เฮ! อย.อนุมัติวัคซีนโควิดไฟเซอร์ รายการที่ 6 ของไทย คาดเริ่มใช้ปลายปีนี้

เฮ! อย.อนุมัติวัคซีนโควิดไฟเซอร์ รายการที่ 6 ของไทย คาดเริ่มใช้ปลายปีนี้

วันนี้ (24 มิ.ย.64) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า วันนี้ (24 มิถุนายน 2564) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโคเมอร์เนตี (COMIRNATY VACCINE) ซึ่งเป็นวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ จำกัด นำเข้าโดย บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด โดยเป็นวัคซีนโควิด-19 รายการที่ 6 ของไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจาก อย.ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 5 ราย ได้แก่ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศ โดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค ไลฟ์ไซเอ็นซ์ จำกัด นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โดยบริษัท แจนเซ่น ซีแลค จำกัด วัคซีนโมเดอร์นา นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และวัคซีนของซิโนฟาร์ม นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด

“วัคซีนของไฟเซอร์ตัวนี้เป็นวัคซีนชนิด mRNA ที่คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท ไฟเซอร์ ร่วมกับบริษัท ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ประเทศเยอรมนี ซึ่งแผนการฉีดประกอบด้วยการฉีดวัคซีน จำนวน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน สำหรับผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ วัคซีนตัวนี้เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับการรับรองให้นำมาใช้ในภาวะฉุกเฉินโดยองค์การอนามัยโลก (WHO EUL) แล้ว” เลขาธิการ อย.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัคซีนไฟเซอร์นั้น รัฐบาลไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีแผนจะสั่งซื้อมาเป็นวัคซีนพื้นฐานฉีดฟรีให้กับกลุ่มอายุ 12-18 ปี ซึ่งคาดว่าจะมีการนำมาใช้ภายในปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตู่ จตุพร’ มาแล้ว ยันไปทำเนียบไล่ ‘ตู่ ประยุทธ์’ แน่ รอถามความเห็นผู้ชุมนุม เรื่องการเคลื่อนขบวน (มีคลิป)
บทความถัดไปสั่งห้ามค้าขายหน้าตึกแถว ซอยลาดพร้าว 119-127