ภาคเอกชนสมุทรสงครามข้องใจ จัดสรรวัคซีนโควิดไม่เป็นธรรม เตรียมร้องผู้ว่าฯพรุ่งนี้

ภาคเอกชนสมุทรสงครามข้องใจ จัดสรรวัคซีนโควิดไม่เป็นธรรม เตรียมร้องผู้ว่าฯพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมประมงสมุทรสงคราม, นายกสมาคมประมงเรือลากคู่สมุทรสงคราม และที่ปรึกษาสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด อดีตประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลองจำกัด ซึ่งเป็นตลาดกลางซื้อขายสัตว์น้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากตลาดทะเลไทย ซึ่งมีการเปิดทำการซื้อขายสัตว์น้ำทุกวัน จากชาวประมงทั้ง 22 จังหวัดที่ส่งสินค้าสัตว์น้ำมาทำการซื้อขาย โดยจะมีทั้งผู้ซื้อ ผู้ขายที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ทุกๆ วัน ทำให้โอกาสที่จะมีการนำเชื้อโควิดมาแพร่ได้ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาด อีกทั้งการลงทะเบียนฉีดวัคซีนในขณะนี้ เป็นกลุ่มผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง หากรอการลงทะเบียนประชาชนทั่วไปอีก 4 เดือนก็เกรงว่าจะไม่ทันสถานการณ์ ชาวประมงกลัวว่าแม้จะป้องกันอย่างดีแล้วก็ยังมีโอกาสเสี่ยงอยู่ ส่วนผู้ที่ไม่อยากฉีดก็ดึงโควต้ามาให้ผู้ที่เขาต้องการฉีดจะดีกว่า

นายมงคลกล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ในเวทีประชุมใหญ่สหกรณ์ประมงแม่กลองจำกัด ที่ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง ต.แหลมใหญ่ อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ตนในฐานะนายก 2 สมาคมประมง และที่ปรึกษาสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ตลาดปลาสหกรณ์ ได้วอนขอให้นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ที่เดินทางมาเป็นประธานเปิดการประชุมดังกล่าว จัดสรรโควต้าฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับชาวประมง และผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมากๆ ซึ่งเป็นคนไทยที่ทำงานอยู่ในตลาดปลาทุกวันก่อน

นายมงคลกล่าวว่า โดยภายหลังได้รวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในตลาดปลาแห่งนี้ ซึ่งเป็นคนไทย เสนอไปแล้วกว่า 800 คน (ยังไม่รวมแรงงานต่างด้าวกว่า 1,000 คน) แต่กลับได้รับการจัดสรรมาแค่กว่า 200 โดส ทำให้ไม่เพียงพอต่อการป้องกันการแพร่ระบาด พี่น้องชาวประมง พ่อค้า แม่ค้า แพปลา แรงงานตลาดปลาจึงรู้สึกไม่พอใจในการจัดสรรวัคซีนในครั้งนี้

นายมงคลกล่าวต่อว่า เดิมจังหวัดสุมทรสงครามเสนอขอจัดสรรวัคซีนไปเดือนละ 22,000โดส แต่ถูกตัด เหลือเดือนมิถุนายน 14,000 โดส เดือนกรกฎาคม 7,000 โดส เดือนสิงหาคม 31,000 โดส และเดือนกันยายน 84,000 โดส ซึ่งกว่าจะได้จริงๆ เดือนที่ 4 ขณะที่จังหวัดสมุทรสงครามเป็นพื้นที่สีส้ม และถูกล้อมรอบไปด้วยพื้นที่สีแดง หากรอวัคซีนไปอีก 4 เดือน กว่าจะได้วัคซีนมาป้องกันก็คงติดกันหมดทั้งจังหวัด

“ดังนั้น ภาคีเครือข่ายภาคเอกชน เช่น ภาคประมง, หอการค้า, สภาอุตสหกรรม, ชมรมโรงแรม, ชมรมท่องเที่ยว, ชมรมร้านอาหาร เป็นต้น ได้นัดรวมตัวกันไปยื่นหนังสือประท้วงกับท่านผู้ว่าฯ ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ในวันพรุ่งนี้ (27 พฤษภาคม) เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป” นายมงคลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ จุฬาฯ เผย พ่นคอด้วย โพวิโดน ไอโอดีน ไม่มีผลช่วยป้องกันโควิดได้
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือนพายุไซโคลน ยาอาส ขึ้นฝั่งอินเดียแล้ว ภาคใต้ระวังฝนตกหนัก คลื่นสูง 4 เมตร