แนวโน้มลดลง ชลบุรีพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 29 คน ยอดต่อวันน้อยสุดรอบเกือบ 2 เดือน

แนวโน้มลดลง ชลบุรีพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่วันนี้ 29 คน ตัวเลขต่อวันน้อยสุดในรอบเกือบ 2 เดือน ชี้ติดเชื้อจากในครอบครัว-คลัสเตอร์โรงงาน พร้อมออกประกาศสถานที่เสี่ยง ฉบับที่ 111

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 2 มิถุนายน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 29 คน ซึ่งเป็นตัวเลขประจำวันที่น้อยที่สุดในรอบเกือบ 2 เดือน ส่งผลให้มีตัวเลขยอดป่วยสะสมของการระบาดระลอกเมษายนที่ 4,745 คน

โดยผู้ป่วยใหม่ 29 ราย แบ่งเป็น

1. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน
1.1 ในครอบครัว 7 ราย
1.2 จากที่ทำงาน 2 ราย

2. ติดเชื้อจากโรงงานแห่งหนึ่ง ในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง เข้ามารักษาในจังหวัดชลบุรี 5 ราย

3. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 4 ราย

4. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 11 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 271 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 506 ราย, มีการตรวจเชิงรุกจากภาคเอกชน 700 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชนบางทราย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชื่อมโยงไปยังสถานประกอบการ 24 แห่ง ในเขต อ.เมืองชลบุรี อ.พานทอง จ.ชลบุรี และ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ได้ดำเนินการติดตามควบคุมโรค พบคลัสเตอร์ในโรงงาน 3 แห่งจากชุมชนนี้ นอกเหนือจากเซเลอเรส และได้ค้นหาผู้สัมผัสในโรงงานมาตรวจหาเชื้อและกักตัวไว้ ในหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งสถานประกอบการส่วนใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีความเชี่ยมโยงกับชุมชนบางทรายยังอยู่ในระยะเริ่มต้นติดเชื้อ ยังไม่ระบาดไปในวงกว้าง จากความร่วมมือในมาตรการองค์กรที่เข้มแข็งและการค้นหาเชิงรุกชุมชนบางทรายเชื่อมโยงเข้าควบคุมโรคสถานประกอบการรวดเร็ว ก่อนเกิดแพร่ระบาดในวงกว้าง

แม้ว่าวันนี้พบผู้ติดเชื้อน้อยลง ยังมีคงเฝ้าระวังสถานประกอบการต่อเนื่อง สำหรับสถานประกอบการที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ขอให้เคร่งครัดในมาตรการองค์กร แม้จะมีผู้ติดเชื้อ จะไม่ทำให้เกิดการระบาดที่รวดเร็วเป็นวงกว้างจนต้องปิดสถานประกอบการ

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในโรงงาน 5 แห่ง และตลาด 2 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 2 แห่ง
ขอความร่วมมือ ในสถานประกอบมาตรการดังนี้
1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆ กัน

สสจ.ชลบุรี ระบุว่า สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

โดยอาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

ทั้งนี้ จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 22.20 น. วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา สสจ.ชลบุรี ได้ออกประกาศสถานที่เสี่ยงจังหวัดชลบุรี ฉบับที่ 111 โดยมีรายละเอียดดังนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดทุบ ‘ธุรกิจไมซ์’ ทรุดยาว คาดฟื้นอีกทีปี 65 หลังระบาดรอบ 3 ทำงานประชุม-แสดงสินค้าจอดสนิท
บทความถัดไปกรมควบคุมโรคย้ำข่าวดี WHO รับรอง ‘ซิโนแวค’ แล้ว ชี้ป้องกันป่วยหนัก-เสียชีวิต 100%