ส.อ.ท.เตรียมนำวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดแรงงานต่างด้าวด้วย

ส.อ.ท.เตรียมนำวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดแรงงานต่างด้าวด้วย

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า เบื้องต้น ส.อ.ท.ได้รับแจ้งจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่าวัคซีนที่จะนำเข้ามา 1 ล้านโดสนั้น จะจัดสรรให้ ส.อ.ท.จำนวน 3 แสนโดส จากความต้องการรวมที่เสนอไปตอนแรกคือ 1 ล้านโดส ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างหารือกับสมาชิกที่แสดงความต้องการซื้อวัคซีนดังกล่าวไปฉีดให้แรงงานว่าจะมีความต้องการที่ชัดเจนเท่าไร เพราะบางรายอาจมีแรงงานไปฉีดแล้ววัคซีนของรัฐแล้ว เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง จึงต้องสรุปตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งตัวเลขความต้องการวัคซีนที่เหลืออีก 7 แสนโดสด้วยว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหรือไม่

นายสุพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ส.อ.ท.จะเปิดโอกาสให้โรงงานที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ส.อ.ท. โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เสนอความต้องการเข้ามาได้ด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมได้ฉีดแรงงานให้มากที่สุด

“วัคซีนที่เอกชนจัดซื้อครั้งนี้ นอกจากฉีดให้แรงงานไทยแล้ว จะฉีดให้แรงงานต่างด้าวด้วย เพราะบางโรงงานมีแรงงานต่างด้าวเป็นหลัก หากเลือกฉีดเฉพาะคนไทย โรงงานก็จะได้รับผลกระทบรุนแรง เกิดความเสี่ยง โดยเฉพาะการผลิตเพื่อการส่งออกที่ตอนนี้ถือเป็นเครื่องยนต์เดียวในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

“ส่วนกรณีราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ระบุว่าผู้ซื้อวัคซีนต้องซื้อเพิ่มอีก 10% เพื่อฉีดให้ประชาชนทั่วไปนั้น ขอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง แต่พร้อมปฏิบัติตาม” นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไนจีเรียยัน กลุ่มมือปืนลักพาตัวเด็กกว่าร้อยชีวิตในรร.ไปเรียกค่าไถ่
บทความถัดไปเปิดสาเหตุเขตหลักสี่สั่งปิด รพ.สนามพลังแผ่นดิน ‘หมอเหรียญทอง’