โคราชยอดป่วยโควิดแนวโน้มดี เตรียมฉีดวัคซีนให้ ปชช.ทดสอบระบบฉีดแพทย์พรุ่งนี้

โคราชยอดผู้ป่วยโควิดแนวโน้มดี ผู้ว่าฯ เดินหน้าเตรียมฉีดวัคซีนให้ ปชช. เผยยอดลงทะเบียนทะลุ 5 แสนคน พร้อมทดสอบระบบโดยฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 ที่บริเวณหน้ามุขศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด ร่วมกันเป็นประธานในพิธีมอบข้าวสาร จำนวน 1,000 กิโลกรัม ที่ได้รับมอบมาจากภาคเอกชน มอบให้กับหน่วยงานราชการ จำนวน 20 หน่วยงาน เพื่อกระจายไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ว่า มีการพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และเป็นจำนวนเลขตัวเดียวติดต่อกันเป็นวันที่ 6 ซึ่งสถานการณ์โดยรวมในพื้นที่ขณะนี้ถือว่าดีขึ้น

ผู้ว่าฯโคราชกล่าวอีกว่า ในส่วนมาตรการป้องกันการติดเชื้อในเรือนจำในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งหมด จำนวน 6 แห่ง มีผู้ต้องขังรวมกว่า 20,000 คนนั้น ที่ผ่านมาทุกเรือนจำได้ประกาศให้มีการงดเยี่ยมมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2564 ส่วนทางจังหวัดก็ได้มีการออกคำสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่เรือนจำ ทัณฑสถานทุกแห่งออกนอกพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-31 พ.ค.64

ส่วนมาตรการในการควบคุมการระบาดในเรือนจำ ทางเรือนจำก็ได้มีการแยกกักตัวผู้ต้องขังรายใหม่ รวมทั้งผู้ต้องขังที่ต้องเดินทางออกมาภายนอกเรือนจำ เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อควบคุมการระบาด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่แต่อย่างใด อยากให้ประชาชนรมทั้งญาติของผู้ต้องขังสบายใจ ภายในเรือนจำมีมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายวิเชียรระบุว่า สำหรับความพร้อมในการฉีดวัคซีนให้กับพี่น้องประชาชนและกลุ่มเป้าหมายเสี่ยงนั้น วันที่ 19 พ.ค.64 จะมีการทดสอบระบบ ขั้นตอนในการฉีด โดยจะทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าที่ยังตกค้างอยู่ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่จุดบริการอื่นๆ ทั้ง 51 จุด ได้ศึกษากระบวนการ ขั้นตอน ปัญหา หรืออุปสรรค ที่จะเกิดในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนและกลุ่มเสี่ยงในวันที่ 24 พ.ค.และ 1 มิ.ย.64 นี้ โดยยอดล่าสุดผู้ที่ลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนขณะนี้มีจำนวนกว่า 5 แสนคนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยอดผู้ป่วยรายใหม่วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 4 ราย พบในอำเภอ เมือง 2 ราย อำเภอชุมพวง 1 ราย อำเภอประทาย 4 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 815 ราย รักษาหาย 591 ราย ยังคงรักษา 216 ราย เสียชีวิต 8 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไดกิ้น’ เซ็นสัญญาร่วมสนับสนุนสมาคมฟุตบอลไทยเตรียมลุยบอลโลก
บทความถัดไป‘รองเสธ.ทหาร’มอบเวชภัณฑ์สนับสนุนสู้ภัยโควิด