฟ้าทะลายโจร หรือยาแผนไทย แล้วจะพยายามหาหนทางเพื่อตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ในระดับสากลต่อไป

2.ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 ว่า “มหาวิทยาลัยรังสิตขอมอบยาฟ้าทะลายโจรผลิตโดย RSU Sun Herb Manufaturing 200,000 เม็ด ให้กระทรวงสาธารณสุขเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิดทั่วประเทศ” จึงขอทุกท่านได้อนุโมทนาบุญในการช่วยเหลือชาติยามวิกฤตของมหาวิทยาลัยรังสิตครั้งนี้ด้วย (คลิก)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อภัยภูเบศรเคลียร์ชัด ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์สกัดโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มยะลา ลักรถข้ามจังหวัด จนมุมตำรวจ-ทหารพราน อ้างรถสวยอยากได้
บทความถัดไปรพ.ธรรมศาสตร์ฯ เปิดรับบริจาค สมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์