‘คริส’ จับมือ พี่ชายอัพ VGB ตั้ง ‘กลุ่มเส้นด้าย’ ช่วยรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด-19 เข้าถึงภาครัฐ

‘คริส’ จับมือ พี่ชายอัพ VGB ตั้ง ‘กลุ่มเส้นด้าย’ ช่วยรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด-19 เข้าถึงภาครัฐ

เมื่อวันที่ 27 เมษายน นายคริส โปตระนันทน์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม เขต 6 อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า จากกรณีที่ได้ช่วยเหลือคนขับรถแท็กซี่ ทะเบียน ทษ 819 ที่ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงหลังจากรับผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อไปส่งโรงพยาบาล เนื่องจากหารถไปรับส่งไม่ได้ เพราะระบบทางภาครัฐไม่สามารถรองรับปัญหาได้เพียงพอ

นายคริสกล่าววาน วานนี้ (26 เมษายน) ตนได้ร่วมกับ นายกุลเชษฐ วัฒนผล พี่ชายนายกุลทรัพย์ วัฒนผล หรือ อัพ vgb เกมส์เมอร์ ยุคบุกเบิก ที่เพิ่งเสียชีวิตจากโควิด-19 เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันเวลาโดยได้ตั้งกลุ่มประชาชนอาสาในนาม “เส้นด้าย” เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย หรือประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะโควิด-19 ที่ประสบปัญหาการเดินทางในการเข้ารับการตรวจรักษาโดยไม่แพร่เชื้อแก่ประชาชน

“ยืนยันว่า เวลานี้ลำพังผู้มีอำนาจ ภาครัฐ ฝ่ายบริหารไม่สามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม คนที่มีสิทธิพิเศษสามารถเข้าถึงการรักษาได้ แต่คนทั่วไปกลับเผชิญปัญหาอย่างโดดเดี่ยวดังหลายกรณีที่เป็นข่าว ผมได้รู้จักกับนาย กุลเชษฐ หลังจากไปร่วมงานศพนายกุลทรัพย์ รวมถึงได้ทราบปัญหาที่สมาชิกในครอบครัว ยังไม่สามารถเข้าถึงการตรวจรักษาในโรงพยาบาลเอกชนได้ในช่วงเวลานั้น

“หลังจากที่ได้มีส่วนร่วมแก้ปัญหาดังกล่าวจนลุล่วง จึงได้ชักชวนนายกุลเชษฐมาทำกลุ่มช่วยเหลือประชาชน ที่เข้าถึงรถพยาบาลโดยมีแรงบันดาลใจ มาจากการเสียชีวิตอย่างไม่น่าเกิดขึ้นของนายกุลทรัพย์และอีกหลายๆ คน

“ตอนนี้ในกลุ่มมีคนเข้าร่วมจากกลุ่มคนหลากหลายอาชีพและเชื่อว่าจะมีคนในสังคมทยอยให้ความร่วมมืออีกมากเหมือนเส้นด้ายที่หลากหลาย แม้จะดูบอบบางแต่เมื่อมารวมกันก็จะมีพลังยึดโยงสังคมให้ยืนได้มั่นคง” นายคริสกล่าว และว่า เบื้องต้นหน้าที่ทางกลุ่มจะนำรถขนส่งไปรับผู้ป่วยหรือผู้มีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ไปสถานพยาบาล โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในระหว่างเดินทาง รวมถึงช่วยติดต่อประสานการเข้าตรวจหรือหาเตียงในกรณีที่ระบบปกติของทางภาครัฐไม่สามารถ จัดการได้

ด้านนายกุลเชษฐกล่าวว่า จากเรื่องราวการสูญเสียน้องชายที่ได้เกิดขึ้นทางครอบครัวได้รับการช่วยเหลือต่างๆ จากนายคริส โปตระนันทน์ ในการนำส่งคุณแม่และแฟนน้องชายเข้ารับการตรวจจนได้รับการรักษาในโรงพยาบาล ตนและนายคริสจึงไม่ต้องการให้ประชาชนต้องเกิดการสูญเสียจากการเข้าไม่ถึงการบริการของรัฐอีก ทั้งในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อคัดกรอง การขอเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาล จึงได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนจัดตั้ง “โครงการเส้นด้าย” เพื่อช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้น

“หากใครมีปัญหาดังที่กล่าวมาข้างต้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของการติดเชื้อโควิด-19 หรือประสานไปยังรัฐบาลแต่การช่วยเหลือเข้าไม่ถึง สามารถติดต่อมาที่นายคริสและตน รวมทั้งทีมงานได้ ที่ Fb.me/zendai.org และ M.me/zendai.org

“หากท่านใดต้องการสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน สามารถติดต่อทางโครงการหรือนายคริสได้ ทั้งนี้หวังว่ากลุ่มเส้นด้ายจะเป็น สิทธิ์ เสียง ให้คนในสังคม ลดความเหลื่อมล้ำเพื่อเสียงคนธรรมดาดังขึ้นในสังคม และจะเป็นอีกหนึ่งพลังที่พยายามป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์สลดใจดังที่ผ่านมาอีกต่อไป” นายกุลเชษฐกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon