ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 39 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 39 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

เมื่อเวลา 06.30 น. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันที่ 19 พฤษภาคม โดยระบุว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 39 ราย ส่งผลให้ยอดสะสมในการระบาดระลอกเมษายน 2564 รวมเป็น 3,809 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมยอดเสียชีวิตสะสม 16 ราย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 39 ราย
1. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน
1.1 ในครอบครัว 5 ราย
1.2 จากที่ทำงาน 2 ราย
2. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 11 ราย
3. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 21 ราย

โดยวันนี้ได้รับราบงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 172 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 1,819 ราย, รถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน 732 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม โดยมีแผนการตรวจเชิงรุกประกันสังคมจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2554 มีจำนวน 2,219 ราย

สสจ.ชลบุรี ระบุว่า ถึงแม้จะมีผู้ติดเชื้อลดลง แต่ยังคงผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรีได้จากจังหวัดที่มีการระบาดในวงกว้างเช่น กทม และผู้ติดเชื้อที่ยังคงหลงเหลือในจังหวัดชลบุรี ทุกท่านยังคงมาตรการการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขอนามัยส่วนบุคคล การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มมีการกระจายตัวจากการติดในครอบครัวมาสู่เพื่อนร่วมงาน มากขึ้นซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก2-3 คนในเพื่อนสนิท โดยขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้

1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

สสจ. ชลบุรี แนะนำว่า อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ
สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 18 พ.ค. สสจ.ชลบุรี ออกประกาศสถานที่เสี่ยงจังหวัดชลบุรี ฉบับที่ 96 ดังนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เบนเซม่า’ หวนคืนทัพ ‘ตราไก่’ รอบ 6 ปี นำทีมลุยศึกยูโร 2020
บทความถัดไป‘หมอยง’ เผยผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 ยังควรต้องฉีดวัคซีนอีก เหตุมีโอกาสป่วยซ้ำได้