แห่ฉีดคึกคัก! รพ.มหาราช ใช้ ‘แอสตร้าฯ’ ล็อตแรกวันสุดท้ายก่อนพรุ่งนี้เริ่ม ‘ซิโนแวค’ ต่อเนื่อง

แห่ฉีดคึกคัก! รพ.มหาราช ใช้ ‘แอสตร้าฯ’ ล็อตแรกวันสุดท้ายก่อนพรุ่งนี้เริ่ม ‘ซิโนแวค’ ต่อเนื่อง

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการฉีดวัคซีนโควิด- 19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะที่ห้องโคราช Hall ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนในความรับผิดชอบของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้มีประชาชนเดินทางมาต่อคิวเพื่อรับการฉีดวัคซีน ต้านไวรัสโควิด- 19 กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชน 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อมและ Call Center ซึ่งทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้นัดหมายให้มาฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในวันนี้เป็นวันสุดท้ายล็อตแรกของเดือนมิถุนายน โดยจะเริ่มฉีด ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ทำให้ประชาชนรีบมาต่อคิวเพื่อทำการวัดความดัน สอบประวัติ ตรวจสอบรายชื่อ และรอคิวเข้าฉีดวัคซีน ตามเวลาที่กำหนดกันอย่างคึกคัก

ขณะเดียวกัน ภายในห้องโคราชฮอลล์ ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีน บรรดาเจ้าหน้าที่พยาบาลที่จะทำการฉีดวัคซีนก็ได้มีการประชุมวางแผนในการให้บริการฉีดวัคซีนกับประชาชน เพื่อความเรียบร้อย นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ คณาจารย์ นักศึกษา ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา ได้ร่วมประชุมวางแผนเพื่อที่จะ ตรวจสอบรายชื่อการลงทะเบียนของประชาชน และ ชี้แจงให้ประชาชนที่ไม่ได้รับการนัดหมายทราบเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในภายหลังได้

ด้านนายแพทย์เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ รับมาล็อตแรกเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมาจำนวน 1,800 โดส ทางโรงพยาบาลได้วางแผนฉีดให้กับประชาชน กลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและประชาชน 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ลงทะเบียนไว้ 3 กลุ่มเป็นระยะเวลา 3 วัน

โดยกลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนกับ “หมอพร้อม” ซึ่งฉีดไปเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน กลุ่มที่ 2 ผู้ที่ลงทะเบียนในระบบ “มหาราชพร้อม” และ Call Center ฉีดวันที่ 8 มิถุนายน และวันที่ 9 มิถุนายนนี้ จะฉีดให้กับกลุ่มที่ลงทะเบียนกับ อสม. และ รพ.สต. ในเครือข่ายของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งมีประมาณ 800 คน

ดังนั้นการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้านี้จึงถือว่าเป็นวันสุดท้าย ล็อตแรกของเดือนมิถุนายนนี้ ส่วนวันที่ 10 มิถุนายนเป็นต้นไป ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ ก็จะเริ่มฉีดวัคซีนซิโนแวค ให้กับประชาชนที่ลงทะเบียน ในระบบ มหาราชพร้อม ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,000 กว่าคน โดยขณะนี้ยังไม่ทราบว่าปริมาณวัคซีน ที่ได้รับการจัดสรรมา มีจำนวนเท่าใด ต้องวางแผนกันวันต่อวัน ขณะเดียวกันในวันที่ 16 มิถุนายน ก็จะเป็นการ เริ่มฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 ให้กับประชาชน ที่ได้รับการฉีดเข็มที่ 1 บางส่วน ซึ่งจะมีการวางแผน ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ให้กับกลุ่มประชาชนทั่วไปด้วย

ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ หมอพร้อม และมหาราชพร้อม สามารถใช้เลข 13 หลัก ในบัตรประชาชนตรวจสอบได้ในระบบ “โคราชพร้อม” ซึ่งได้มีการพัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการบริหารจัดการอย่างทั่วถึงในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยทางโรงพยาบาลมหาราชยืนยันว่าผู้ที่ลงทะเบียน ในระบบมหาราชพร้อม และหมอพร้อมจะเข้ามาอยู่ในระบบโคราชพร้อม จะได้ฉีดวัคซีนกันครบทุกคนอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.จ่อตั้ง 4 ข้อหารุ่นพี่อุเทนฯ รับน้องเสียชีวิต อยู่ระหว่างรอความชัดเจนกก.มหาวิทยาลัยแจง
บทความถัดไปกาญจนบุรี ยัน ‘สังขละบุรี’ ได้ 1 ขวดจริง คนลงทะเบียน 10 คน ชี้เน็ตเข้าไม่ถึง-กลัวผลข้างเคียง