อุดรธานี เผยคลัสเตอร์งานสู่ขวัญ 17 ราย มีผู้ติดโควิดสายพันธุ์อินเดีย ยันคุมได้แล้ว

อุดรธานี เผยคลัสเตอร์งานสู่ขวัญ 17 ราย มีผู้ติดโควิดสายพันธุ์อินเดีย ยันคุมได้แล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่ จ.อุดรธานี ว่ามีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง การตรวจพบเชื้อส่วนใหญ่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ส่วนการพบเชื้อในพื้นที่ลดลง โดยวันที่ 4-5-6-7 มิ.ย. พบเชื้อ 0, 0, 3 และ 0 ราย ตามลำดับ สะสม 498 ราย หายกลับบ้าน 440 ราย รักษาอยู่ 55 ราย เสียชีวิตสะสม 5 ราย

นายอุเทนกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อในช่วงวันหยุด 3 ราย เป็นผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง รายที่ 496 เป็นผู้หญิง เดินทางไปสถานทูตบาห์เรน และนอนพักที่ กทม. 1 คืน กลับมาตรวจหาเชื้อเพื่อเดินทางไปบาห์เรนพบติดเชื้อ, รายที่ 497 เด็ก อายุ 14 ปี เดินทางไปอยู่กับแม่ที่ จ.ระยอง ใกล้เปิดเทอมเดินทางกลับ แม่แจ้งว่าติดเชื้อโควิด ไปตรวจพบติดเชื้อ มีผู้เสี่ยงสูง 28 คน และรายที่ 498 แรงงานหญิงจากแคมป์ก่อสร้างบางนา สมุทรปราการ เดินทางกลับบ้านรับการตรวจเชิงรุกพบเชื้อ ขณะการตรวจเชิงรุกรอบสอง 16,137 ราย พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย ลดลงจากตรวจเชิงรุกรอบแรก

“การฉีดวัคซีนวาระแห่งชาติวันแรกให้กับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค 12,000 คน ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากระจายออกไปในทุกอำเภอ ครบตามที่จองไว้กับหมอพร้อม ขณะการฉีดในวันที่สองเน้นไปที่ครูในสถานศึกษารอบแรก 5,000 คน มีทั้งวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าและซิโนแวค เพื่อให้ทันเปิดเรียน 14 มิ.ย.นี้ เพราะที่ผ่านมาในพื้นที่อุดรธานีพบครู 30 คน นักเรียน 80 คน ติดเชื้อโควิดมาก ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ส่วนผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรังที่จองผ่านหมอพร้อมฉีด 8 มิ.ย.นี้ ยังต้องรอการประเมินวันแรก จะแจ้งอีกครั้ง”

นายอุเทนชี้แจงว่า วันนี้กรมวิทย์ฯแถลง โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) น่าเป็นห่วงคลัสเตอร์งานสู่ขวัญ จ.อุดรธานี 17 ราย ขอยืนยันว่าคลัสเตอร์นี้ควบคุมได้แล้ว โดยผู้ป่วยรายแรกเป็นชาย อายุ 66 ปี พบเชื้อ 15 พ.ค.64 การติดเชื้อในครอบครัวขยายไปในงานสู่ขวัญ รวม 18 ราย โดยการสอบสวนควบคุมโรคเข้าติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอย่างเข้มงวด บางรายต้องตรวจหาเชื้อ 3 รอบ พบเชื้อรายสุดท้าย 18 พ.ค.64 ไม่ขยายวงออกไปภายนอก ซึ่งผู้ติดเชื้อรายแรกเสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบ 31 พ.ค.64 ส่วนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาอื่นอีก 7 ราย รักษาหายแล้ว 5 ราย เหลืออีก 2 ราย ไม่มีอาการรุนแรง

พญ.พัชริดาชี้แจงว่า ผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์งานสู่ขวัญเสียชีวิต 1 ราย หายกลับบ้านไปแล้ว 10 ราย 1 ในนั้นมีอาการปอดติดเชื้อแต่ก็รักษาหาย ยังรักษาตัวอยู่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 7 ราย มีกำหนดจะกลับบ้านพรุ่งนี้ 1 ราย โดย 2 ราย รอการยืนยันสายพันธุ์ ที่เหลืออยู่ในห้องไอซียู อยู่ในกลุ่มผู้ป่วยวิกฤต 1 ราย อาการน่าห่วงที่สุด ต้องใช้ยากระตุ้น อีก 2 ราย ให้ออกซิเจนแรงดันสูง ที่เหลืออาการคงที่ ทั้งนี้ ผู้มีอาการวิกฤตสัมพันธ์กับ “อายุมาก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระวัง! ลุงขับรถไม่ดึงเบรกมือ ไม่ดับเครื่อง ก้มหาก้อนหินขวางล้อ จู่ๆ รถไหลลงคลอง
บทความถัดไปจ่าสิบเอกทหาร จอดรถไปหาหมอ กลับมารถหาย -รับค้างผ่อนบริษัท 4 เดือน แต่ไปจ่ายแล้ว