‘อนุทิน’ แจง ‘วัคซีนวอล์กอิน’ เริ่ม มิ.ย.นี้ วอน ปชช.เข้าใจเงื่อนไข ยันวัคซีนเพียงพอให้บริการ

‘อนุทิน’ แจง ‘วัคซีนวอล์กอิน’ เริ่ม มิ.ย.นี้ วอน ปชช.เข้าใจเงื่อนไข ยันวัคซีนเพียงพอให้บริการ

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่อสมท นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการเข้าถึงวัคซีนของประชาชนด้วยการวอล์กอินเข้าไปฉีดตามสถานที่ต่างๆที่จัดเตรียมไว้ให้ ว่า ขณะนี้เกิดความเข้าใจสับสนกันมาก จึงขอชี้แจงว่า การประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีมติให้ เพิ่มการบริการให้กับประชาชนเพื่อให้การรับการฉีดวัคซีนเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยการเพิ่มช่องทางให้ประชาชนวอล์กอินเข้ามาได้ เพิ่มเติมจากมาตรการเดิมคือการลงทะเบียน ซึ่งการฉีดวัคซีนทั้งช่องทางการลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม และการวอล์กอินนั้น จะเริ่มในเดือนมิถุนายน เป็นต้นไป ไม่ใช่เริ่มวันนี้หรือพรุ่งนี้

นายอนุทิน กล่าวว่า เนื่องจากในเดือนมิถุนายน มีวัคซีนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทางรัฐบาลจึงเปิดช่องทางอำนวยความสะดวกกับประชาชนให้มากที่สุด โดยจะแบ่งเป็นการให้บริการกับผู้ลงทะเบียนหมอพร้อม กลุ่มที่จองมาแบบหมู่คณะ องค์กร บริษัท กลุ่มที่ อสม. พามา และวอล์กอินจากประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมพื้นที่ ที่จะสามารถรวบรวมคนได้ปริมาณมากแบบไม่แออัด เบื้องต้น กระทรวงคมนาคมเสนอ ให้ใช้ สถานีกลางบางซื่อ ที่เป็นสถานีรถไฟแห่งใหม่เปิดฉีดให้ประชาชนทั่วไป

นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมจัดสรรวัคซีนจำนวนหนึ่งให้สำหรับบุคคลที่ไม่สะดวกเข้าแอพลิเคชั่น ผู้ที่ไม่มีสังกัด เพื่อให้สามารถเข้ามาที่หน่วยบริการต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจคือ ตามสถานที่ต่างๆ ที่จะมีการให้บริการวัคซีนนั้น จะมีสัดส่วนในการให้บริการสำหรับผู้ที่จะวอล์กอิน แตกต่างกันไป ผู้ที่วอล์กอินต้องเข้าใจเงื่อนไขด้วย เปรียบเหมือนเข้าคิวจองร้านอาหาร ใครไปก่อนก็ได้ก่อนตามคิวที่แต่ละสถานที่มีโควต้า

นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันว่า จะเติมจำนวนวัคซีนให้เพียงพอต่อความต้องการ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นต้นไป วัคซีนจะเข้ามาหลายล้านโดส ครอบคลุมทุกกลุ่ม การปูพรมฉีดก็จะเริ่มในเดือนหน้าเป็นต้นไป เดือนนี้อยู่ระหว่างการขยายไปยังกลุ่มบริการสาธารณะให้เร็วที่สุด โดยในเร็วๆนี้ กระทรวงคมนาคมจะใช้สถานีกลางบางซื่อฉีดให้กลุ่ม ให้บริการสาธารณะก่อนภายในเดือนนี้ และเมื่อใช้พื้นที่เสร็จก็จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้เป็นจุดฉีดวัคซีน อาจจะใช้พื้นที่ 3 ชั้น แยกเป็น ประเภท อาทิ ฉีดให้ผู้ลงทะเบียน ฉีดให้ผู้เดินทางมาเป็นกลุ่มองค์กร และฉีดให้ประชาชนที่มาเช้าคิวแบบวอล์กอิน

Advertisement

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับวัคซีนที่จะฉีดให้กลุ่มเสี่ยง กลุ่มผู้ให้บริการทางสาธารณะ ขอยืนยันว่ามีพียงพอ และสามารถดำเนินการฉีดได้ ในเดือนนี้ และ อีก 2 สัปดาห์ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า วัคซีนรายหลักของไทยก็จะเริ่มส่งวัคซีนตามสัญญา และจะมีวัคซีนเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก และตอนนี้สถานที่ต่างๆ ทั้งสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยทางการแพทย์ต่างๆ โรงพยาบาลเอกชน พร้อมช่วยสนับสนุนมาฉีดให้สนับสนุน ทั้งสถานที่และบุคลากร เป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขพร้อมที่จะจัดส่งวัคซีนไปให้ อาทิ โรงพยาบาลจุฬาฯ อาสาใช้คนในสังกัดใช้บุคลากรช่วยฉีด โรงพยาบาลเอกชนก็จะช่วย สามารถแบ่งเบาภาระรัฐบาลได้มากรัฐบาลมีหน้าที่จัดส่งวัคซีนไปให้เพียงพอ ทำอย่างไรต้องไม่ให้วัคซีนขาดตอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image