ศรีสะเกษ สั่งปิด ร.ร.ดัง ปรับแผนเรียนออนไลน์ หลังยอดติดโควิดทะลุ 456 ราย เสียชีวิต 3 ราย

ศรีสะเกษ สั่งปิด ร.ร.ดัง ปรับแผนเรียนออนไลน์ หลังยอดติดโควิดทะลุ 456 ราย เสียชีวิต 3 ราย

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อบต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายนราวุฒิ กุนรา นายก อบต.บึงมะลู ได้ลงนามในประกาศ อบต.บึงมะลู เรื่อง ปิดทำการสำนักงาน อบต.บึงมะลู และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในเขตรับผิดชอบ อบต.บึงมะลู เนื่องจากว่ามีบุคลากรภายใน อบต.บึงมะลู ได้รับยืนยันผลติดเชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) จำนวน 1 ราย ทำให้บุคลากรที่ทำงานร่วมกันภายในสำนักงาน เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อบต.บึงมะลู จึงขอปิดทำการสำนักงาน อบต.บึงมะลูและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กภายในเขตรับผิดชอบของ อบต.บึงมะลู ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 โดยจะงดการให้บริการประชาชนในสำนักงาน อบต.บึงมะลู ยกเว้นการบริการภายนอกที่มีความสำคัญและจำเป็นเร่งด่วน ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกระดับมาตรการการป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งส่งผลมาจากการที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ได้ทำการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยทำการตรวจค้นหาในจุดเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายอำเภอของ จ.ศรีสะเกษ

ทางด้าน นายยิ่งยง นันทวณิชชากร ผอ.โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย (ศกว.) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากกรณีมีเด็ก น.ร.ชั้น ม. 6/10 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับญาติที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานครเพื่อมาเยี่ยมบ้านใน จ.ศรีสะเกษ และได้เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร พร้อมรับประทานอาหารร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลาง ต่อมาญาติของเด็ก น.ร.คนดังกล่าวได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เป็นผลบวก ทาง ร.ร.จึงได้สั่งให้เด็ก น.ร.คนดังกล่าวกักตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมกับเพื่อน น.ร.ชั้น ม. 6/8 เพื่อรอดูอาการและทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ส่งตรวจหาเชื้อ น.ร.ทั้ง 2 คนแล้ว ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 2 ก.ค. นี้ ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่ง ร.ร.ศ.ก.ว. มี น.ร.ทั้งหมด จำนวน 3,738 คน และเพื่อความสบายใจของ น.ร. ผู้ปกครอง รวมถึงบุคลากรทางการศึกษา ทาง ร.ร.จึงได้สั่งปิด ร.ร.ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.64 ถึง วันที่ 2 ก.ค.64 นี้ เพื่อรอผลการตรวจ และเพื่อยืนยันผลการติดเชื้อของ น.ร.ในกลุ่มเสี่ยงสูง และปรับแผนการเรียนเป็นเรียนผ่านระบบออนไลน์ ให้ น.ร.เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านทุกระดับชั้น ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย หลังจากผลตรวจเชื้อออกมาเป็นเช่นไรจะได้มีการประชุมหารืออีกครั้งและจะได้ทำการสำรวจความคิดเห็นกับผู้ปกครอง น.ร.ทุกคนเพื่อประเมินการเปิดการเรียนการสอน หากผู้ปกครองมีความเห็นควรเปิดเรียนเกินร้อยละ 80 ขึ้นไป จะยึดผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ปกครองเป็นหลักในการพิจารณาเปิดการเรียนการสอนตามปกติ และเตรียมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ในวันที่ 30 มิ.ย.64 นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อไป

นายยิ่งยง กล่าวว่า มีความห่วงใยเรื่องในของความเหลื่อมล้ำทางการเรียนผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเด็ก น.ร.บางคน ถึงแม้ว่าจะเป็น ร.ร.ประจำจังหวัด ก็ยังมีเด็กในชุมชนที่เขาเรียนเก่ง สมองดี สอบได้ แต่บางคนยังขาดสื่ออุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก รวมถึงระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งสำคัญต่อการเรียนออนไลน์มาก เราพยายามมองว่าเราจะไม่สร้างความเหลื่อมล้ำให้กับน.ร.แม้กระทั่งคนใดคนหนึ่ง ถึงแม้ว่าการเรียนออนไลน์จะเป็นการแก้ปัญหา แต่ตนก็ยังมองว่ายังมีความเหลื่อมล้ำ พยายามที่จะหาแนวทางวิธีการในการช่วยเหลือเด็กให้สามารถได้เรียนลดความเหลื่อมล้ำต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ เผยแพร่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ ประจำวันที่ 26 มิ.ย. 64 ระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันนี้จำนวน 6 ราย ที่ อ.ไพรบึง จำนวน 2 ราย อ.ศรีรัตนะ 1 ราย อ.ห้วยทับทัน 1 ราย อ.กันทรลักษ์ 1 ราย และ อ.กันทรารมย์ 1 ราย ทำให้ผู้ป่วยสะสม จำนวน 456 ราย เสียชีวิต 3 ราย โดย อ.ศรีรัตนะ ยังคงมีครองแชมป์มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 98 ราย รองลงมาคือ อ.กันทรารมย์ 66 ราย และ อ.กันทรลักษ์ 48 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คืนชีวิตให้แผ่นดิน” พช.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี รวมพลังเอามื้อสามัคคี “โคก หนอง นา พช.”
บทความถัดไปผู้ว่าฯชลบุรี สั่งปิด ‘ชายหาดบางแสน’ ตั้งแต่ 2 ทุ่มถึงตี 4 มีผล 27 มิ.ย.เป็นต้นไป