ผอ.เขตดินแดง เร่งคัดกรองโควิดในชุมชน ย้ำชาวแฟลตปิดพื้นที่คุมโรคกันเอง เขตไม่ได้สั่ง

ผอ.เขตดินแดง เร่งคัดกรองโควิดในชุมชน เผยชาวแฟลตปิดพื้นที่คุมโรคกันเอง

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม น.ส.ศศิชา ทับทิม ผู้อำนวยการเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยกรณีมีกระแสข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเขตดินแดงจำนวนมาก โดยแพร่กระจายไปยังชุมชนและสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะแฟลต ช.1- 2 จึงได้ปิดแฟลตดังกล่าว รวมถึงปิดตลาดสดห้วยขวาง ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง และการรายงานในระบบ ณ วันที่ 6 พ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เขตดินแดง 13 คน ที่ไปตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ซึ่งสำนักงานเขตดินแดง และศูนย์บริการสาธารณสุขได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค พบว่า ผู้ป่วยไม่ได้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกันทั้งหมด หรือชุมชนใดชุมชนหนึ่ง

“ได้สอบสวนโรคกับผู้สัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและให้แยกกักตัว 14 วันแล้ว ซึ่งจะดำเนินการตรวจหาเชื้อต่อไป นอกจากนี้ ในวันที่ 6 พ.ค.และ วันที่ 8 พ.ค.มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงในตลาดห้วยขวาง บริเวณสนามกีฬาห้วยขวาง และในสัปดาห์หน้า จะเข้าคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในแฟลตดินแดงและตลาดกลางดิน แดง หากพบผู้ติดเชื้อ ศูนย์เอราวัณจะนำเข้าสู่กระบวนการรักษาทันที ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้กักตัวสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน โดยได้ประสานหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จัดหาถุงยังชีพมามอบให้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น” ผู้อำนวยการเขตดินแดงกล่าว

ผู้อำนวยการเขตดินแดงกล่าวต่อว่า หากผู้ที่อยู่ในพื้นที่เขตดินแดงสงสัย หรือกังวลสามารถเข้าระบบ BKKcovid19 ใน http://bkkcovid19.bangkok.go.th/ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นผู้เสี่ยงสูงหรือไม่
หากระบบแจ้งว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง กทม.จะจัดเจ้าหน้าที่ติดต่อไปโดยเร็วที่สุด หรือจะแจ้งสายด่วน
สำนักอนามัย 0 2203 2393 หรือ 0 2203 2396 หรือ 0 2203 2883

น.ส.ศศิชากล่าวว่า สำหรับกรณีการปิดแฟลตดินแดง สำนักงานเขตดินแดงไม่ได้ออกคำสั่งปิดแฟลตแต่อย่างใด แต่เป็นการปิดกันเองของประชาชนที่พักอาศัยในแฟลต ซึ่งได้กำชับให้ผู้พักอาศัยในแฟลตปฏิบัติตามมาตรการที่ศูนย์บริการสาธารณสุขแนะนำอย่างเคร่งครัด ส่วนการปิดตลาดห้วยขวางเป็นไปตามความเห็นชอบของคณะกรรมการบริหารตลาด และการเคหะแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานที่ โดยสำนักงานเขตดินแดงได้มีคำสั่งให้ปิดตลาดเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 3-9 พ.ค.นี้ ตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มายด์-อั๋ว-เบนจา พร้อมมวลชนแน่น รอรับรุ้ง ปนัสยากลับบ้าน เจ้าตัวอ่อนเพลียอดอาหาร เข้ารพ.ทันที
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ อาลัย สิ้น แม่สุภาพ คำแหล้ นักสู้เพื่อสิทธิที่ดินทำกิน