อัพเดตยอดตรวจเชิงรุก ชุมชนคลองเตย สธ.เผยคัดกรองล่าช้า อาการผู้ป่วยจากสีเขียวพัฒนาเป็นเหลือง

อัพเดตยอดตรวจเชิงรุก ชุมชนคลองเตย สธ.เผยคัดกรองล่าช้า อาการผู้ป่วยจากสีเขียวพัฒนาเป็นเหลือง

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม เพจเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ เปิดเผยรายละเอียดผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในชุมชนเขตคลองเตย (ข้อมูลวันที่ 8 พ.ค.64) ว่า สรุปผลการตรวจ SWAB จำนวน 16,131 ราย ผลไม่ติดเชื้อ (-) 8,870 ราย ผลติดเชื้อ (+) 477 ราย ผู้ติดเชื้อเพิ่ม 256 ราย

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของระลอกเดือนเมษายนนี้พบผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบเพิ่มขึ้น จึงต้องปรับแนวทางการให้ยาฟาวิพิราเวียร์เร็วขึ้น ในผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่มีอาการ แต่มีปัจจัยเสี่ยง หรือโรคร่วมทำให้อาการรุนแรงขึ้น เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อ้วนน้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม อายุมากกว่า 60 ปี โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง รวมโรคปอดอื่นๆ โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจ และหลอดเลือด รวมโรคหัวใจแต่กำเนิด โรคหลอดเลือดสมอง ตับแข็ง ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งจะช่วยลดอาการปอดอักเสบได้ แต่การจะลดความรุนแรงของโรค ไม่ได้สำคัญอยู่ที่การให้ยาเร็วอย่างเดียว แต่เป็นการค้นหาคัดกรองผู้ป่วยให้เร็วมากยิ่งขึ้น

 

นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้พบปัญหาการคัดกรองผู้ป่วยในพื้นที่คลองเตย อาจล่าช้าไม่รวดเร็ว ทำให้เริ่มพบผู้ป่วยในพื้นที่คลองเตยจากอาการสีเขียวพัฒนาเป็นสีเหลือง ซึ่งเพิ่งถูกส่งตัวมาจากศูนย์แรกรับและส่งต่ออาคารนิมิบุตรประมาณ 7-8 คน จำนวนนี้เป็นผู้ป่วยสีเหลือง 1-2 คน และพบว่าจากเดิมในพื้นที่คลองเตยพบผู้ป่วยสีเหลืองแค่ร้อยละ 4-5 ปัจจุบันเป็นร้อยละ 10

นพ.สมศักดิ์กล่าวต่อว่า จึงได้มอบหมายให้ นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ หารือกับสำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม. เจ้าของพื้นที่ ให้เร่งแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ว่าทำอย่างไรถึงจะเร่งคัดกรอง และนำตัวผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาเข้าระบบให้เร็วที่สุด ก่อนที่ผู้ป่วยจะมีการอาการรุนแรงมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แจง นศ.พยาบาลรับผลข้างเคียงหลังฉีดซิโนแวค 7 ราย ชี้หายเองได้
บทความถัดไปสงขลา โควิดพุ่ง ติดเชื้อใหม่ 15 ราย ตายอีก 1 อธิการบดี ม.อ.หาดใหญ่ ห่วง บ้าน แหล่งแพร่เชื้อใหม่