‘อนุทิน’ เผย เจรจาวัคซีนหลายเจ้า รอใบเสนอราคา ‘ไฟเซอร์’ ชี้นายกฯ หนุนเต็มที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล /แฟ้มภาพ

‘อนุทิน’ เผย เจรจาวัคซีนหลายเจ้า รอใบเสนอราคา ‘ไฟเซอร์’ ชี้นายกฯ หนุนเต็มที่

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากผู้ผลิตไฟเซอร์ ว่า ท่านนายกฯ สนับสนุนสธ. ในการจัดหาวัคซีนทุกชนิดที่มีความปลอดภัย ที่ไดรับการยอมรับทั่วโลก ไม่ได้ระบุเป็นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ทางทฤษฏีบอกว่าฉีดวัคซีนได้ร้อยละ 60 ของจำนวนประชากรก็จะมีภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว แต่ท่านนายกฯ ก็บอกให้เป็นแนวทางว่า ให้เผื่อไว้ที่ร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร เราก็พยายามจะหาวัคซีนให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด

“เวลาแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน 6 เดือนที่แล้ว ไม่มีใครบอกว่าจะส่งวัคซีนได้เมื่อไหร่ แต่ประเทศไทยเราสั่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 60 กว่าล้านโดส เจ้าอื่นก็เริ่มเข้ามาแล้ว จากที่เคยบอกว่า ส่งสิ้นปี 2564 ก็เลื่อนมาเป็นไตรมาส 3 ของปี เราก็เจรจาขอให้ส่งในปลายไตรมาส 2 ได้หรือไม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจา” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สำหรับวันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) เราก็จะเจรจากับตัวแทนผู้ผลิตวัคซีนอีก 2-3 ราย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ วัคซีนจะส่งได้เมื่อไหร่ หากส่งได้ไตรมาสที่ 4 ก็ช้าเกินไป เพราะเราต้องทำให้เกิดความมั่นใจ ส่วนวัคซีนแอสตร้าฯ ที่ผลิตในประเทศไทย ก็ไม่ได้ช้า เพราะว่าเขาระบุในสัญญาตั้งแต่วันลงนามสัญญาในเดือนต.ค.2563 ว่าจะส่งให้ในวันที่ 1 มิ.ย.2564

เมื่อถามว่าวัคซีนไฟเซอร์มีการหารือกันอย่างไรบ้าง ในจำนวน 10 ล้านโดส นายอนุทิน กล่าวว่า ยังอยู่ในระหว่างการเจรจา ยังไม่มีการส่งใบเสนอราคามาเลยด้วยซ้ำ และเราก็ขอให้เขาเสนอมา

“สมมติว่าพรุ่งนี้เขาส่งใบเสนอราคามา จะส่งให้ได้ 10 ล้านโดสภายในเดือน มิ.ย.หรือ เดือนก.ค. รับรองว่าคว้าหมับเลย และเงื่อนไขทุกอย่างก็มีเหตุผล อย่างเช่น เงื่อนไขที่เราพิจารณาไฟเซอร์ เพราะครอบคลุมถึงเด็กอายุ 12 ปีได้ และจากเดิมต้องเก็บในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส แต่ตอนนี้ใช้ -20 องศาฯ ซึ่งเราสามารถเก็บได้ตามมาตรฐาน แต่หากเป็น 2-8 องศาฯ เก็บได้ 3 เดือน ถ้ามี 5-10 ล้านโดส ความสามารถฉีดของเราใช้เวลาเดือนกว่าๆ ก็หมดแล้ว ยิ่งทำให้เกิดหุตผลที่เราจะนำมาพิจารณา ทุกอย่างที่อยู่เขาทำการทดสอบ ตอนนี้ไม่ได้พูดถึง -70 องศาฯ แล้ว แต่ถ้าเขาบอกอีกคำว่า จะส่งให้ได้เร็ว เราก็จะรีบซื้อไปตามกฎหมายที่มี” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ท่าน รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ก็ไปเชิญผู้แทนจากวัคซีนสปุตนิก มาให้เราเจรจา ซึ่งเขาอยากให้รัฐบาลยืนยันตัวเลขว่าจะซื้อกี่โดส แต่เมื่อเรายืนยันไป เขาก็บอกว่าส่งได้สิ้นปี 2564 ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่เราต้องคิด

“ยืนยันว่า ท่านนายกฯ ไม่เคยไม่สนับสนุนให้คนได้รับวัคซีน มีแต่สนับสนุนให้ได้มากขึ้น ท่านพูดในที่ประชุมว่า ยังไงก็ต้องมีเงินสำหรับวัคซีนให้คนไทย ตรงนี้ก็เปิดไฟเขียวมาแล้ว เราก็ต้องทำให้สำเร็จ” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่าวัคซีนไฟเซอร์ หากได้มาจะฉีดให้กลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไป หรือกลุ่มวัยรุ่นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า หากเราได้มา 10 ล้านโดส เราก็ฉีดให้กลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ แต่ถ้าได้เพิ่มมากขึ้น ก็ฉีดกับกลุ่มทั่วไปได้ ซึ่งรัฐบาลฟังทุกเสียงแนะนำ

“เราไม่ต้องการขี่ม้าตัวเดียว แต่เราต้องมีม้าหลักก่อน” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดไทยติดโควิดวันนี้ 1,458 ราย เสียชีวิต 2 ราย
บทความถัดไปเสนอขับ 3 ทีมร่วมซุปเปอร์ลีกพ้นเซเรียอา