ชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 ติดเชื้อโควิด 64 คน ผู้นำชุมชนจ่อล็อกดาวน์ชั่วคราว ขอรับบริจาคข้าวสาร-อาหารแห้ง

ชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 ติดเชื้อรวดเดียว 64 คน ผู้นำชุมชนประกาศขอรับบริจาคข้าวสาร-อาหารแห้ง-เครื่องมือทำความสะอาด-หน้ากากอนามัย ด่วน!

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ร.ต.ต.หญิง หงส์ศิริ ฟักมีทอง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางแค พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้รับแจ้งจากหัวหน้าชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ ว่าเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในชุมชนบ้านขิงอย่างหนัก โดยในชุมชนบ้านขิงมีประชากรอยู่ทั้งสิ้น 174 หลังคาเรือน

เหตุตรวจพบเชื้อเนื่องจากผู้นำชุมชนได้แจ้งให้ชาวบ้านทยอยไปตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ และหน่วยตรวจเชื้อ ศูนย์อนามัย 40 เมื่อวันที่ 28 เมษายน จากนั้นวันที่ 30 เมษายน ได้รับผลตรวจเชื้อว่ามีผู้ติดเชื้อรวม 64 คน จาก 25 หลังคาเรือน ภายหลังทราบจำนวนผู้ติดเชื้อเบื้องต้นรอบแรก เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้ป่วยและผู้นำชุมชนกักตัวผู้ป่วยทั้งหมดให้อยู่ในบ้าน และให้ผู้ใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูงตรวจหาเชื้อและกักตัวตามมาตรการด้านสาธารณสุข

นายวิชิต ผู้นำชุมชนบ้านขิง กล่าวว่า มาตรการที่จำเป็นต้องทำในขณะนี้คือกำลังจะทำคือขอล็อกดาวน์ชุมชนบ้านขิงชั่วคราว โดยแบ่งเป็น 2 ระดับ คือระดับเข้มข้นตามประกาศของทางราชการ ในจุดที่มีบ้านเรือนของผู้ติดเชื้อตั้งอยู่ และระดับปานกลาง คือคนที่ไม่มีความเสี่ยง หรือความเสี่ยงต่ำ ยังสามารถเดินทางเข้าออกได้ แต่จะต้องมีมาตรการใส่หน้ากากอนามัย ทำความสะอาด โดยจะมีเจ้าหน้าที่ อสม.ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 8 คน เข้ามาดูแลคัดกรองผู้ผ่านเข้าออกในหมู่บ้านนี้ตามขั้นตอน

ขณะเดียวกัน ผู้นำชุมชนประกาศขอรับความช่วยเหลือ เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องมือเครื่องใช้ทำความสะอาดชุมชน ตลอดจนถึงหน้ากากอนามัยสำหรับทุกคน

ผู้นำชุมชนยังกล่าวต่อว่า วันพรุ่งนี้จะมีการจัดให้สมาชิกในชุมชนไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วหน้าชุมชนบางบอน 3 โดยได้โควต้าตรวจทั้งชุมชนอีกประมาณ 500 คน ซึ่งจะทำให้ทราบแน่ชัดว่าในชุมชนบ้านขิงมีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้นกี่คนจะได้มีมาตรการกักตัวดูแลให้ทุกคนในชุมชนปลอดภัยต่อไป

ร.ต.ต.หญิง หงส์ศิริกล่าวว่า ได้รับแจ้งร้องทุกข์จากชาวบ้านในชุมชนว่าเกิดการติดเชื้อระบาดอย่างรุนแรงจึงได้รีบมาดูพื้นที่เกิดเหตุพร้อมกับนำข้าวสารอาหารแห้ง และหน้ากากอนามัยมามอบให้ผู้นำชุมชนเบื้องต้นก่อน หลังจากนี้ทำงานประสานกับผู้นำชุมชนเพื่อวางมาตรการดูแลหมู่บ้าน พร้อมกับขอแจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ชุมชนบ้านขิงยินดีรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง อุปกรณ์ทำความสะอาด รวมถึงหน้ากากอนามัยที่จำเป็น สามารถนำมาบริจาคให้ผู้นำชุมชนได้ ที่ชุมชนบ้านขิง บางบอน 3 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อย่าปล่อยให้เพนกวินตาย’ ศาลายาเพื่อ ปชต. ‘ปิดตา’ ถือป้าย ราดสีบนศีรษะ หน้าอนุสาวรีย์ ปชต.
บทความถัดไปหน.พรรคเพื่อแผ่นดิน ชี้รัฐบาลไร้ประสิทธิภาพแก้โควิด ทำปชช.ไม่มีจะกิน