สธ.ขอเคลียร์! แผนวัคซีนแอสตร้าฯ 61 ล้านโดส ชี้เป็นศักยภาพฉีด ไม่ใช่ตัวเลขส่งมอบจากบริษัท

สธ.ขอเคลียร์! แผนวัคซีนแอสตร้าฯ 61 ล้านโดส ชี้เป็นศักยภาพฉีด ไม่ใช่ตัวเลขส่งมอบจากบริษัท

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นพ.โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ “มติชน” อธิบายถึงแผนการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทยว่า ขอย้ำว่าวัคซีนโควิด-19 เป็นสินค้าที่เกี่ยวกับความมั่นคง เพราะทั่วโลกยังมีความต้องการสูงมาก แต่ประเทศไทยมีวัคซีนฉีดทั้งวัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า ที่จะทยอยรับเข้าและส่งกระจายออกไปในพื้นที่ต่างๆ โดยมีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กำหนดจำนวนแต่ละจังหวัดมาให้กรมควบคุมโรคส่งไปในแต่ละจังหวัด และทางผู้ว่าราชการจังหวัด/กรุงเทพมหานคร จะต้องกระจายวัคซีนลงไปแต่ละหน่วยฉีดตามความเหมาะสม

“มั่นใจได้ว่า ประเทศไทยจะมีวัคซีนมาฉีดอยู่ตลอด แต่ตัวเลขจะอยู่ที่เท่าไร ก็ขึ้นอยู่กับการผลิตของแต่ละบริษัทวัคซีนฯ อย่างไรก็ตาม ในเดือนมิถุนายนนี้ เรามีวัคซีนฉีดรวมแล้วมากกว่า 6 ล้านโดส แน่นอน และจะมีเพิ่มเติมมาเรื่อยๆ” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการจัดหาวัคซีนแอสตร้าฯ ที่ตามแผนระบุ 61 ล้านโดส แจกแจงรายเดือนว่าเดือนมิถุนายน จะได้รับ 6 ล้านโดส เดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน ได้รับเดือนละ 10 ล้านโดส และเดือนธันวาคม ได้อีก 5 ล้านโดส นพ.โอภาส กล่าวว่า ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้มีข้อมูลที่ตรงกัน

“การเจรจาในขณะนั้น เป็นการหารือกันในขณะที่ยังไม่มีการผลิตวัคซีน ซึ่งเราทำแผนแจ้งกับบริษัทวัคซีนฯ ว่า วัคซีนทั้งสิ้น 61 ล้านโดส เรามีแผนจะฉีดถึงสิ้นปีนี้ โดยความสามารถในการฉีดประมาณ 10 ล้านโดสต่อเดือน ซึ่งก็รับทราบร่วมกันมาตลอด แต่ก็จะมีการปรับแผนฉีดให้สอดคล้องกับวัคซีนที่ได้รับแต่ละล็อตด้วย ดังนั้น จึงไม่ใช่ตัวเลขที่บริษัทฯ จะจัดส่งให้กับเรา เพราะขณะนี้วัคซีนไม่ใช่สินค้าทั่วไปที่มีอยู่แล้วและไปซื้อมาได้เลย นอกจากนั้น โรงงานผลิต ตั้งอยู่ในประเทศเรา จึงเป็นการผลิตไป ใช้ไป ทยอยออกมา และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการส่งออกวัคซีนไปต่างประเทศ โรงงานผลิตส่งมอบให้บริษัทฯ เท่าไร เขาก็ส่งมอบมาให้เราทั้งหมด ข้อมูลนี้ ทาง ศบค.เองก็รับทราบมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อมีการตรวจรับวัคซีนแต่ละล็อต กรมควบคุมโรคก็กระจายออกไปตามคำสั่ง ศบค.” นพ.โอภาส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“โฆษกรบ.” โว หลังแผนปูพรมฉีดวัคซีนโควิดทั่วประเทศ ยอดสะสมเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน
บทความถัดไป‘เรืองไกร’ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ สอบ ‘ยุทธพงศ์’ พ่วง ‘พรรคเพื่อไทย’ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพ์หรือไม่