สอท.เล็งเพิ่มฉีดซิโนฟาร์ม ล็อตแรกฉีดแน่ 3 แสนโดส เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

สอท.เล็งเพิ่มฉีดซิโนฟาร์ม ล็อตแรกฉีดแน่ 3 แสนโดส เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยความคืบหน้าการเริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ว่า จากที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมรับวัคซีนซิโนฟาร์มล็อตแรกที่จะมาถึงไทย ในวันที่ 20 มิถุนายน จำนวน 1 ล้านโดส จากนั้นจะทยอยล็อตต่อไปถึงไทยต่อเนื่องทุกๆ 10 วัน และกำหนดฉีดพร้อมกันวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รอบนี้ ส.อ.ท.ได้รับการจัดสรรจำนวน 3 แสนโดส ตามที่ได้ยื่นขอไป ส่วนเข็มที่ 2 คาดว่าจะได้รับอีก 1 เดือนข้างหน้า ส่วนจะมีสมาชิกแจ้งขอรับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ขณะนี้ ส.อ.ท.อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล หากมีความชัดเจนแล้ว จะยื่นความจำนงต่อราชวิทยาลัยเพื่อให้จัดหาวัคซีนเพิ่มต่อไป

นายเกรียงไกรกล่าวว่า การคาดการณ์การฟื้นฟูของเศรษฐกิจจากนี้ ปัจจุบันประชาชนเริ่มออกมาฉีดวัคซีนมากขึ้น หากรัฐบาลดำเนินการได้ตามเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 หรือต้องเร่งฉีดวัควีนให้ได้วันละ 4 แสนโดส หากทำได้จะช่วยฟื้นความมั่นใจของประชาชน กล้าออกมาจับจ่ายใช้สอย เดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้น ภาพรวมเศรษฐกิจจะค่อยๆ กระเตื้องขึ้นมา

ร้านค้าที่เคยปิดตัวไปจะได้กลับมาหารายได้ประคองธุรกิจได้อีกครั้ง รวมกับการเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวผ่านโมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ อีกหนึ่งแนวทางจะช่วยฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวของไทย หากโมเดลนี้ประสบความสำเร็จ และนำไปสู่การขยายเปิดรับนักท่องเที่ยวไปในจังหวัดมีแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจต่อไป แม้จำนวนอาจไม่ได้ช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวได้ดีเท่ากับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวต่างชาติอยากกลับมาเที่ยวประเทศไทยได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon