สาวกัปตันสายการบิน เผยอาการแพ้วัคซีน ‘ซิโนแวค’ ผื่นแดงเต็มตัว แน่นหน้าอก

สาวกัปตันสายการบิน เผยอาการแพ้วัคซีน ‘ซิโนแวค’ ผื่นแดงเต็มตัว แน่นหน้าอก หมอบอกผลข้างเคียงออกช้า แนะคราวหน้าฉีดตัวอื่นถ้าเลือกได้

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม กัปตันสายการบินแห่งหนึ่ง เปิดเผยเรื่องราวและอาการที่พบเจอ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 ทั้งผื่นขึ้นเต็มตัว และแน่นหน้าอก จึงคาดว่าเกิดอาการแพ้ โดยโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า

วันที่ 9 เมษายน ได้ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เข็มที่ 1 ไม่มีอาการใดๆ ไม่ปวดแขน ไม่อ่อนแรง ไม่ง่วง ไม่หิว … คือ เพื่อนคนอื่นที่ฉีด มีอาการเล็กน้อย แต่ตนเองไม่เห็นอะไร

วันที่ 30 เมษายน ก็ทำตัวปกติก่อนไปฉีดวัคซีน (เหมือนวันแรก) แต่ไม่กิน ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง (ตามที่หมอแนะนำ) นอนหลับเพียงพอ กินน้ำเยอะหน่อย แล้วพอฉีด ก็ไม่มีอาการเช่นเดิม …. ก็คิดว่ารอดแล้ว

แต่พอวันที่ 1 พฤษภาคม ไม่มีอาการอะไร นอกจากปวดหน่วงๆ แขนข้างที่ฉีด แต่เข็มแรกไม่มีอาการนี้ จากนั้น วันที่ 2 พฤษภาคม แขนหายปวดละ ออกกำลังกายปกติ กระทั่งบ่าย 3 เริ่มคัน มีตุ่มเล็กๆ จากนั้นกินยาแก้แพ้ CPM ระหว่างรอยาออกฤทธิ์ ก็ไลน์ถามเพื่อนสนิทที่เป็นหมอ ก็ดูอาการต่อไป

ทว่า ผ่านไป 3 ชม. ผิวหนังเริ่มปวมแดงเป็นบริเวณกว้าง ขึ้นทุกที่ ที่สำคัญคือ เริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มที่ จึงให้น้องสาว ขับรถพาไปส่งรพ. ใกล้บ้าน ก็เข้าห้องฉุกเฉิน หมอก็ให้ฉีดยาแก้แพ้ + สเตอรอยด์ ก็หายคัน หายใจดีขึ้น ตุ่มไม่หาย แต่หมอให้กลับบ้านไปดูอาการต่อ

พร้อมระบุว่า หมอก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากการแพ้วัคซีนรึเปล่า เลยให้คุยกับเภสัชกร ดู พอเภสัชมา ก็บอกว่า “นี่น่าจะเกิดจากการแพ้วัคซีน แหละค่ะ บางคนก็ไม่มีอาการทันที ตัวซิโนแวคเนี่ย ผลข้างเคียงออกช้า”

หมอยังบอกว่า “ดีนะคะ แพ้แค่นี้ ไม่ฉีดแล้ว ปากเบี้ยว แขนอ่อนแรง ขาเดินไม่ได้” จึงถามกลับไปว่า ให้เรามองโลกในแง่ดีใช่มั้ยคะหมอ ซึ่ง หมอตอบว่า “อย่างน้อยเราก็รู้แล้วว่า เราแพ้ Sinovac คราวหน้า ฉีดอีกก็เอาตัวอื่น … ถ้าเลือกได้” (พูดแล้วหมอก็หน้าเจื่อนๆ)

โดยผู้โพสต์ระบุว่า เอาจริงๆ ถ้าให้เลือกวัคซีนได้ ก็คงไม่ฉีดตัวนี้ แม้วัคซีนทุกตัว จะมีผลข้างเคียงแบบเดียวกัน ก็ขอเลือกตัวที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี่ แต่ในเมื่อมันเลือกยี่ห้อวัคซีนไม่ได้ มีทางเลือกให้แค่ ฉีดกับไม่ฉีด … ก็ยังคงเลือกที่จะฉีด นะ เพราะก็ไม่รู้ว่า ถ้าตัวเองติดโควิด จะเป็น 80% ที่ไม่อาการ หรือ 15% ที่มีอาการน้อย หรือ 5% ที่วิกฤต ขนาดวัคซีนตัวนี้ เขาบอกว่า มีอาการแพ้แค่ 4% เรายังเป็น 4% ที่แพ้เลย ซื้อ หวย ไม่เคยถูก … แต่ฉีดวัคซีน ดันถูกรางวัลเฉย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุด! พระตั้งวงซดเหล้าเมาได้ที่ตีกันยับ หน้าแหก เลือดอาบ ขับรถหนีผิด -แอลกอฮอล์สูงปรี๊ด
บทความถัดไป‘โรม’ อัด ‘ประยุทธ์’ แทงม้าเต็งจนเจ๊งทั้งประเทศ พังหมดทุกภาคธุรกิจ คนรุ่นใหม่อยากย้ายหนี