ป่วยอื้อ! ปิดโรงงานใน อ.เขาย้อย 14 วัน หลัง พนง.-คนในชุมชน ติดโควิดรวมกว่า 600 ราย

ปิดโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เขาย้อย 14 วัน หลังพบพนักงาน-คนในชุมชน ติดเชื้อโควิดกว่า 600 ราย รอผลตรวจเชื้ออีก 2,000 คน คาดป่วยพุ่งแตะหลักพัน

เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ณ ห้องประชุมกาญจนาภิเษก ชั้น 3 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ “โควิด-19” ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ภายหลังพบการแพร่ระบาดในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 4,000 คน โดยวันนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 124 ราย ยอดรวมสะสม 845 ราย รักษาหายแล้วจำนวน 479 ราย หายป่วยเพิ่ม 2 ราย ยังอยู่ในการรักษาจำนวน 326 ราย และเสียชีวิตจำนวน 4 ราย

นายภัคพงศ์ กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด – 19 รายใหม่จำนวน 124 ราย มีความเกี่ยวข้องกับโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในอำเภอเขาย้อย แบ่งเป็นชาว 94 ราย ต่างชาติ 30 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมเฉพาะที่เป็นพนักงานโรงงานดังกล่าวรวม 398 ราย

เบื้องต้นทางเจ้าของผู้ประกอบการโรงงานดังกล่าวได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการขอหยุดกิจการเป็นการชั่วคราวทุกโรงการผลิตเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป โดยที่บริษัทยังดูแลค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานโรงงานทุกคน รวมถึงดูแลอาหารให้กับพนักงานที่กักตัวในสถานที่พำนัก และหอพักต่าง ๆ โดยทางส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะดูแลเรื่องการขนส่งอาหารและน้ำดื่มให้กับพนักงานที่กักตัวในหอพักรอบโรงงาน

นายภัคพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกันทางจังหวัดและโรงงานดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อที่จะดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และสถานที่กักตัวในกลุ่มพนักงานที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในโรงงาน นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรีเตรียมออกมาตราควบคุมและปิดสถานที่ในเขตพื้นที่ ต.สระพัง และ ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เนื่องจากมีจำนวนพนักงานลูกจ้างของโรงงานแห่งนี้พักอาศัยจำนวนกว่า 6,000 กว่าคน ไม่ให้ออกจากพื้นที่ โดยทางโรงงานจะสนับสนุนอาหารให้ครบ 3 มื้อ

“ในส่วนแรงงานชาวไทยที่อยู่นอกเขตจังหวัดเพชรบุรี ประกอบด้วย จ.ราชบุรี จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรีจะส่งรายชื่อให้คณะกรรมการฯ แต่ละจังหวัดติดตามและเฝ้าระวังตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ในส่วนของพนักงานโรงงานที่เป็นชาวจังหวัดเพชรบุรีพักอาศัยในแต่ละอำเภอให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อประจำอำเภอดำเนินการดูแลพนักงานกลุ่มนี้ได้ปฏิบัติตัวตามที่กำหนด” นายภัคพงศ์ ผวจ.เพชรบุรี กล่าว

นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดเพชรบุรีได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จ.ราชบุรี ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในกลุ่มพนักงานโรงงาน ทั้งกลุ่มผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค และการค้นหาในชุมชนเป็นจำนวน 2,171 ราย (ตัวเลขถึงวันที่ 19 พ.ค. 2564 เวลา 16.00 น.) ผลการตรวจเชื้อเบื้องต้นพบการติดเชื้อจำนวน 682 ราย คิดเป็น 64 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ยังต้องรอผลตรวจเชื้ออีกจำนวน 2,000 กว่าราย คาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานดังกล่าวประมาณ 1,000 กว่าคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สน.พระโขนงรับมอบสิ่งของอุปโภค-บริโภคโครงการตู้ปันสุขจากพบส.8
บทความถัดไปเปิดประมวลจริยธรรมขรก.พลเรือน 7 ข้อ มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้