เชียงใหม่เปิดเว็บ ‘ก๋ำแปงเวียง’ ให้ ปชช.จองฉีดวัคซีน หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เร็วที่สุด

เชียงใหม่เปิดเว็บ ‘ก๋ำแปงเวียง’ ให้ ปชช.จองฉีดวัคซีน หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เร็วที่สุด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าการจองวัคซีนป้องกันโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่จัดทำเว็บเพจชื่อ ‘ก๋ำแปงเวียง’ หรือ https://www.chiangmaihealth.go.th/wallofcm/ ขึ้นมารองรับการจองวัคซีนสำหรับชาวเชียงใหม่

โดยสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้วยการใช้เลขบัตรประชาชน 13 หลัก กรอกเข้าระบบ ส่วนชาวต่างด้าวและต่างชาติที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่สามารถเข้าระบบได้ในวันที่ 3 มิถุนายน เป็นต้นไป

“ส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนหมอพร้อมไว้แล้ว ก็ไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ เพราะระบบจะจัดคิวในอันดับต้นๆ ให้ในระบบ ซึ่งจะมีการแจงวันที่และสถานที่รับวัคซีนให้ทราบ โดยเว็บเพจ ‘ก๋ำแปงเวียง’ เป็นของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นเพื่อรองรับการปิดหมอพร้อม และขอให้ประชาชนทุกคนลงทะเบียนที่เว็บเพจนี้เว็บเดียวเท่านั้น”

ดร.ทรงยศกล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนชาวเชียงใหม่จองรับวัคซีนมาแล้วกว่า 190,000 คน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ขอเชิญชวนให้ทุกคนจองฉีดวัคซีนให้ได้ 70% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อเป็นไปตามเป้าหมายของการเปิดจังหวัดให้ได้ในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มดีขึ้นตามลำดับ จนเหลือผู้ป่วยทั้งหมดรับการรักษาอยู่เพียง 93 ราย ซึ่งในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ เราจะปิดโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ แล้วหลังจำนวนผู้ป่วยลดน้อยลงเหลือ 16 รายในวันนี้

Advertisement

“วัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมา จะเริ่มทยอยฉีดให้ครอบคลุมทุกอำเภอ โดยแบ่งสัดส่วน 50% ในพื้นที่การระบาดเข้มข้น 30% พื้นที่ปานกลาง และ 20% ระบาดน้อย” ดร.ทรงยศกล่าว

ส่วนทางด้าน ดร.ยุพิน บัวคอม ศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการเตรียมการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการว่า จังหวัดเชียงใหม่เลื่อนการเปิดเทอมออกไปเป็นวันที่ 14 มิถุนายน แม้จะมี 574 โรงเรียนขอเปิดการเรียนการสอน แต่บางโรงเรียนก็เริ่มสอนผ่านระบบออนไลน์ ออนแอร์ ออนดีมานด์ และออนแฮนด์ ล่วงหน้าไปบางแล้ว รวมทั้งมีครูไปเยี่ยมที่บ้าน

“ส่วนกรณีโรงเรียนที่มีหอพัก 133 แห่ง นักเรียน 8,999 คน เราแจ้งให้มีการกักตัว 14 วัน ก่อนเปิดเทอมไว้แล้วล่วงหน้า รวมทั้งครูและนักเรียนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งทั้งหมดมีการประเมินตามเกณฑ์ 44 ข้อ เพื่อป้องกันปัญหาการนำเชื้อมาแพร่ระบาดในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้บุคลากรทางการศึกษาจำนวน 19,000 คน ได้รับการจัดสรรวัคซีนแล้ว 5,000 คน รวม 10,000 โดส กระจายไปยัง อ.เมือง แม่ริม สารภี สันทราย สันกำแพง ฝาง และหางดง เพื่อครอบคลุม 70%”

ดร.ยุพินกล่าวว่า เราเพิ่มมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นขึ้น โดยเน้นไม่ให้มีการมั่วสุมของนักเรียน จัดระเบียบรถรับ-ส่งนักเรียน เฝ้าระวังการแพร่ระบาด สวมหน้ากาก ใช้เจลแอลกอฮอลล์ และให้ความช่วยเหลือผู้ปกครองด้วยการคืนเงินกิจกรรมที่งด ผ่อนผันและขยายการจ่ายเงินบำรุงการศึกษา ตรวจสอบการขึ้นค่ารถรับส่งนักเรียน เพื่อความเป็นธรรมและบรรเทาความเดือดร้อนผู้ปกครอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image