กาญจน์พบคลัสเตอร์โควิดบ้านอีต่อง 16 คน อีก 266 รายรู้ผลพรุ่งนี้ ผู้ว่าฯสั่งปิด 14 วัน

กาญจนบุรี พบคลัสเตอร์โควิดที่บ้านอีต่อง 16 คน ตรวจอีก 266 ราย รู้ผลพรุ่งนี้ ด้านผู้ว่าฯสั่งปิดหมู่บ้าน 14 วัน

วันนี้ 10 พ.ค.64 เจ้าหน้าที่ทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลทองผาภูมิ ร่วมกับสาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ ลงพื้นที่บ้านอีต่องครั้งที่ 3 เพื่อเก็บสารคัดหลั่งโพรงจมูกจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนบ้านอีต่อง บ้านอีปู่ บ้านหินกอง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่ยังไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมู่บ้าน รวม 266 คน คาดรู้ผลในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ทาง อบต.ปิล๊อก ร่วมกับทางผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพ จำนวน 200 ชุด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในการดำรงชีพในช่วงระยะเวลาที่กักตัวในช่วงนี้ พร้อมหน้าแจกกากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ภายหลังจากก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชุมชนบ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จำนวน 8 ราย รายแรกที่ติดเชื้อคือรายที่ 119 ของจังหวัดกาญจนบุรี ผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 63 ปี รักษาอยู่ รพ.พหลพลพยุหเสนา รายที่ 2 คือรายที่ 157 เป็นหญิง อายุ 72 ปี ตรวจหาเชื้อวันที่ 1 พ.ค.ผลตรวจพบเชื้อวันที่ 2 พ.ค.64 แหล่งติดเชื้อสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 119 ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ รพ.ทองผาภูมิ

ซึ่งหลังจากในชุมชนบ้านอีต่อง พบผู้ติดเชื้อจำนวนดังกล่าว นางอรุณี หัตถกีรติ ผู้ใหญ่บ้านบ้านอีต่อง หมู่ 1 ต.ปิล๊อก ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้านรวมทั้งประชาชนในชุมชน ทันที ผลประชุมมีมติให้ปิดชุมชนบ้านอีต่อง ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 64 ที่ผ่านมาโดยไม่มีกำหนด

จากนั้นวันที่ 4 พ.ค.ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว รพ.สต.ปิล๊อก รวมทั้ง รพ.ทองผาภูมิ และสาธารณสุข อ.ทองผาภูมิ สาธารสุขจ.กาญจนบุรี ได้ลงพื้นที่เก็บสารคัดหลั่งโพรงจมูกจากลุ่มผู้เสี่ยงในชุมชนบ้านอีต่อง เพื่อตรวจหาเชื้อ โควิด-19 อีก จำนวน 92 ผลการตรวจหาเชื้อออกมาเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 64 ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย เป็นชาย 3 ราย หญิง 3 ราย โดยผู้ป่วยทั้ง 6 ราย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ทองผาภูมิ ทางผู้นำชุมชนและคณะกรรมการหมู่บ้านจึงมีมาตรการณ์ปิดหมู่บ้าน 100% โดยคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

และเมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ ได้ลงพื้นที่เก็บสารคัดหลั่งโพรงจมูกจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนบ้านอีต่อง ทั้งหมด จำนวน 289 คน ทราบผลเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้ติดโควิด-19 จำนวน 16 คน เป็นผู้ใหญ่ 12 คน และเป็นเด็ก 4 คน ซึ่งทางโรงพยาบาลทองผาภูมิได้ไปรับคนไข้มารักษาตัวแล้ว อย่างไรก็ตามหากเตียงคนไข้ไม่พออาจมีบางส่วนส่งไปรักษาที่ รพ.ไทรโยค ต่อไป

นายมะ มาลาพงษ์ สาธารณสุขอำเภอทองผาภูมิ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การแพร่ระบาดในครั้งนี้ถือว่าเป็นคลัสเตอร์บ้านอีต่อง โดยประชาชนติดกันเอง ซึ่งจนล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 24 ราย ขณะนี้ต้องกำชับให้ชาวบ้านปิดหมู่บ้านไม่ให้ขึ้นลงโดยเด็ดขาด ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในครอบครัวเดียวกัน ต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอด แยกกันอยู่ แยกห้องนอน แยกของใช้ ห้ามใช้ร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในหมู่บ้าน ขณะที่ทางหมู่บ้านในวันนี้ได้มีการพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 รอบหมู่บ้าน พร้อมทั้งเพิ่มมาตรกรปิดหมู่บ้าน 100% ห้ามคนขึ้นคนลง รถส่งของห้ามขึ้นมาเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันแพร่กระจายของไวรัส

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 2249 / 2564 เรื่อง ปิดหมู่บ้านเป็นการชั่วคราวแล้ว

สำหรับประชากรบ้านอีต่อง ปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 700 คน โดยก่อนหน้านี้ได้ทยอยตรวจหาเชื้อมาแล้วด้วยกัน 2 ครั้ง โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 16 ราย ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม จำนวน 24 ราย และในวันนี้เป็นครั้งที่ 3 เป็นชาวบ้านที่เหลือทั้งหมด จำนวน 266 คน ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการตรวจหาเชื้อทั้งหมู่บ้าน คาดว่าจะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โม-พรีม’ ยกก๊วน ‘บ้านฮับซับ’ ส่งข้าวกล่องเติมแรงใจ หนุนทีมแพทย์สู้โควิด
บทความถัดไปต้องสู้!หมอลำชื่อดังงานหด โควิดระบาดผันตัว ขายหมูปิ้ง-ปลาเผา เลี้ยงครอบครัว