ชาวยโสธรเซ็ง! แห่ต่อคิวฉีดช่วงบ่าย จนท.แจ้งวัคซีนวันนี้หมดแล้ว ให้กลับก่อน รอมาอีกครั้ง

ชาวยโสธรเซ็ง! แห่ต่อคิวฉีดช่วงบ่าย จนท.แจ้งวัคซีนวันนี้หมดแล้ว ให้กลับก่อน รอมาอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ห้องประชุมโอท็อป สวนสาธารณะพญาแถน จ.ยโสธร ผู้สื่อข่าวรายงาน มีประชาชนกว่า 3,000 คน มาต่อแถวเพื่อรอฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค โดยเน้นกลุ่มที่มีคิวนัดฉีดจากแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมก่อน รวมทั้งกลุ่มที่ อสม.ทุกพื้นที่ออกเคาะประตูบ้านคัดกรอง ซึ่งตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีประชาชนต่างพากันเดินทางไปเข้าคิวเพื่อขอรับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก

โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดระบบเพื่อเข้ารับบัตรคิวและเขียนป้ายตามจุดต่างๆ และบอกขั้นตอนให้มองเห็นอย่างชัดเจน พร้อมทั้งจัดเก้าอี้สำหรับนั่งรออย่างเพียงพอเพื่อความสะดวกของประชาชนที่จะเข้าไปรับการฉีดวัคซีน ในส่วนของอำเภอเมืองยโสธรวันนี้ ได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 2,840 โดส โดยมี นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร และนายแพทย์ธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกับประชาชนที่เดินทางไปฉีดวัคซีนในครั้งนี้ด้วย

นายชลธีกล่าวว่า จังหวัดยโสธรให้ความสำคัญเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างมาก โดยมีการประชุมและวางแผนทุกสัปดาห์มาตลอด วันนี้ถือเป็นวันดีเดย์ที่ทุกอำเภอฉีดวัคซีนให้กับประชาชนพร้อมกัน ทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค โดยยืนยันว่ากลุ่มที่ได้คิวฉีดในแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม และมีการกำหนดนัดวันฉีดไว้แล้วได้รับการฉีดแน่นอน จังหวัดยโสธรได้จัดสรรกระจายวัคซีนไปให้ทุกอำเภอ และกำหนดสถานที่ตามอำเภอเห็นว่าเหมาะสม วางระบบนัดหมายฉีดแก่ประชาชนตามยอดวัคซีนที่จัดสรร และย้ำทุกอำเภอดูแลประชาชนที่อาจมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่ และให้ทุกพื้นที่รายงานทันทีหากมีเหตุการณ์หรือข้อขัดข้องใดๆ

นายแพทย์ธีระพงษ์กล่าวว่า จังหวัดยโสธรได้รับการจัดสรรวัคซีนจากส่วนกลางซึ่งจะฉีด วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ทุกอำเภอ คือแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 8,500 โดส จังหวัดจัดสรรกระจายวัคซีนให้ทุกอำเภอ และยังมีวัคซีนชิโนแวคอีก 2,560 โดส รวมแล้วสองอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายนจังหวัดยโสธรจะได้วัคซีน 11,060 โดส ทั้งนี้ ทุกอำเภอมีการวางแผนฉีดประชาชนกลุ่มเป้าหมายและได้สั่งการให้สื่อสารประชาสัมพันธ์ เพื่อรับเรื่องจากประชาชนหากต้องการสอบถามและมีข้อสงสัยเรื่องคิวการนัดฉีดวัคซีน

นายแพทย์ธีระพงษ์กล่าวว่า สำหรับจังหวัดยโสธรตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา มียอดผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 12,117 โดส ในกลุ่มของบุคลากรทางการแพทย์ อสม. เจ้าหน้าที่ผู้ทำงานด่านหน้าในการควบคุมโรค แบ่งเป็น เข็มที่ 1 รวม 6,295 ราย เข็มที่สอง 5,822 ราย จากวันที่ 7 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ยอดรับวัคซีนจะทยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีก

โดยขอฝากข้อปฏิบัติถึงประชาชนในการฉีดวัคซีนว่า ข้อปฏิบัติก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 วัน งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และหากเป็นไข้ให้เลื่อนการฉีดไปก่อน ข้อมูลที่ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนฉีดคือ แจ้งการมีโรคประจำตัว รักษาที่ไหน มียาที่รับประทานอย่างไรบ้าง ประวัติการแพ้ยา หรือวัคซีนที่ผ่านมา และไม่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์

ส่วนในวันที่ฉีด ควรดื่มน้ำมากๆ ใส่เสื้อที่สะดวกต่อการฉีดวัคซีนที่ต้นแขน เตรียมเอกสาร เช่น บัตรประชาชนและข้อมูลที่เจ้าหน้าที่คัดกรองลงทะเบียน ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและเว้นระยะห่างตามมาตรการ หากมียาทานจากโรคประจำตัวให้ทานยาได้ตามปกติ

ส่วนข้อปฏิบัติหลังฉีด ทุกคนต้องพักสังเกตอาการ ณ จุดที่ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 30 นาที หากมีอาการผิดปกติ เช่น อาจจะมีอาการวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน หรืออาการรุนแรง เช่น มึน ชา แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว และอื่นๆ ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วอาจมีไข้หรือปวดเมื่อยได้ สามารถรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอลได้ อย่างไรก็ตาม จังหวัดยโสธรได้สั่งการให้ทุกอำเภอจัดเตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนอย่างเต็มที่

กระทั่งเวลา 13.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ออกมาแจ้งประชาชนว่า ขณะนี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 2,840 โดส สำหรับวันนี้ได้หมดแล้ว ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ประชาชนที่ลงทะเบียนนัดฉีดช่วงบ่ายโมงที่มาต่อคิวฉีดวัคซีนแต่ถูกแจ้งให้กลับไปก่อนเพื่อรอวัคซีนมาอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์เผย วันนี้ผู้ต้องขังกลุ่มเปราะบางเสียชีวิต 4 ราย ติดเชื้อโควิดป่วยเพิ่ม 91 ราย
บทความถัดไปการบินไทย เปิดให้บริการ 5 เที่ยวบินจากยุโรปสู่ภูเก็ต ในเดือนกรกฎาคม-กันยายนนี้