ส่อวุ่น! พบผู้ป่วยอุบัติเหตุนอน รพ. มีเชื้อโควิด สั่งกักตัวแพทย์พยาบาล เร่งตรวจหาเพิ่ม

เพชรบูรณ์ส่อวุ่น พบผู้ป่วยจากอุบัติเหตุนอน รพ.บึงสามพัน มีเชื้อโควิด กักตัวแพทย์พยาบาล-ปิดห้องอายุรกรรมชาย เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติ่ม รพ.งดรับผู้ป่วยทั่วไปรับเฉพาะเคสฉุกเฉิน

วันนี้ 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โควิด-19 ที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ส่อเค้าวุ่นอีก หลังจากมีรายงานแจ้งว่า โรงพยาบาลบึงสามพัน ตรวจพบผู้ป่วยชายวัย 75 ปีชาวตำบลศรีมงคล อ.บึงสามพัน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลฯจากการประสบอุบัติเหตุตั้งแต่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ภายหลังมีอาการส่อติดเชื้อ แพทย์พยาบาล จึงทำการสวอบเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อ กระทั่งผลตรวจออกเมื่อคืนที่ผ่านมาพบผล Positve ขณะที่เคสผู้ติดเชื้อรายนี้ได้กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่หลายฝ่ายต่างให้ความสนใจ และพากับจับตาว่า จะมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากหรือไม่ รวมทั้งพากันเฝ้ารอติดตามไทม์ไลน์ด้วยความหวั่นไหว

ทำให้ในวันนี้ทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องงดให้บริการรับผู้ป่วยทั่วไป โดยรับเฉพาะรายฉุกเฉินเท่านั้น นอกจากยังขอความร่วมญาติงดเยี่ยม ขณะเดียวกันยังปิดหอผู้ป่วยอายุรกรรมชาย พร้อมให้กักตัวแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคนในหอผู้ป่วยฯ เพื่อตรวจหาเชื้อโดยเร่งด่วน ล่าสุดอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงว่าสำหรับเคสนี้ผู้ติดเชื้อเข้ารักษาด้วยอาการอย่างอื่น แต่หล้งนอนรักษาอยู่หลายวันมีอาการปอดบวม แพทย์จึงตรวจเชื้อผลเป็นpositve ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลสอบสวนโรค ส่วนแพทย์พยาลบาลและบุคลากรที่เสี่ยงสัมผัสมีการคลอรันทีนและตรวจหาเชื้อโดยทันที ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลได้มีการยกระดับมาตรการและเข้าสู่แผนการสกัดกันเชื้อแพร่กระจายอย่างเข้มข้น

“ขณะนี้คนไข้ที่ไม่ฉุกเฉินก็ขอความร่วมให้งดเข้ามาขอรับการบริการ ส่วนบุคลาการที่เสี่ยงสัมผัสสูงยังไม่มีรายงานเข้ามามีจำนวยกี่ราย เพียงแต่ได้รับแจ้งว่าต่างได้รับวัคซีนแล้ว มีทั้งสองเข็มครบและเพิ่งได้รับวัคซีนเข็มแรก ส่วนคนไข้ในหอผู้ป่วยก็อยู่ในช่วงสอบสวนโรคอและตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลยังไม่ออกเหมือนกัน” นายแพทย์ชัยวัฒน์

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเพจโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้ประกาศโดยแจ้งยังเปิดให้บริการปกติ แต่ยังคงมาตรการ “งดเยี่ยมทุกกรณี” สำหรับผู้ที่ไม่มีความจำเป็น งดเดินทางเข้าพื้นที่โรงพยาบาลบยึงสามพัน

ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกันทางโรงพยาบาลบึงสามพันยังมีประกาศย้ำด้วยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อลดการแพร่เชื้อและความปลอดภัยของผู้ป่วยที่นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล จึงขอคงามร่วมมือผู้มารับบริการงดเยี่ยมทุกกรณีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมให้หมายเหตุโทรศัพท์เพื่อสอบถามอาการผู้ป่วย ได้แก่ หอผู้ป่วยในชาย 09-7971-4383, หอผู้ป่วยในหญิง 08-5872-6723, ห้องคลอด 06-4149-4273 และยังหมายเหตุด้วยว่า การอยู่เฝ้าผู้ป่วยจะอนุญาตให้เฝ้าเป็นกรณีไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image