2 ผัวเมีย กลัวรอความตายในแคมป์คนงาน กทม. เลือกกลับบ้าน แวะด่านตรวจโควิดอุดรฯ

2 ผัวเมีย กลัวรอความตายในแคมป์คนงาน กทม. เลือกกลับบ้าน แวะด่านตรวจโควิดอุดรฯ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ที่ด่านสกัดคัดกรองการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จ.อุดรธานี หน้าโรงพยาบาลโนนสะอาด ถนนมิตรภาพ อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี นายขวัญชัย ไวศรีแสง ปลัดอำเภอโนนสะอาด นายบรรจบ อุนารัตน์ ผู้ช่วยแรงงานจังหวัดอุดรธานี และนายวิชิต ยศสงคราม สสอ.โนนสะอาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสะอาด เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.โนนสะอาด เจ้าหน้าที่ รพ.โนนสะอาด และฝ่ายปกครอง ร่วมกันเรียกรถเป้าหมายเข้ารับการคัดกรอง ซักประวัติ-วัตถุประสงค์-เป้าหมายการเดินทาง ก่อนพิจารณาให้ตรวจหาเชื้อโควิด

โดยรถเป้าหมายที่เรียกตรวจจะไม่ใช่รถโดยสาร รถบรรทุก แต่จะเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือรถปิกอัพ ที่มีลักษณะการเดินทางไกล ขนข้าวของสัมภาระมาด้วย สอบถามเบื้องต้นจะคัดกรองเฉพาะผู้ที่มีภูมิลำภูเนาใน จ.อุดรธานี หากเดินทางไปจังหวัดอื่นก็จะให้เดินทางต่อไป หรือหากอยากจะตรวจหาเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะพาไปตรวจภายใน รพ.โนนสะอาด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย การตรวจหาเชื้อผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงของด่านสกัดคัดกรองแห่งนี้เริ่มตั้งแต่ช่วงสายวานนี้ จนถึงขณะนี้มีผู้เข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อ 62 ราย ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

เวลาประมาณ 11.30 น. มีรถยนต์ปิกอัพสีดำ ทะเบียนภูเก็ต ขับเข้ามาในบริเวณด่าน ระบุว่า เป็นสองสามีภรรยา อายุประมาณ 40-45 ปี อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี แสดงตัวขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมยกมือห้ามไม่ให้เข้าใกล้บอกว่า “มาจากแคมป์คนงานที่ลาดกระบัง ตอนนี้จมูกไม่ได้กลิ่นแล้ว อย่าเข้ามาใกล้” ก่อนจะอธิบายว่าได้ไปตรวจเชื้อมาแล้ว อยู่ระหว่างการรอผลตรวจ แต่ก็เชื่อว่าตัวเองน่าจะติดเชื้อ หากติดเชื้อก็กลัวจะรอความตายในแคมป์จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน

ชายคนดังกล่าวบอกต่อว่า ระหว่างทางเพื่อนโทรมาบอกว่าเพื่อนคนงานที่สนิทติดเชื้อแล้ว เห็นด่านและ รพ.ตั้งอยู่ริมถนนก็อยากจะขอตรวจซ้ำอีกรอบเพื่อความแน่ใจและความสบายใจของญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้านที่เรากำลังจะไปถึง หากวันนี้ผลตรวจพบว่าติดเชื้อ ตนเองและภรรยาก็จะขอรักษาตัวอยู่ที่ รพ.โนนสะอาด เพราะไม่อยากไปแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัวและในหมู่บ้าน

เจ้าหน้าที่จึงบันทึกข้อมูลเบื้องต้นเพื่อคัดกรองตามระเบียบ ก่อนจะนำสองสามีภรรยา เดินเข้าไปในโรงพบาบาลเพื่อพบทีมงานบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อทำการสวอบตรวจหาเชื้อหน้าตู้ตรวจเชื้อความดันลบที่นำมาตั้งไว้ด้านข้างโรงพยาบาล โดยทั้งสองยืนยันจะรอผลอยู่ที่โรงพยาบาล ไม่ต้องการเดินทางไปแพร่เชื้อ

นายขวัญชัย ไวศรีแสง ปลัดอำเภอโนนสะอาด เปิดเผยว่า คาดว่าแรงงานชาวอุดรธานี คงเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วย จึงตั้งจุดสกัดคัดกรองตรวจหาเชื้อเพื่อความสบายใจของญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้าน

โดยขั้นตอนแรกมอบหมายให้ตำรวจ สภ.โนนสะอาด ตั้งด่านคัดกรองรถที่ระบุป้ายทะเบียนจากพื้นที่เสี่ยง และรถส่วนตัวที่เดินทางมาจากแคมป์คนงานที่มีลักษณะพิเศษ รวมทั้งรถตู้และรถโดยสารที่รับจ้างไม่ประจำทาง ที่รับจ้างส่งคนงานจากแคมป์กลับภูมิลำเนา ส่วนผู้ที่เดินทางมาจาก 22 จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ทางเราก็จะเชิญลงจากรถมาเข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรอง และส่งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำอำเภอตามภูมิลำเนา เพื่อตรวจหาเชื้อและกักตัวตามขั้นตอน ซึ่งในแต่ละวันหรือ 24 ชั่วโมง ด่านคัดกรองจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ 2 ชุด โดยชุดแรกจะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ชุดที่สองจะเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยุธยาสั่งปิดโรงเรียนต่อ 2 สัปดาห์ ปิดโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ 7 วัน หลังพบติดเชื้อ 251 ราย
บทความถัดไป‘เครือซีพี’ จับมือ 11 องค์กรธุรกิจชั้นนำ ร่วมสมาชิกเครือข่าย Carbon Markets Club