อบจ.ราชบุรี ยกมือผ่านงบซื้อวัคซีน ‘ซิโนฟาร์ม’ 100,000 โดส ในวงเงิน 100 ล้านบาท

ที่ประชุม อบจ.ราชบุรี สมาชิกยกมือผ่านงบซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม 100,000 โดส งบประมาณ 100,000,000 บาท เตรียมแจกริสต์แบนด์ให้กับคนที่มาลงทะเบียนฉีดเพื่อสร้างความมั่นใจ

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี นายสุธีร์ เล้าศศิวัฒนพงศ์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้เปิดการประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ สมัยที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2564 โดยมี นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภา อบจ.ราชบุรี หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ในการพิจารณาอนุมัติงบใช้จ่ายเงินสะสมเพื่อจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 100,000 โดส ภายในวงเงินงบประมาณ 100,000,000 บาท (หนึ่งร้อยล้านบาท) ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ราชบุรี เพื่อนำมาให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และเป็นการเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้แก่ชาวจังหวัดราชบุรีโดยเร็ว

แต่เนื่องจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรีนั้นมีเงินสำรองจ่ายไม่เพียงพอ และไม่มีเงินเหลือจ่ายจากงบประมาณรายการอื่นๆ ที่จะโอนมาใช้จ่ายได้ จึงมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินสะสมขององค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ซึ่งการอนุมัติให้ใช้จ่ายเงินสะสมเป็นอำนาจของสภา ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย จึงต้องมีการจัดประชุมสมัยวิสามัญ สมัยที่ 2 ในครั้งนี้ ซึ่งสภาก็ให้ความเห็นชอบในการใช้จ่ายเงินสะสมในการมาจัดซื้อ

นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี บอกว่า วันนี้สภาได้อนุมัติงบประมาณไปซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 100,000 โดส ใช้งบประมาณ 100,000,000 บาท (หนึ่งร้อยล้านบาท) ซึ่งทาง อบจ.ราชบุรี ได้มีการสั่งจองไปแล้ว ก็ต้องดูว่าจะได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเท่าไหร่ เบื้องต้นทาง อบจ.จะต้องระบุเป้าหมายผู้ที่จะมารับวัคซีนก่อน ซึ่งเราต้องการที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก็เน้นไปที่กลุ่มเป้าหมาย คือท่องเที่ยว เช่น ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ก็จะมีคนพายเรือรับจ้าง พ่อค้า แม่ค้า ธุรกิจโรงแรม ผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งช่วงนี้ไม่มีคนมาเที่ยว กลุ่มรถจักรยานยนต์รับจ้าง จึงต้องเน้นประชาสัมพันธ์ไปในกลุ่มนี้ให้มาฉีดเพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้ที่จะเดินทางมาใช้บริการ

นายวิวัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ฉีดแล้วจะมีสัญลักษณ์เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้ใช้บริการ โดยทางตนเองได้จัดหาริสต์แบนด์มาแจกให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนกับทาง อบจ. นอกจากสร้างความมั่นใจแล้ว ก็เป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ที่มาฉีดด้วย และป้องกันการเกิดความสับสน ซึ่งริสต์แบนด์ที่จัดมานั้นเป็นการใช้งบประมาณส่วนตัวที่ตนเองร่วมกับทีมสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี นอกจากนี้ ก็ยังมีข้าราชการครูที่จะต้องทำการฉีดให้ด้วย เพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้ว ส่วนการลงทะเบียนในการขอรับวัคซีนนั้น ประชาชนชาว จ.ราชบุรี สามารถไปขอลงทะเบียนได้ที่สาธารณสุขอำเภอทุกแห่งในแต่ละอำเภอ หรือมาลงทะเบียนที่ อบจ.ซี่งจะมีแบบฟอร์มให้ลงทะเบียนด้วย

นอกจากนี้ ทางองค์การบริหารส่วน จ.ราชบุรี ยังได้มอบงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนในการติดตั้งกล้องวงปิด (CCTV) เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ชายแดน ซึ่งมีอำเภอบ้านคา และอำเภอสวนผึ้ง เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โรคโควิดระบาด ซึ่งจะมีบุคคลต่างด้าว ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรบริเวณชายแดน จึงมีความจำเป็นจะต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อไว้ใช้ในการตรวจสอบในพื้นที่อยู่ห่างไกล และกรวยสามเหลี่ยมเพื่อสนับสนุนเรื่องของการจัดการจราจรให้กับตำรวจภูธร จ.ราชบุรี โดยมี พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี มารับมอบดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นาตาลี หอบหิ้ว น้องแมว 2 ตัว ข้ามน้ำ ข้ามทะเล ย้ายไปอยู่แอลเอ.ด้วยกัน
บทความถัดไปกว่า 1.46 หมื่นองค์กร ยื่นจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ ระยะที่ 1 กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ก่อนปิดรับพรุ่งนี้