ศิริราช ปิดห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาฯ วันนี้ถึง 16 พ.ค. หลังบุคลากรติดเชื้อโควิด บางส่วนต้องกักตัว

ศิริราช ปิดห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาฯ วันนี้ถึง 16 พ.ค. หลังบุคลากรติดเชื้อโควิด บางส่วนต้องกักตัว

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 23 เมษายน และ 27 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยรายหนึ่งมารับบริการตรวจ ณ ห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ชั้น 6 ต่อมาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ผู้ป่วยได้โทรแจ้งกลับมายังห้องตรวจว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นได้มีการตรวจคัดกรองพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดพบว่า มีพยาบาลที่ให้บริการใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อโควิด-19

รศ.นพ.นริศกล่าวว่า จากการสืบสวนโรคพบว่า การให้บริการของหน่วยตรวจฯ ได้ดำเนินการสวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากปิดใบหน้า (face shield) พร้อมทั้งหน่วยตรวจฯ ยังใช้ระบบนัดหมายการเข้ารับบริการ (SiFlow) ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มารับบริการ ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทำให้ไม่สามารถสรุปได้ว่าพยาบาลติดเชื้อจากผู้ป่วยหรือไม่จากเหตุการณ์ครั้งนี้

ทั้งนี้ คณะฯได้พ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นที่เป็นที่เรียบร้อย ตามมาตรการการควบคุมโรคติดเชื้อ และให้บุคลากรทางการแพทย์กักตัว เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน รพ.ศิริราชจึงขอปิดให้บริการห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ตั้งแต่บัดนี้-16 พ.ค.64 จึงเรียนมาเพื่อทราบ และขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลรธน. ยัน 5 พ.ค. วินิจฉัยคดี ‘ธรรมนัส’ ตามนัดเดิม-ไม่มีเลื่อน พร้อมเข้มมาตรการป้องโควิด
บทความถัดไปไทยค้าชายแดนและผ่านแดน ไตรมาสแรกโต19.31% เกินดุล 6.8 หมื่นล้านบาท