เปิดใจพยาบาล รับบทครูจำเป็นโรงเรียนโควิดวิทยา สอนการบ้านเด็กในห้องความดันลบ

เปิดใจพยาบาล รับบทครูจำเป็นโรงเรียนโควิดวิทยา สอนการบ้านเด็กในห้องความดันลบ

จากกรณีจังหวัดมหาสารคาม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้นตอมาจากคลัสเตอร์งานบวชที่ตำบลบัวค้อ อ.เมืองมหาสารคาม โดยผู้ปกครองนำเชื้อมาติดให้กับลูกหลานในวัยเรียน เด็กนักเรียนได้เดินทางไปโรงเรียน ก่อนจะแพร่เชื้อไปสู่เพื่อนนักเรียนด้วยกัน ทำให้พบเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 6-10 ปี จำนวนถึง 9 ราย ติดเชื้อไปด้วย โดยที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม ทางโรงพยาบาลได้รับเด็กๆ มารักษาจำนวน 8 คน เป็น ด.ช. 4 คน และ ด.ญ. 4 คน ส่วนอีก 1 คน ได้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามอำเภอกุดรัง เพื่อทำการรักษาพร้อมญาติที่ติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน

ทั้งนี้ หลังจากแพทย์หญิงจิราพร พิลัยกุล หัวหน้ากลุ่มงานอายุรกรรม โรงพยาบาลมหาสารคามและหัวหน้าทีมรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ของโรงพยาบาลมหาสารคามได้แชร์ภาพ ทีมแพทย์-พยาบาล กำลังทำกิจกรรมการดูแลผู้ป่วยเด็กติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งได้เสริมหน้าที่พิเศษ ดูแลเพิ่มไปอีกขั้นด้วยการสอนการบ้านให้กับเด็กๆ ภายในห้องความดันลบ หลังจากที่เด็กๆ เรียนออนไลน์กับทางโรงเรียนแล้ว ซึ่งเมื่อภาพที่ถูกแชร์ออกไปทำให้หลายคนเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ขอบคุณเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลแทนพ่อแม่เด็ก ที่ทุ่มเทดูแลเด็กๆ และบอกให้เด็กๆ สู้ๆ เพราะอีกไม่กี่วันก็จะได้กลับบ้านแล้ว

โดยผู้สื่อข่าวมีโอกาสพูดคุยกับ นางสาวขนิษฐา ศรีธรรมา พยาบาลวิชาชีพ ประจำหอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม 1 ในคุณครูจำเป็นของโรงเรียนโควิดวิทยา

นางสาวขนิษฐาเล่าว่า ผู้ป่วยเด็กทั้งหมดเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ร่างกายโดยรวมยังแข็งแรงดี และคาดว่าเบื้องต้นต้องใช้เวลาสังเกตอาการและรักษาตัวอย่างน้อย 14 วัน ในระหว่างนี้โรงพยาบาล จึงได้ประสานกับผู้ปกครองและคุณครู จัดกิจกรรมการเรียนการสอนรูปแบบพิเศษ เพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้เวลาระหว่างพักรักษาตัวให้เป็นประโยชน์ นอกเหนือจากการนอน การออกกำลังกาย การช่วยกันวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อส่งให้พยาบาลได้จดบันทึกข้อมูลสุขภาพในแต่ละวัน ตลอดจนการปฏิบัติตัวตามที่แพทย์ได้วางรูปแบบไว้ ซึ่งทางโรงเรียนของเด็กๆ ก็ได้ส่งการบ้านมายังเจ้าหน้าที่พยาบาล เพื่อส่งให้น้องๆ ได้ทำ หากเด็กๆ ทำแบบฝึกหัดเสร็จก็ส่งให้พี่พยาบาลตรวจความเรียบร้อย แล้วส่งให้คุณครูโรงเรียนต่อไป

นางสาวขนิษฐาเล่าเพิ่มเติมว่า การสื่อสารระหว่างเด็กๆ จะใช้วิธีการโทรศัพท์หรือวิดีโอคอล แจกการบ้านและตรวจทานร่วมกัน แต่บางครั้งที่น้องๆ ไม่เข้าใจแบบฝึกหัด ตนและพี่พยาบาลท่านอื่นๆ ก็จะช่วยดูและสอนการบ้านที่ไม่เข้าใจภายในห้องความดันลบอีกด้วย โดยจะใช้เวลาช่วงที่เข้าไปดูแลตรวจวัดสุขภาพประจำวันเสร็จ เรียกเด็กๆ มาพูดคุยและเปิดโอกาสในซักถามโจทย์การบ้านอย่างเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาตนก็รู้สึกสนุกที่ได้ทำหน้าที่เป็นคุณครูจำเป็น เพราะถือเป็นการได้ทบทวนความรู้ในระดับชั้นประถมอีกครั้ง แต่บางครั้งก็ต้องยอมรับว่า โจทย์บางข้อก็ลืมไปบ้างเหมือนกัน ทำให้ก็ต้องมาปรึกษาเพื่อนๆ พี่ๆ พยาบาลด้วยกัน มาร่วมกันแก้โจทย์ และสอนให้กับเด็กๆ

นางสาวขนิษฐาระบุว่า ก็ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงกำลังใจที่ส่งมาให้บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งถือเป็นพลังสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่ในทีมรู้สึกถึงความรัก ความห่วงใย ที่ทุกคนมอบให้ และมีพลังที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon